Một chiếc bát sứ nhỏ có thể được bán cả triệu đô: Điều gì làm nên mức giá ngất ngưởng của gốm sứ Trung Quốc

13/10/2017 10:52 AM | Sống

Câu chuyện một chiếc bát sứ Trung Quốc được mua với giá 3 đô la tại một buổi bán đồ sân vườn và sau đó được bán tại một cuộc bán đấu giá năm 2013 ở New York với giá 2.2 triệu USD đã làm xôn xao giới mộ điệu về tính thực hư các giá trị một món đồ gốm Trung Quốc mang lại.

Điều gì khiến đồ gốm Trung Quốc có thể bán với giá cao ngất ngưởng?

Theo Nicolas Chow, chủ tịch của các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc tại Sotheby's Asia, những khám phá như thế này là ngoại lệ chứ không phải là nguyên tắc. Trong 2 thập kỷ qua, giá các tác phẩm gốm sứ từ Trung Quốc thật sự đã có những thay đổi tích cực, nguyên do là bởi những khách hàng có sở thích với đồ cổ và yêu thích phục hồi những giá trị cổ xưa.

Từ hàng ngàn năm xưa, người Trung Quốc đã dùng đồ gốm như một vật dụng không thể thiếu trong đời sống. Dù ở Trung Đông hay châu Âu cũng có đồ gốm nhưng chỉ ở Trung Quốc công nghệ chế tác và những thay đổi cải tiếng vẫn không ngừng được cập nhật, chưa từng có ở đâu trên thế giới. Từ khi mới ra đời ở triều đại nhà Đường (thế kỷ thứ 8) cho đến nay đã là 14 thế kỷ trôi qua, đồ gốm Trung Quốc vẫn trường tồn như một nét văn hóa không thể xóa nhòa.

Một chiếc bát sứ nhỏ có thể được bán cả triệu đô: Điều gì làm nên mức giá ngất ngưởng của gốm sứ Trung Quốc - Ảnh 1.

Vì thế có thể khẳng định, điều làm nên giá trị cho một tác phẩm gốm sứ Trung Quốc, trước tiên chính là tính lịch sử. Bên cạn những yếu tố chung chung như độ hiếm, chất lượng, vẻ đẹp, điều kiện và xuất xứ thì niên đại lịch sử sẽ quyết định một món đồ gốm Trung Quốc đắt đến mức nào.

Món hời thị trường và bài học cho những nhà sưu tầm nghệ thuật

Nếu muốn trở thành một nhà sưu tầm đồ gốm Trung Quốc, trước tiên bạn phải hiểu là có rất nhiều đồ nhái trà trộn trong thị trường. Câu chuyện về chiếc bút thời nhà Đường ở trên kia chỉ là hiếm hoi xuất hiện, còn trong thực tế những món đồ như vậy được làm giả, làm nhái rất nhiều.

Một chiếc bát sứ nhỏ có thể được bán cả triệu đô: Điều gì làm nên mức giá ngất ngưởng của gốm sứ Trung Quốc - Ảnh 2.

Đầu tiên, Chow khuyên bạn nên đi thăm quan các bảo tàng, triển lãm và các hội đấu giá. Ở đó, bạn được nhìn, được chạm vào và cảm nhận những tinh tế trong tuyệt phẩm gốm sứ Trung Hoa thực sự, những món đồ có lịch sử hàng trăm ngàn năm. Cũng giống nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, đồ gốm là một chủ đề lớn, mà không chỉ qua một vài triển lãm là có thể cảm nhận hết. Bạn hãy cứ thong thả chiêm ngưỡng và nghiên cứu để có được cảm giác về thị trường này.

Tiếp sau đó, hãy thu thập và sưu tầm từ những sự kiện công khai, minh bạch. Phải nói đi nói lại rằng đồ gốm giả được làm rất tinh vi, vì công nghệ ngày càng phát triển. Chỉ từ những mảnh vỡ không hoàn chỉnh được khai quật, họ đã có tài liệu về cả một thời đại để làm giả, làm nhái.

Một chiếc bát sứ nhỏ có thể được bán cả triệu đô: Điều gì làm nên mức giá ngất ngưởng của gốm sứ Trung Quốc - Ảnh 3.

Điều khiến cho một món gốm sứ đắt đỏ là niên đại lịch sử của nó, được công nhận bởi các chuyên gia đấu giá, các nhà buôn nghệ thuật và các nhà tổ chức bảo tàng. Họ biết cách để nhìn nhận và đánh giá một tác phẩm lịch sử thông qua trọng lượng, cảm giác xúc giác của men sứ, những dấu ấn được đóng trên thân sản phẩm. Đó là cách tác phẩm được sơn lên, lớp men được tráng, cách màu sắc niên đại tỏa ra và độ sáng của gốm trong từng thời kỳ…

Và chú ý, hãy ngủ một giấc thật ngon vào tối hôm trước khi đến buổi đấu giá vì nếu không tỉnh táo, bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn khi nhìn vào những món đồ trông chẳng khác nhau là mấy đâu.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM