Một giờ của sinh viên đáng giá bao nhiêu?

27/03/2018 09:11 AM | Sống

Với tôi, một giờ của tuổi trẻ quý giá lắm. Nếu đi làm chỉ để lấy 15k/h thì thực sự tôi muốn khuyên các bạn đừng đi làm, hãy dành thời gian ấy để đầu tư vào việc học hành cho thật nghiêm túc.

Một giờ của sinh viên đáng giá bao nhiêu?

Gửi các bạn sinh viên,

Chắc hẳn, mỗi bạn đều bước lên thành phố với bao dự định, với bao ước mơ để đặt những nền móng ban đầu cho cuộc đời... 

Vậy, tuổi trẻ của bạn đã trôi qua như thế nào? 4 năm đại học bạn đã có cho mình những gì?

Có thể, đi làm thêm là một lựa chọn thực sự tuyệt vời với rất nhiều bạn trẻ bởi vì trong họ vẫn giữ ý niệm là một công việc part time sẽ giúp bản thân trang trải được cho cuộc sống sinh viên, phần nào tự lập và không phụ thuộc vào gia đình. 

Tôi thực sự khâm phục và rất trân trọng những bạn trẻ như thế vì ít ra các bạn cũng làm cho cuộc sống mình trở nên sống động và ý nghĩa hơn.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi một giờ của mình đáng giá bao nhiêu không?

Với tôi, một giờ của tuổi trẻ quý giá lắm. Nếu đi làm chỉ để lấy 15k/h thì thực sự tôi muốn khuyên các bạn đừng đi làm, hãy dành thời gian ấy để đầu tư vào việc học hành cho thật nghiêm túc.

Còn với riêng tôi, đi làm, ngoài việc kiếm thêm 15k/h, mình còn phải lấy thêm nhiều thứ hơn nữa. 

Và nhân đây, tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn, nếu tôi ở tầm tuổi sinh viên của các bạn, tôi sẽ xin phép được giữ lại cho bản thân mình những điều sau, bởi tôi tin rằng nếu lấy được những thứ này thì giá trị mà các bạn nhận được còn nhiều hơn những điều mà các bạn có thể nghĩ đấy.

Một giờ của sinh viên đáng giá bao nhiêu? - Ảnh 1.

1. Hãy lấy cho mình sự thấu hiểu bản thân qua công việc mình làm

Cuộc đời này biết nhiều thứ không quá quan trọng bằng biết mình là ai. Mình sống vì điều gì? Điều gì là quan trọng trong cuộc sống của mình? Điểm mạnh của mình là gì? Điều hạn chế của bản thân là gì? Nếu có một ước mơ đủ lớn trong cuộc đời này mình sẽ làm gì? 

Một ngày nào đó, nếu có ai hỏi bạn rằng: "Bạn hiểu gì về bản thân mình?". Vậy thì hãy kể cho họ nghe câu trả lời của bạn một cách tự tin và vững chãi nhất nhé! Tôi tin bất cứ ai nghe những điều ấy cũng sẽ phải ngạc nhiên và khâm phục. Vì không phải ai sống hết cuộc đời này cũng có thể trả lời được vài câu hỏi ấy đâu.

2. Khi bạn biết mình, bạn sẽ biết mình cần gì và có thể làm gì để có được thứ mình cần

Tôi có một giải pháp để các bạn hiểu mình và biết mình hơn đó là: Hãy quan sát bản thân trong từng công việc mình làm. 

Bởi, bạn biết không, mọi thứ mình làm sẽ phản chiếu chính xác chính bản thân mình. Vì thế hãy làm việc để có thêm sự hiểu về bản thân mình.

3. Hãy lấy cho mình sự tự tin và vững chãi trước cuộc đời

Vấp ngã và thách thức trong công việc là món quà tuyệt vời để tôi luyện ra những viên ngọc đẹp, những tinh thần thép, những ý chí vững chãi.

Cuộc sống là vô thường ngay trong khoảnh khắc này. Mọi thứ có ngày hôm nay, không chắc sẽ là thứ còn tồn tại ở ngay mai. Vững chãi để hiểu và đón nhận sự vô thường ấy đến như một lẽ tự nhiên để bản thân luôn an nhiên trong mọi khoảnh khắc sống.

Một giờ của sinh viên đáng giá bao nhiêu? - Ảnh 2.

Làm việc nhiệt tâm, chỉn chu và sâu sắc sẽ là điều tuyệt vời để rèn luyện cho mình sự tự tin, sự vững chãi trước cuộc đời. Đã không làm thì thôi, còn nếu đã làm hãy làm cho thật sâu sắc. Đã không tìm hiểu thì thôi còn nếu đã tìm là sẽ hiểu và hiểu thật sâu. Vì thế đừng chỉ lấy 15k/h thôi bạn nhé!

Công việc không phân lớn hay nhỏ. Trong từng việc nhỏ luôn chứa đựng những bài học lớn. Cơ hội luôn có dành cho những người sẵn sàng học và đón nhận.

Hãy lấy cho mình tâm thế của một 'leader'!

'Leader' chưa bao giờ là một vị trí. Đó là cả một nghệ thuật sống có nhận thức và cách tư duy.

Hãy mường tượng về hình ảnh của bạn: một con người mạnh mẽ, đủ vững vàng để chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình, cho những việc mình làm và là tấm gương để dẫn dắt những người hữu duyên mà bạn có cơ hội được gặp trong cuộc đời này.

Đã không làm thì thôi đã làm hãy làm như cách mà một 'leader' làm việc. Cuộc sống này không cần một chức danh để có thể trở thành leader. Hãy là 'leader' trong từng việc mình làm. Sống mạnh mẽ và trách nhiệm, nhiệt tâm và nhiều yêu thương để phuc vụ cuộc sống.

Đừng chỉ lấy 15k/h, hãy lấy nhiều hơn thế nhé! Có những thứ không chờ người khác cho, chỉ cần sẵn lòng cho mình một cơ hội để lấy thôi. Tâm thế đủ không gì là không thể.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả

Phan Đức Mạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mỹ xác nhận FBI đang điều tra cựu Tổng thống Trump

VOV.VN - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump ngay sau đó cũng tuyên bố đang hợp tác toàn diện với các cơ quan chức năng.

Y tế Đức Minh - DN liên quan tiệc chia tay Giám đốc CDC Quảng Ninh của ai, làm ăn ra sao?

Tích cực nhập khẩu kit test nhanh Covid-19 rồi phân phối lại, giai đoạn 2019 - 2021, Y tế Đức Minh đều đặn ghi nhận mức doanh thu cả nghìn tỉ đồng, vượt trội so với giai đoạn 2016 - 2018.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

INFOGRAPHIC: Giá xăng đã biến động như thế nào trong thời gian qua?

Từ 15h ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 giảm thêm 904 đồng còn 23.725 đồng/lít RON 95-III giảm 939 đồng còn 24.669 đồng/lít.

Đọc thêm