Một câu nói của ông Trump vừa khiến cổ phiếu Apple lao đao, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu, lợi nhuận trong thời gian tới

27/11/2018 11:23 AM | Kinh doanh

Ông Trump chia sẻ rằng thuế có thể được áp dụng lên iPhone và máy tính xách tay nhập từ Trung Quốc.

Tổng tống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra lời đe dọa sẽ áp mức thuế 10% lên iPhone và một số thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Ngay lập tức, nó đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Mỹ. 

Cụ thể, cổ phiếu Apple đã giảm 1,5% vài giờ sau đó.

Trước đó trong bài phỏng vấn với tờ WSJ, ông Trump nói rằng nếu các thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc không đạt kết quả, ông sẽ áp thuế lên tất cả các hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là ông Trump chia sẻ thêm rằng thuế có thể được áp dụng lên iPhone và máy tính xách tay nhập từ Trung Quốc.

Apple – đơn vị sản xuất nhiều sản phẩm nhất tại Trung Quốc trước đó đã trải qua cơn lo ngại rằng Apple Watch, AirPods và những thiết bị không dây khác có thể bị ảnh hưởng bởi những lần tổng thống Trump tuyên bố áp thuế lên hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, khi danh sách cuối cùng được đưa ra vào hồi tháng 9, các thiết bị của Apple không xuất hiện trong đó.

Tuy nhiên, một khi thuế được áp dụng lên sản phẩm ngôi sao, "cỗ máy in tiền" của Apple là iPhone – như lời ông Trump đe dọa thì mức giá cho một chiếc smartphone bình thường có thể tăng và doanh số bán hàng sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. CEO Tim Cook trước đó nói rằng không nghĩ iPhone sẽ bị đánh thuế.

Cook nói rằng ông không đồng ý với cách đánh thuế của ông Trump và rằng chúng cho thấy như là một dạng "thuế lên người tiêu dùng".

"Quan điểm của chúng tôi về chính xách thuế mới này là nó như đánh thuế vào chính người tiêu dùng vậy. Nó sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế mà đôi khi có thể mang về những rủi ro tiềm ẩn".

Vân Đàm

Từ khóa:  iPhone , apple , trump
Cùng chuyên mục
XEM