CĐM truyền tay nhau ‘cây gia phả’ Lê Tùng Vân, nhà báo Thu Hà khẩn khoản: Ai làm thì người đó chịu, các bé đâu có tội gì?

07/01/2022 01:32 PM | Sống

“Những nút share vô tư, hồn nhiên cũng có thể làm ta trở thành nhẫn tâm”, chị bày tỏ quan điểm.

CĐM truyền tay nhau ‘cây gia phả’ Lê Tùng Vân, nhà báo Thu Hà khẩn khoản: Ai làm thì người đó chịu, các bé đâu có tội gì?

Sáng ngày 7/1, Đại tá Văn Công Minh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An - cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng tại “Tịnh thất Bồng Lai”, gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương - cùng địa chỉ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân". Ngoài tội danh trên, "loạn luân" là tội danh khiến nhiều người chú ý nhất. Qua điều tra ban đầu, lực lượng chức năng địa phương đã xác định ADN của ông Lê Tùng Vân trùng khớp với một số người sinh sống tại đây. 

Tuy nhiên, thứ được chia sẻ nhiều nhất trong những ngày qua, bên cạnh những hành vi đáng xấu hổ của ông Lê Tùng Vân là cả hình ảnh của những đứa bé sống tại đây, là hàng loạt thông tin cá nhân về tên tuổi, mối quan hệ, thông tin giám định ADN...và cả những "cây gia phả" do CĐM tự vẽ lên.

CĐM truyền tay nhau ‘cây gia phả’ Lê Tùng Vân, nhà báo Thu Hà khẩn khoản: Ai làm thì người đó chịu, các bé đâu có tội gì? - Ảnh 1.
CĐM truyền tay nhau ‘cây gia phả’ Lê Tùng Vân, nhà báo Thu Hà khẩn khoản: Ai làm thì người đó chịu, các bé đâu có tội gì? - Ảnh 2.

Việc CĐM lan truyền danh tính cũng như hình ảnh các bé vô tình làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống riêng của các bé. Nhà báo Thu Hà cho rằng, các cháu bé ở Tịnh thất Bồng Lai đang bị khai thác một cách quá mức thông tin cá nhân và chạm vào nỗi đau của người thân phạm nhân.

Chị bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân: 

"Thú thật vụ án Tịnh thất Bồng Lai làm mình ớn lạnh thật, nhưng nhìn hình ảnh và tên tuổi, thông tin giám định DNA, cây phả hệ... của các cháu bé lan khắp chốn, thấy buồn lắm.

Dù cha già có mất nết, thì các bé cũng đâu có tội gì?

"Ai làm người đó chịu" chứ, còn hình ảnh và tên tuổi đã lưu vào google thì bao giờ xóa được?

Mình đã viết bài về cách xử lý tin tức 1 vụ án tương tự ở nước Áo, người cha loạn luân Fritzl 73 tuổi nhốt con gái dưới hầm 24 năm để lạm dụng tình dục. Vụ án này chấn động cả thế giới, các báo Việt Nam đợt đó cũng dịch hàng ngàn bài.

Phóng viên tập trung dày đặc quanh nhà, với đầy đủ máy quay phim, chụp hình, truyền hình trực tiếp, nhưng chúng ta không hề nhìn thấy một bức hình nào của nạn nhân và 6 đứa con của cô ấy. Các bé đã được lập tức thay tên đổi họ, lập tức bí mật chuyển đi nơi khác để lớn lên không bị kỳ thị.

CĐM truyền tay nhau ‘cây gia phả’ Lê Tùng Vân, nhà báo Thu Hà khẩn khoản: Ai làm thì người đó chịu, các bé đâu có tội gì? - Ảnh 3.

Chị Trần Thu Hà - một nhà báo được biết đến nhiều đầu sách về trẻ em nổi tiếng

Nước Áo cũng có những lời trách móc, nhưng là tự trách móc chính mình: "Cả đất nước này phải tự chất vấn lại mình xem điều gì đã dẫn đến sai lầm đến như vậy?".

Những vụ tương tự, ở những nước hiện đại, báo chí cũng chỉ đưa tin về người phạm tội, tuyệt đối không đả động gì tới người nhà, còn nếu có trích lời người thân hay bạn bè thì giấu tên. Chính quyền chủ động tạo điều kiện để họ tạm lánh hoặc chuyển đi nơi khác. Thậm chí còn được đổi tên họ và giấy tờ tùy thân nếu yêu cầu. Các quỹ phúc lợi của nhà nước sẽ trợ cấp chỗ ở, người bảo trợ, đảm bảo có thể bắt đầu cuộc sống lại từ đầu một cách không quá bi kịch. Thậm chí, họ còn có những "lối thoát an toàn", ví dụ như home schooling - học tại nhà.

Ở mình, quyền riêng tư chưa được tôn trọng, những nút share vô tư, hồn nhiên cũng có thể làm ta trở thành nhẫn tâm.

Mình biết nhiều vụ án, sau khi người có tội lĩnh án, thì những người thân vô tội của họ bị bỏ lại giữa thị phi. Nhiều người phải chạy trốn khỏi làng, đi biệt xứ.

Thú thực thì, ai mà không tò mò? Bản năng làm ta muốn biết tại sao có những cuộc đời chịu nhiều bất hạnh, ta cũng nóng lòng muốn biết cụ thể họ làm gì và như thế nào.

Nhưng hãy nhẹ tay, "tránh động vào cây mùa lá rụng"...

Share chậm lại, like chậm lại! Bởi vì với những tâm hồn đang bầm dập, im lặng là một món quà còn cần thiết hơn cả oxy để thở nữa."

Không phủ nhận hiếu kỳ cũng như phẫn nộ của cộng đồng trước những câu chuyện gây rúng động như vụ việc xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai là một điều dễ hiểu, tuy nhiên hãy cân nhắc kỹ để mỗi nút like, share của bạn không làm tổn thương cuộc sống của những người vô tội. 

PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm