Một chuỗi siêu thị Mỹ không tăng giá đồ ăn bất chấp lạm phát

28/09/2022 09:02 AM | Kinh doanh

Costco đã giữ nguyên mức giá cho combo gồm hotdog và soda tại khu bán đồ ăn của mình từ năm 1985 cho tới nay.

Tuần trước, chuỗi siêu thị Costco đã tổ chức cuộc gọi báo cáo thu nhập hàng quý. Giám đốc tài chính - Richard Galanti tiết lộ rằng thu nhập ròng trong quý III của công ty đạt 1.868 tỷ USD và doanh thu ròng tăng 15,2%.

Đây là những con số mà các nhà phân tích quan tâm, còn người tiêu dùng có lẽ chỉ quan tâm đến con số thiết thực hơn đối với cuộc sống của họ. Vào cuối cuộc gọi, Galanti đã khiến mọi người bất ngờ khi tuyên bố Costco muốn giữ nguyên giá 1,5 USD của combo nổi tiếng bao gồm hot dog và soda "mãi mãi".

Bất chấp lạm phát, một chuỗi siêu thị Mỹ tuyên bố giữ nguyên giá combo đồ ăn 1,5 USD 'mãi mãi'   - Ảnh 1.

Theo Yahoo Finance, Costco đã giữ nguyên mức giá này tại khu bán đồ ăn của mình từ năm 1985 cho tới nay. Thậm chí, Chủ tịch kiêm CEO Costco là W. Craig Jelinek nói rằng người đồng sáng lập Jim Sinegal từng đe dọa sẽ "xử lý" ông nếu tăng giá combo này. Tuy nhiên, cuộc gọi gần đây nhiều khả năng là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao tại Costco tuyên bố công khai kế hoạch không tăng giá "mãi mãi".

Điều đáng chú ý là trước đó, khi trả lời câu hỏi của một người tham gia cuộc họp, Galanti nói rằng Costco "giữ nguyên giá của combo lâu hơn một chút" rồi mới sửa thành "mãi mãi". Nhiều người cho rằng ngay cả khi Costco có thể không giữ nguyên giá được "mãi mãi", họ vẫn sẽ cố gắng duy trì mức giá trên trong thời gian khá dài sắp tới.

Ngày 14/9 vừa qua, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy lạm phát tháng 8 của nước này đã tăng hơn mức dự báo khi chi phí nhà ở và thực phẩm tăng cao bất chấp việc giá xăng giảm mạnh.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2022 tiếp tục duy trì ở mức cao, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, tháng 6/2022 chứng kiến mức tăng cao nhất trong 40 năm qua với tỷ lệ 9,1%.

Theo nhiều hãng tin, giá cả hàng hóa tài nhiều siêu thị ở Mỹ, từ thực phẩm cho đến hàng tiêu dùng đều tăng giá chưa từng có trong hàng chục năm qua. Không riêng tại Mỹ, tình trạng này cũng đang xảy ra ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tháng 7 vừa qua, McDonald's ở Anh đã thông báo tăng giá hamburger lần đầu tiên sau 14 năm, từ mức 0,99 bảng Anh lên 1,19 bảng Anh. Gã khổng lồ đồ ăn nhanh của Mỹ giải thích rằng họ không còn khả năng "bảo vệ" người tiêu dùng trước áp lực của việc chi phí tăng vọt do lạm phát gia tăng.

Trong bối cảnh đó, việc Costco tuyên bố giữ nguyên giá combo hotdog và soda là điều được nhiều người tiêu dùng ủng hộ.

Trên thực tế, combo hotdog và soda không phải sản phẩm duy nhất mà Costco giữ nguyên giá. Một con gà quay đầy đặn, thơm ngon mọng nước tại đây được bán với giá chỉ 4,99 USD. Thậm chí, trong nhiều năm qua, Costco đã từ chối mọi lời "kêu gọi" tăng giá dù lỗ tới 40 triệu USD mỗi năm cho mặt hàng này. Đổi lại, khi lôi kéo được người tiêu dùng đến cửa hàng, Costco sẽ bán được nhiều thứ hơn bởi mọi người có tâm lý mua nhiều sản phẩm khác nhau (đôi khi trị giá cả trăm USD) trong một chuyến để đỡ phải đi lại nhiều lần.

Bất chấp lạm phát, một chuỗi siêu thị Mỹ tuyên bố giữ nguyên giá combo đồ ăn 1,5 USD 'mãi mãi'   - Ảnh 2.

Món gà quay giá 4,99 USD tại Costco (Ảnh: Internet).

Theo một thống kê, Costco đã bán được 106 triệu con gà quay trong năm 2021. Các quầy bán gà quay của họ luôn nằm trong góc nhằm khiến khách hàng phải dạo quanh những gian hàng khác và chất đầy giỏ trước khi mua được con gà cho bữa ăn.

Theo CNN, một trong những lý do mà Costco không tăng giá gà quay trong nhiều năm là vì việc này vô hình chung sẽ tạo ấn tượng rằng giá mặt bằng chung của siêu thị đi lên, ảnh hưởng không tốt tới doanh số.

Nguồn: Yahoo Finance

Mộc Tiên

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM