Một hệ thống siêu thị hơn 100 cửa hàng tuyên bố “chưa từng có tiền lệ bị trộn hàng rau củ VietGAP ‘dỏm’ suốt 25 năm”

22/09/2022 15:08 PM | Kinh doanh

Hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết hơn 25 năm qua, đơn vị này chưa từng có tiền lệ bị trộn hàng rau củ quả, hàng VietGAP “dỏm”. Họ kiểm soát chất lượng cung ứng thế nào?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi một số chuỗi siêu thị lớn bị nêu tên trong vụ việc nhà cung ứng nhập rau sạch từ chợ và rau VietGAP dỏm từ Trung Quốc, Co.opmart lên tiếng khẳng định nói “Không” với rau củ VietGAP “dỏm”.

Đại diện siêu thị này cho biết hơn 25 năm qua, hệ thống siêu thị Co.opmart trên cả nước chưa từng có tiền lệ bị trộn hàng rau củ quả, hàng VietGAP “dỏm”.

Fanpage chính thức của Coopmart dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Thắng - Giám đốc chuỗi Co.opmart cho biết, để lựa chọn hàng hóa an toàn thì phải lựa chọn các đơn vị cung ứng uy tín, có thâm niên và siêu thị phải đến khảo sát trực tiếp để đánh giá mới có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm từ nguồn gốc, vùng trồng đến tận bàn ăn.

Riêng nhóm hàng rau VietGAP yêu cầu giám sát rất khắt khe, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, ghi chép nhật ký đồng ruộng từ khi xuống giống, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói…

Co.opmart kiểm soát chất lượng cung ứng thế nào?

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết, hệ thống bán lẻ của liên hiệp gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food vẫn đang áp dụng quy trình đánh giá chất lượng 3 khâu: tại Vùng canh tác, tại Kho và tại Quầy kệ siêu thị.

Trong đó, theo ông Thắng, khâu khảo sát đánh giá điều kiện sơ cở sản xuất, sơ chế, đến tận vùng trồng đối với từng nhà cung cấp là khâu tối quan trọng.

Khâu này thể hiện rõ nhất năng lực và cam kết chất lượng hàng hóa của nhà cung cấp đối với siêu thị từ nguồn nhưng thường bị các đơn vị bỏ qua vì khá tốn kém và mất thời gian nhưng Saigon Co.op lại rất chú trọng khâu này, ông Thắng cho biết.

Bên cạnh việc trang bị phòng thí nghiệm quy mô lớn lấy mẫu tại kho, Saigon Co.op là nhà bán lẻ hàng đầu tiên đầu tư xe kiểm nghiệm lưu động để trực tiếp kiểm tra chất lượng nông sản tại vườn không báo trước cho nhà cung cấp với tổng lượng hơn 24.000 mẫu/năm.

Tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra… của Saigon Co.op đều có trang bị các thiết bị chuyên dụng cho các nhân viên kiểm soát chất lượng để kiểm tra nhanh chất lượng hàng hóa đầu vào như test kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả, nhãn mác, ngoại quan… để đảm bảo hàng hóa tươi ngon, an toàn, nhãn mác thông tin đúng quy định.

Cho nên, việc trộn hàng không đạt chất lượng, hàng VietGAP “dỏm” là không thể ở hệ thống siêu thị này, đại diện Coopmart cho biết.

Theo cập nhật từ website, Coopmart hiện có 128 siêu thị tại ba miền Bắc, Trung, Nam.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM