Một công ty ở Trà Vinh "bắt" nhân viên tập thể dục 2 lần/ngày, chỉ được ăn cùng 1 đồng nghiệp tối đa 2 lần/tuần

23/12/2016 08:05 AM | Kinh doanh

Nhân viên bắt cặp ngẫu nhiên khi vào nhà ăn, tập thể dục 2 lần/ngày và được hít thở trong môi trường giống như khu sinh thái. Đó là những điểm ấn tượng của một tập đoàn ở tỉnh Trà Vinh.

Chúng tôi đến tập đoàn Mỹ Lan ở Trà Vinh vào một ngày cuối năm và như lạc vào một khu sinh thái. Công ty này nằm trên diện tích 20 ha, khắp nơi là cây cối xanh mướt. Những sân tennis, những hồ sen, những hàng cây xanh gợi cảm giác cho nhiều người như đang đi nghỉ dưỡng, hít thở không khí trong lành, tránh khỏi cái ồn ào náo nhiệt của Sài Gòn hoa lệ.

Điều ấn tượng nhất với chúng tôi là nét văn hóa của công ty.

Một nhân viên của công ty cho biết, ngay từ khi vào, “người mới” sẽ có một ngày để được đào tạo về cách sử dụng nhà vệ sinh, cách tập thể dục 2 lần ngày, ăn ở canteen, vứt rác…

Mỗi người ăn cùng nhau tối đa 2 lần/tuần và bắt cặp tại cửa ra vào

“Nhà hàng” ở tập đoàn Mỹ Lan gồm 2 tầng, có sức chứa 180 người. Công ty chia thành 3 ca ăn trưa 11h, 11h30 và 12h. Nhân viên thường ăn ở canteen 3 bữa trong ngày.


Nhà ăn.

Nhà ăn.

Công ty này quy định là một người chỉ ăn chung bàn với người khác tối đa 2 lần. Cứ 4 người thành một bàn. Và việc chọn bạn cùng bàn sẽ diễn ra ở cửa ra vào. Mỗi người chia nhau mỗi việc, người bưng cơm, người bưng mâm và sau bữa ăn cũng vậy.


Các món ăn ở nhà ăn.

Các món ăn ở nhà ăn.

Đặc biệt, công ty có hẳn một khu đất rộng ở cù lao để nuôi lợn, gà, trồng rau, cây ăn trái để cung cấp cho bếp ăn của nhân viên, đảm bảo nguồn thức ăn sạch. Thực đơn món ăn được thay đổi theo ngày. Các món tráng miệng là sữa chua, trái cây các loại.


Đàn heo nuôi lấy thịt.

Đàn heo nuôi lấy thịt.


Đàn gà.

Đàn gà.


Nhân viên thu hoạch nhãn.

Nhân viên thu hoạch nhãn.

Chia sẻ của chúng tôi về chủ đề ăn uống của công ty, ông Nguyễn Thanh Mỹ (ông chủ doanh nghiệp này) cho biết, ông rất coi trọng chuyện ăn uống. Ông xuất thân từ gia đình nghèo nên thức ăn đối với ông là một món quà và cần được thể hiện sự tôn trọng đối với bữa ăn.

Vậy nên, ông muốn tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên. Ông đưa ra quy định mỗi người chỉ ăn cùng với một người nhất định 2 lần để mọi người từ các bộ phận khác cũng có thể giao lưu lẫn nhau, tránh tụ tập, phe nhóm trong cùng một môi trường làm việc.

Tập thể dục ngày 2 lần

Buổi chiều, khi chúng tôi đang tham gia một hội thảo có sự tham dự của cán bộ tỉnh ủy Trà Vinh thì bên ngoài phòng họp, các nhân viên của Mỹ Lan đang tập thể dục.

Nhân viên của công ty này cho biết, họ tập thể dục 2 lần mỗi ngày. Lúc 9h sáng và 3h chiều để tăng cường sức khỏe. Họ tập các bài tập về vai, cổ trong vòng 10 phút và ngày nào cũng vậy.

Công ty có cả bể bơi, sân bóng và sân tennis ngoài trời. Sau 5 giờ chiều, mọi người có thể ở lại để rèn luyện sức khỏe.

Cả khuôn viên không thấy rác

Khuôn viên rộng là vậy nhưng chúng tôi không thấy một sọt rác hay rác trên đường đi. Chúng tôi hỏi ra thì được biết rằng, nhân viên đã được dặn dò trong ngay trong ngày đầu vào làm về văn hóa xả rác. Và công ty có nhân viên chuyên dọn lá bằng máy để tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát nhất cho khuôn viên.


Không gian trong khuôn viên công ty.

Không gian trong khuôn viên công ty.

Chủ của công ty Mỹ Lan trước đây là ông Nguyễn Thanh Mỹ, Việt Kiều từ Canada về nước. Năm ngoái, ông đã nghỉ hưu và vợ ông đang là người quản lý Mỹ Lan. Công ty chuyên sản xuất máy in phun công nghiệp công nghệ cao. Công ty đang mở rộng một số lĩnh vực khác. Rời vị trí CEO của Mỹ Lan, ông Mỹ tiếp tục khởi nghiệp với 3 công ty khác ở tuổi 62.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM