Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe

09/01/2022 04:00 PM | Sống

Vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, bảo sao đến cả người khó tính như Tào Tháo cũng không thể cưỡng lại được món ăn này.

Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe


Có thể nói, Tào Tháo là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử Trung Quốc. Là một người vốn có xuất thân tầm thường nhưng lại có chí hướng và tham vọng, cùng với sự khôn ngoan của mình, Tào Tháo đã từng bước tạo nên bá nghiệp.

Trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa", Tào Tháo được miêu tả là một kẻ xảo trá, thủ đoạn lại vô cùng cứng rắn. Tuy danh tiếng không tốt nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng, Tào Tháo là một nhà quân sự tài ba, nhiều mưu lược. Cả một đời, Tào Tháo không bao giờ khoan nhượng với kẻ địch, bản tính lại đa nghi và đặc biệt rất ít người có thể đoán được tâm tư của ông.

 Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 1.

Hình tượng Tào Tháo trên màn ảnh.


Tâm tư khó dò là thế, nhưng Tào Tháo lại cũng như bao người khác có một món ăn mà bản thân vô cùng yêu thích. Hơn thế món ăn này còn được Tào Tháo xem như "món ăn cứu mạng", giúp ông bổi bổ sức khỏe vượt qua cơn bạo bệnh.

Tương truyền, trong trận chiến Xích Bích, Tào Tháo đã đích thân thống lĩnh đại quân tham chiến. Khi hành quân đến địa điểm là thành phố Hợp Phì ngày nay, Tào Tháo đột nhiên bị trúng gió, tình trạng vô cùng nghiêm trọng, cần phải nằm trên giường để dưỡng bệnh. Cả đội quân cũng vì thế phải tạm thời dừng chân, hạ trại bên bờ sông Tiêu Dao để nghỉ ngơi.

 Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 2.

Trong một lần hành quân, Tào Tháo bất ngờ đổ bệnh nằm liệt giường khiến tướng sĩ vô cùng lo lắng.


Thế nhưng, trong lúc tình hình chiến sự vô cùng nguy cấp, Tào Tháo lại sinh bệnh khiến chúng tướng sĩ vô cùng lo lắng. Ai cũng nóng lòng, cố tìm cho được đại phu giỏi để trị bệnh cho Tào Tháo nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan.

Đột nhiên một ngày nọ, có một người dân từ Lô Châu tìm đến tự nhận là có công thức bí mật có thể chữa khỏi bệnh cho Tào Tháo. Tướng sĩ nghe theo phương pháp của người nọ, liền đi bắt một con gà, làm sạch rồi sau đó mang đi tẩm ướp gia vị, thêm vào các vị thuốc bắc cộng với một ít rượu ngon nấu chín.

 Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 3.

Món Gà Tiêu Dao được nấu kèm với các vị thuốc bắc và một ít rượu ngon giúp Tào Tháo bồi bổ sức khỏe, vượt qua cơn bạo bệnh. (Ảnh minh họa)

Tào Tháo đã nhiều ngày chưa ăn gì, ngửi thấy mùi thơm của gà, cảm giác thèm ăn liền dâng lên, thế là một mình ăn hết nửa con gà. Ăn xong, khí sắc của Tào Tháo cũng tốt hơn rất nhiều. Vì thế, mấy ngày sau đó, hầu như ngày nào đầu bếp cũng làm món gà này cho Tào Tháo. Cứ thế cơ thể khỏe lên từng ngày, rất nhanh đã hồi phục. Tào Tháo cũng bắt đầu vô cùng yêu thích món ăn này.

Sau này, dù đi qua rất nhiều nơi nhưng hễ đặt chân đến một vùng đất mới, Tào Tháo lại vô thức kể cho mọi người nghe về món ăn thơm ngon này - món "Gà Tiêu Dao" bên bờ sông Tiêu Dao, ăn vào một miếng, vị ngon của gà liền khiến cho người ăn có cảm giác vô cùng tiêu diêu tự tại.

 Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 4.

Phiên bản Gà Tiêu Dao với lớp da vàng óng ánh vừa nhìn đã muốn ăn..

Trên thực tế, "Gà Tiêu Dao" là một ăn đã nổi tiếng từ lâu. Món ăn này sử dụng gà nguyên con, không chặt hay cắt, lớp da ngoài được phủ một lớp mật ong, sau đó cho vào trong dầu nóng chiên chín. Sau khi chiên xong lại thêm vào hỗn hợp các loại nước sốt, đun ở lửa nhỏ cho đến khi thịt gà chín giòn đều là hoàn thành.

Khi cho miếng gà vào miệng có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, phần da gà vừa thơm lại vừa giòn, sau khi ăn xong trong miệng vẫn còn lưu lại hương thơm. Thật xứng danh mỹ thực. Và cũng nhờ có Tào Tháo mà món ăn này không chỉ phổ biến ở địa phương mà danh tiếng còn lan xa khắp nơi và trở thành một trong những món đặc sản của thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày nay.

 Món ăn giúp Tào Tháo “vượt qua hiểm cảnh”, ngày nay ai được ăn thì đang ốm cũng thành khỏe - Ảnh 5.

Gà Tiêu Dao

Theo Tuyết Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm