Môi giới bất động sản: Dù gặp được hàng ngộp giá rẻ nhưng cũng không dám ôm vào”

28/11/2022 10:45 AM | Kinh doanh

Nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện như đang “ngồi trên đống lửa” vì giảm giá bán sâu cũng không được, mà giữ lại lãi suất ngân hàng vẫn tăng cao khiến áp lực tài chính ngày càng lớn. Nếu như trước đây, hàng cắt lỗ sâu được môi giới ôm vào thì hiện nay môi giới cũng “sợ”.

Thị trường bất động sản giai đoạn 2020 - 2021, đến đầu năm 2022, liên tục trong trạng thái sôi động, thậm chí, nhiều khu vực đã lên cơn sốt nóng. Đến quý II/2022, thị trường bất động sản đột ngột bị “phanh gấp” khi những chính sách tiền tệ có sự thay đổi, tín dụng và trái phiếu được kiểm soát chặt chẽ, khiến thanh khoản sụt giảm nhanh chóng.

Theo đó, không ít nhà đầu tư trước đó chưa kịp “thoát hàng” rơi vào bế tắc, đặc biệt những người sử dụng đòn bẩy để mua. Đến nay, nhiều người không chịu được áp lực đòn bẩy, khi lãi suất liên tục tăng cao. Kéo theo, môi giới bất động sản cũng đau đầu vì những cuộc gọi từ người bán.

Anh Nguyễn Văn Quyết, môi giới bất động sản tại Quảng Ninh cho biết, thị trường bất động sản trầm lắng, việc bán cắt lỗ diễn ra ngày càng nhiều. Tuy nhiên, người bán “xuống nước” nhưng cũng khó tìm người mua. Nguyên từ việc tìm kiếm dòng tiền rất khó, nhà đầu tư cũng không còn tiền để mua.

“Đã 4 tháng nay, tôi mới chỉ có vỏn vẹn 2 giao dịch. Tôi cũng đã gọi cho khách hàng cũ nhưng ai cũng từ chối mua lúc này, dù nhiều chủ đất đang chấp nhận cắt lỗ ở mức 20 - 30%, thậm chí hơn, sẽ tùy vào vị trí của mảnh đất. Theo tôi thấy, từ giờ tới cuối năm thị trường vẫn chưa có tín hiệu khả quan, vẫn rất khó bán”, người môi giới này nói.

Theo anh Quyết, không bán được đất, nhiều nhà đầu tư quay ra ngỏ ý muốn anh mua lại mảnh đất đang nắm giữ với mức giá thấp hơn. “Nhiều người bây giờ đang ngộp hàng nên muốn giải phóng nhanh, chấp nhận giảm tiếp để mua lại bán chênh lệch. Nếu trước kia thị trường vẫn có thanh khoản, gặp hàng rẻ anh em môi giới góp tiền ôm vào. Nhưng nói thật, giờ giao dịch không có, tôi cũng dám và không có tiền để ôm lúc này”, anh Quyết nói.

Anh Vũ Thanh Tùng, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, thời gian gần đây, có tuần văn phòng anh tiếp tới 20 vị khách ghé tới. Song, những người này đến không phải để hỏi mua mà muốn bán lô đất đang nắm giữ.

Môi giới bất động sản: Dù gặp được hàng ngộp giá rẻ nhưng cũng không dám ôm vào” - Ảnh 1.

“Tôi từng bán đất cho khách, giờ khách muốn tôi mua lại giá rẻ. Đa phần, mức cắt lỗ khoảng 20 - 30%, nhưng nếu bán cho văn phòng môi giới thì giá sẽ mềm hơn. Nhưng bây giờ tôi cũng cạn tiền, bởi trước đó cũng ôm đất đầu tư, nhưng giờ vẫn chưa bán được. Nếu muốn bán ngay thì cũng phải giảm giá, cắt lỗ”, anh Tùng nói.

Bên cạnh đó, anh Tùng cũng chia sẻ, văn phòng môi giới mua bán đất cũng tương tự như nhà đầu tư. Do vậy, cũng sẽ lựa chọn thời điểm hợp lý để mua vào với mức giá tốt nhất.

“Bối cảnh lãi suất liên tục tăng như này, giá bất động sản còn tiếp tục giảm. Do vậy, bây giờ tất cả từ văn phòng đất đai, nhà đầu tư,... cũng sẽ không lựa chọn mua thời điểm này. Có thể, khoảng 1 năm nữa, khi đó mức giá đã tốt hơn thì thanh khoản mới có thể sôi động trở lại”, vị này nhận định.

Thực tế, dù giá bất động sản đang có xu hướng giảm, song vẫn neo ở mức cao, vượt khả năng tài chính của nhiều người. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư dù muốn tiếp tục mua vào lúc này nhưng, khó khăn về dòng tiền là rào cản lớn khiến thanh khoản ngày càng sụt giảm.

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, không khó để lý giải về tình trạng trên, những đợt "sốt nóng" đã đẩy giá đất ở lên cao hơn rất nhiều giá trị thực và mặt bằng chung, nên thời điểm hiện tại nhà đầu tư không dám bỏ tiền vào nữa. Người có nhu cầu cũng không đủ khả năng mua, nên thị trường không có giao dịch.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, phân khúc bất động sản như đất nền, nhà phố… đã đẩy giá tăng quá ảo sẽ mất thanh khoản thời gian dài nếu tiếp tục neo giá bán cao như hiện nay. Việc giá bất động sản có thể được nhà đầu tư bán giảm 20 - 30% so với thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Minh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM