Một công ty tuyên bố tìm ra cách phát hiện đâu là kẻ ấu dâm chỉ bằng phân tích khuôn mặt

14/03/2017 15:07 PM | Công nghệ

"Nhân cách của con người được xác định bởi ADN và nó thể hiện trên khuôn mặt. Đó chính là một tín hiệu nhận diện”.

Một startup có trụ sở tại Israel mới đây đã giới thiệu một công nghệ nhận dạng khuôn mặt đặc biệt. Họ cho biết công nghệ này có thể nhận diện được những đặc điểm mà chúng ta không thể phát hiện bằng mắt thường, qua đó cảnh báo những kẻ có khả năng là khủng bố hoặc tội phạm ấu dâm.

Startup có tên Faception này tiết lộ họ đã ký hợp đồng với cơ quan an ninh tại Israel, mục đích là để xác định những kẻ khủng bố và tội phạm. Kỳ diệu hơn, Faception cho biết công nghệ của họ có thể nhận diện được từng loại tội phạm, từ những kẻ lừa đảo, đến những tên tội phạm kinh tế, những kẻ ấu dâm hay thậm chí là nhận diện những người có chỉ số IQ cao.

CEO Shai Gilboa khẳng định: “Chúng tôi có thể hiểu con người nhiều hơn những gì mọi người có thể hiểu. Nhân cách của con người được xác định bởi ADN và nó thể hiện trên khuôn mặt. Đó chính là một tín hiệu nhận diện”.

Tuy nhiên tuyên bố trên cũng gặp phải nhiều sự phản đối. Một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Washington, ông Pedro Domingos cho biết: “Tôi có thể đoán rằng bạn là một kẻ sát nhân hàng loạt dựa vào khuôn mặt của bạn, vì vậy tôi có nên bắt bạn không? Công nghệ này chắc chắn sẽ còn gây ra nhiều tranh cãi”.

Faception mới đây nhất đã trình diễn công nghệ nhận diện khuôn mặt của mình tại một giải đấu Poker. Hệ thống này đã nhận diện khuôn mặt của 50 người tham gia và dự đoán 4 người có vị trí cao nhất sau khi giải đấu kết thúc, cuối cùng có 2 người trong số 4 người được dự đoán đạt giải thưởng cao nhất.

Thử nghiệm này cho thấy các hệ thống trí tuệ nhân tạo hay machine learning vẫn còn những lỗ hổng. Chúng chỉ có thể làm tốt với những trường hợp đã được huấn luyện trước, đối với những dữ liệu mới hay những dữ liệu đã lỗi thời theo thời gian, chúng cho thấy rất nhiều sai lệch.

Tuy nhiên CEO Gilboa vẫn rất tự tin vào công nghệ này, và cho rằng nó sẽ giúp làm giảm bớt tình trạng khủng bố đang hoành hành trên toàn cầu.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM