Một công ty tại Hà Lan đã sáng tạo ra chiếc túi ngủ tiện nghi dành cho những người vô gia cư

29/04/2019 19:30 PM | Xã hội

Sheltersuit đã cung cấp những chiếc túi ngủ tiện nghi cho những người vô gia cư trên khắp châu Âu. Hiện tại, tổ chức này đang sản xuất một phiên bản khác cho thời tiết ấm áp ở Mỹ.

5 năm trước, nhà thiết kế người Hà Lan Bas Timmer đã phải đón nhận một tin dữ: Bố của một người bạn, một người vô gia cư, đã qua đời do bị hạ thân nhiệt sau một đêm ngồi chờ bên ngoài một trại tế bần chờ giờ mở cửa.

Timmer, một sinh viên mới tốt nghiệp trường thời trang vào thời điểm đó, đã cảm thấy tội lỗi: “Tôi bán quần áo, và cách xưởng thiết kế nhỏ của tôi chỉ 500m, một người đã chết vì ông ấy không có quần áo ấm.” Sau đó, anh quyết định sẽ cố gắng tìm ra giải pháp cho những người phải sống trên đường phố khác.

Một công ty tại Hà Lan đã sáng tạo ra chiếc túi ngủ tiện nghi dành cho những người vô gia cư - Ảnh 1.

Sheltersuit, thiết kế đầu tiên mà Timmer ra mắt, là một chiếc áo khoác ấm, không thấm nước với khóa kéo ở phía dưới có thể gắn một mảnh vải thứ hai vào ban đêm để biến thành một chiếc túi ngủ. Chiếc mũ trùm đầu quá khổ giúp che ánh đèn đường khi người sử dụng muốn ngủ, và một chiếc khăn tích hợp bên trong chiếc áo khoác để thêm phần ấm áp. Chiếc ba lô đi kèm có thể chứa tất cả mọi thứ vào ban ngày. Tất cả các chất liệu được tái sử dụng, bao gồm lều và vải từ túi ngủ được các nhà sản xuất quyên góp.

Timmer đã đưa sản phẩm mẫu đầu tiên cho một người vô gia cư. Người này đã ngay lập tức yêu thích nó và chia sẻ với 2 người di cư châu Phi vô gia cư, những người về mặt pháp lý không thể sử dụng nhà tế bần ở Hà Lan.

Phản ứng tích cực của người vô gia cư đã thôi thúc Timmer sản xuất thêm nhiều chiếc Sheltersuit. Bên cạnh đó, nhu cầu về sản phẩm này tiếp tục tăng. Trong 4 năm qua, Timmer làm việc cùng một nhóm tình nguyện viên và thuê một số nhân viên là người tị nạn trong một nhà máy nhỏ của Sheltersuit Foundation. Họ đã sản xuất 6.000 sản phẩm. Năm nay, anh dự định sẽ sản xuất thêm 6.000 chiếc nữa.

Vào tháng 12 năm ngoái, nhóm của Timmer đã trao Sheltersuit cho những người tị nạn ở Sarajevo, những người phải sống qua ngày trong các tòa nhà bỏ hoang. Mùa đông trước, họ đã tặng Sheltersuit cho hơn 1.000 người sống trong các trại tị nạn ở Lesbos, Hi Lạp. Hàng nghìn chiếc khác được trao cho những vô gia cư ở Hà Lan và các khu vực khác ở châu Âu.

Một công ty tại Hà Lan đã sáng tạo ra chiếc túi ngủ tiện nghi dành cho những người vô gia cư - Ảnh 2.

Tháng 3 vừa qua, khi đến dự hội nghị SXSW để chia sẻ về công việc của mình, Timmer đã bất ngờ về số người vô gia cư ở Austin. Hàng chục người đang ngồi ở vệ đường, và khi trời bắt đầu mưa, họ không có gì để bảo vệ bản thân. Timmer nói: “Tôi đã nghĩ rằng tôi có 6 hoặc 7 ngày ở đây. Tôi có thể làm được gì?”

Anh đã đến một tổ chức địa phương cho người vô gia cư và gặp được người nhận ra giá trị mà Sheltersuit đem lại. Tổ chức này nói rằng họ muốn phân phối nó. Đối với khí hậu nóng bức ở Austin, Timmer quyết định sửa đổi thiết kế của mình thành Shelterbag, một sản phẩm giúp bảo vệ người vô gia cư khỏi trời mưa nhưng khiến họ không bị quá nóng.

Nó là một chiếc túi ngủ nhẹ, chống thấm với mũ trùm và chỗ thông gió, có thể cuộn lại giống như một chiếc thảm yoga vào ban ngày, tích hợp với một chiếc gối và không gian để đệm ở phía dưới. Vào thời điểm đó, Timmer chưa biết tìm chất liệu gì cho sản phẩm mới, nhưng hội nghị SXSW đã đề nghị quyên góp các biểu ngữ còn dư thừa. Trong khi đó, một nhà sản xuất hàng may mặc địa phương, Stitch Texas, đã đồng ý may các sản phẩm với giá gốc.

Một người tham dự SXSW, sau khi nghe về dự án, đã đề nghị trả 5.000 USD cho 100 chiếc Shelterbag. Timmer đã dành nhiều giờ trong suốt thời gian diễn ra hội nghị để thiết kế, và giai đoạn sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ sớm bắt đầu. Sau khi ra mắt Shelterbag ở Austin, tổ chức của Timmer lên kế hoạch đưa nó đến với các khu vực khác, nơi người vô gia cư cần được bảo vệ khỏi thời tiết nóng nực.

Các sản phẩm của Timmer phục vụ các nhu cầu trước mắt, nhưng đối với các tổ chức về người vô gia cư hợp tác với Sheltersuit Foundation, thì phân phát Sheltersuit cũng là một cách hữu ích để bắt đầu mối quan hệ và xây dựng lòng tin với những người sống trên đường phố. Bước đi đầu tiên đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kết nối nhà ở, việc làm và các dịch vụ khác cho những người vô gia cư sau này.

Cho đến thời điểm này, các dự án của Timmer và nhân viên vẫn hoạt động trên một ngân sách eo hẹp, nhưng được hỗ trợ bởi lượng quyên góp nhỏ đều đặn. Hiện tại, sau khi nhận ra được sự cấp thiết ở Mỹ, Timmer đang tìm kiếm nhiều sự hỗ trợ hơn để mở rộng quy mô sản xuất.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM