Mỗi lứa tuổi đều "đỉnh" ở một lĩnh vực nào đó, nhìn vào danh sách này để biết bạn đang đạt phong độ tốt nhất với điều gì?

21/03/2017 19:02 PM | Sống

Bạn có biết, ở tuổi 31 khả năng chơi cờ của con người nói chung sẽ cao nhất? Mỗi lứa tuổi chúng ta đều có những hành động đỉnh cao khác nhau, phát huy đúng và biết đâu bạn sẽ gặt hái được những thành tựu mới trong cuộc sống.

Trưởng thành và già đi có thể là một viễn cảnh đáng sợ, nhưng rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tuổi trẻ không phải là nơi chứa đựng mọi tiềm năng của con người. Có rất nhiều việc mà chúng ta chỉ có thể đạt được độ chín nếu ở vào tuổi trung niên hoặc già hơn.

Chẳng hạn, các thanh thiếu niên tuổi teen có thể tràn đầy sức sống, nhưng những người già hơn nhìn chung lại có độ ổn định tinh thần cao hơn.

Nhiều điểm mốc tuổi trong danh sách dưới đây là điểm chính giữa của một nhóm tuổi mà các nhà khoa học đã nhận diện được, nghĩa là chúng đều được xác định bằng cách tính trung bình. Một số kết quả thu được từ các cuộc khảo sát, chứ không phải thử nghiệm có kiểm soát nên có khả năng các kết quả theo dạng “tự báo cáo” không thể hiện hết các chi tiết chính xác của bức tranh toàn cảnh.

Nhưng trong nhiều trường hợp, các con số đều xuất hiện vì một lý do nào đó, và chúng đều khẳng định rằng cuộc sống không phải là một sườn dốc đi xuống khi tuổi trẻ không còn.

Dưới đây là danh sách mà bạn có thể dùng để tham khảo:

- 7 tuổi: Học một ngôn ngữ mới

- 18 tuổi: Khả năng xử lý của não

- 22 tuổi: Nhớ tên người khác

- 23 tuổi: Thỏa mãn với cuộc sống

- 25 tuổi: Sức mạnh cơ bắp

- 26 tuổi: Tìm người bạn đời để kết hôn

- 28 tuổi: Tham gia chạy marathon

- 30 tuổi: Mật độ xương đạt đỉnh

- 31 tuổi: Chơi cờ

- 32 tuổi: Nhớ gương mặt người khác

- 39 tuổi: Cao nhất về lương bổng (phụ nữ)

- 40 tuổi: Có khám phá quan trọng giúp đoạt giải Nobel

- 48 tuổi: Cao nhất về lương bổng (nam giới)

- 50 tuổi: Các kỹ năng số học

- 51 tuổi: Hiểu được cảm xúc của người khác

- 69 tuổi: Thỏa mãn với cuộc sống (một lần nữa)

- 71 tuổi: Tích lũy từ vựng

- 74 tuổi: Hài lòng với cơ thể của mình

- 82 tuổi: Viên mãn về tâm lý

Bạn đang đạt đỉnh cao trong công việc nào?

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM