Một loại nước quen thuộc có nguy cơ là “bể chứa vi khuẩn”: Nguyên nhân đến từ một thói quen xấu mà nhiều người đang mắc phải

28/06/2022 09:44 AM | Sống

Máy lọc nước là thiết bị quen thuộc trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu không chú ý, chúng ta dễ biến thiết bị này thành cái máy phát tán bệnh tật.

Nước là nguồn gốc của sự sống. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ngày nay, uống nước gì và uống nước có an toàn hay không đã trở thành vấn đề ngày càng được nhiều người quan tâm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, 80% bệnh tật trên thế giới là do nguồn nước không đảm bảo và điều kiện vệ sinh kém, trong đó có hơn 50 loại bệnh do chất lượng nước uống không đạt tiêu chuẩn.

Trong số 243 "làng ung thư" ở Trung Quốc, có 64 trường hợp trực tiếp do ô nhiễm nguồn nước.

Sự xuất hiện của máy lọc nước đã giúp nâng cao chất lượng nước sử dụng trong sinh hoạt. Ở nhiều gia đình, hầu như ai cũng trang bị một chiếc máy lọc. Với các nơi công cộng như bệnh viện, trường học, công sở, nhà hàng… thì máy lọc nước là một thiết bị điện không thể thiếu.

Tuy nhiên, máy lọc nước nếu lơ là không vệ sinh sẽ gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe. Theo khảo sát, 43% số hộ gia đình chưa từng vệ sinh máy lọc nước, thậm chí có hộ gia đình đã vệ sinh nhưng chỉ cọ rửa đơn giản.

Các chuyên gia cảnh báo, máy lọc nước nóng lạnh nếu không được vệ sinh lâu ngày sẽ trở thành "ổ vi khuẩn", ngăn chứa nước trong máy sẽ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn và vi rút, đóng cặn bẩn, sinh ra kim loại nặng và thậm chí là giun đỏ.

Một loại nước quen thuộc có nguy cơ là “bể chứa vi khuẩn”: Nguyên nhân đến từ một thói quen xấu mà nhiều người đang mắc phải - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Vì sao máy lọc nước chứa nhiều vi khuẩn?

Ban đầu, mục đích của việc mua máy lọc nước là để được uống nước sạch và an toàn. Tuy nhiên, nếu sơ ý vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách, máy lọc nước sẽ gây ô nhiễm thứ cấp cho nguồn nước. Vậy nguồn ô nhiễm từ đâu?

Chúng ta biết rằng máy lọc nước hoạt động theo nguyên lý áp suất không khí. Mỗi khi chúng ta rót nước vào cốc, một lượng không khí tương ứng sẽ lọt vào bên trong, điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào. Côn trùng bay, bụi, hạt mịn, vi sinh vật... trong không khí có thể xâm nhập vào máy lọc nước qua không khí, gây ô nhiễm thứ cấp nước uống.

Ngoài ra, do những hạn chế về điều kiện sản xuất hay công nghệ nên trong quá trình đóng chai sẽ không tránh khỏi một số vi sinh vật nhất định. Các khoáng chất trong nước khoáng sẽ đóng cặn trên bề mặt các thành phần sau khi đun.

Mặc dù bản thân những lớp vảy này ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng việc lớp lót máy lọc nước tích tụ lâu ngày không được vệ sinh thường xuyên đã biến nơi này trở thành "thiên đường" cho vi khuẩn phát triển.

Các nghiên cứu quan sát cũng đã chỉ ra điều này. Nếu máy lọc nước được sử dụng lâu ngày, bể chứa nước, đường dẫn nước, đầu ra nước và những nơi khác rất dễ đóng cặn bẩn, sẽ dẫn đến sự phát triển của một số lượng lớn vi khuẩn. Máy lọc nước bỏ bê không vệ sinh, khả năng an toàn rất đáng lo ngại.

Một loại nước quen thuộc có nguy cơ là “bể chứa vi khuẩn”: Nguyên nhân đến từ một thói quen xấu mà nhiều người đang mắc phải - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Thí nghiệm vạch trần sự thật

Các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm, chọn một loại nước đóng chai đã xuất xưởng được 5 ngày, và sử dụng hai bình đựng nước để làm thí nghiệm: Một là bình mới hoàn toàn và một đã sử dụng được 3 năm. Để đảm bảo tính nghiêm ngặt của thí nghiệm, máy lọc nước đã được khử trùng cẩn thận trước đó.

Sau đó, các chuyên gia để nước đóng chai vào máy lọc nước trong 6 ngày và kết quả vượt ngoài sức tưởng trượng. Tổng số vi khuẩn trong nước lấy từ bình thứ 2 là 1000 con/ml.

"Tiêu chuẩn nước uống" của Trung Quốc quy định rằng tổng số vi khuẩn trong mỗi 100ml nước uống không được vượt quá 100. Trong thí nghiệm, có thể thấy con số cao gấp 10 lần so với tiêu chuẩn.

Tiếp theo, những người làm thí nghiệm kiểm tra vi khuẩn trong nước nóng đun sôi bằng máy lọc nước. Kết quả thí nghiệm cho thấy mặc dù các loại vi khuẩn trong nước đun sôi đun sôi có giảm so với nước lạnh, nhưng số lượng vi khuẩn không giảm đáng kể.

Có thể thấy, việc sử dụng máy lọc nước không đúng cách có thể dẫn đến sự gia tăng của hàng trăm loại vi khuẩn trong nước uống trong thời gian ngắn và những gì bạn uống hàng ngày có thể là "nước thải".

Một loại nước quen thuộc có nguy cơ là “bể chứa vi khuẩn”: Nguyên nhân đến từ một thói quen xấu mà nhiều người đang mắc phải - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Cảnh giác vòi nước uống trở thành "máy thoát nước thải"

Máy lọc nước không ở trạng thái kín. Khi chúng ta thay nước sẽ có một lượng nhỏ nước cũ đọng lại trong máy lọc nước gây nhiễm khuẩn chéo, thời gian càng lâu thì lượng vi khuẩn trên máy lọc nước càng nhiều.

Theo kiểm tra của chi cục quan trắc vệ sinh môi trường liên quan ởTrung Quốc, nếu máy lọc nước nóng lạnh không được vệ sinh trong 3 tháng, vi khuẩn sẽ sinh sôi và trở thành “chất phụ gia” độc hại. Những người uống nước có quá nhiều vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy, về lâu dài sẽ tiếp tục bào mòn sức khỏe.

Bộ lọc nước có thể lọc những tạp chất và cặn bẩn ra khỏi nước, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn sạch. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Michigan, bộ lọc cũng có thể bị nhiễm khuẩn

Các nhà nghiên cứu đã xem xét vi khuẩn thoát ra từ các bộ lọc nước và cho biết, "Số lượng vi khuẩn thoát ra từ bộ lọc tăng lên so với những gì đi vào. Và chúng tôi thấy rằng số lượng vi khuẩn đó có thể tăng lên đến 100 lần".

Các chuyên gia khuyến nghị rằng để ngăn ngừa ô nhiễm thứ cấp và hình thành cáu cặn của máy lọc nước, chứng ta nên được làm sạch và khử trùng 3 tháng một lần. Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, nếu bạn ngửi thấy nước có mùi lạ, ​​hoặc phát hiện cặn trắng hoặc vàng trong bình, bạn nên vệ sinh theo hướng dẫn.

Ngoài ra, tốt nhất nên uống nước đóng chai trong vòng 7 ngày sau khi mở nắp, nước đóng chai ở trạng thái tĩnh cũng dễ sinh vi khuẩn sau thời gian dài.

Theo Toutiao

Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM