Mỗi giờ CEO Google “bỏ túi” bao nhiêu?

13/12/2019 08:46 PM | Kinh doanh

Tài sản ròng của Sundar Pichai hiện ở mức gần 1 tỷ USD, nhưng mức lương mỗi giờ của ông thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn.

Mỗi giờ CEO Google “bỏ túi” bao nhiêu?

Sundar Pichai là Giám đốc điều hành (CEO) của Google, một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Theo Wallmine, tài sản ròng của Pichai được ước tính là 921 triệu USD. Các chuyên gia tin rằng sớm muộn gì ông cũng có thể đạt mốc 1 tỷ USD.

Trong khi các CEO thông thường được trả hàng triệu tiền thưởng và các đặc quyền khác, thì CEO của Google được trả bằng lương và những cổ phiếu có giá trị. Năm ngoái, Pichai đã kiếm được một con số khổng lồ: 225.961 USD/giờ, FOX News đưa tin. Nếu so sánh với mức lương trung bình 22,50 USD/giờ của một công nhân, thì phải mất ít nhất là... 1 năm họ mới kiếm đủ số tiền mà Pichai "bỏ túi" chỉ trong 1 giờ.

Còn nếu đem mức lương hàng năm của một giám đốc điều hành trung bình - gồm 15,6 triệu USD tiền thưởng và tiền lương - ra so sánh thì đó chỉ là một con số nhỏ so với thu nhập 470 triệu USD mà Pichai kiếm được trong năm 2018.

Mọi người thường tin rằng lương của một người tương xứng với những vấn đề mà anh ta có thể giải quyết cho công ty mình. Nhà triệu phú 47 tuổi này chịu trách nhiệm cho sự phát triển và tăng trưởng của một số lĩnh vực chính ở Google, như Gmail, Google Maps, Pixel và hệ điều hành Android.

Hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin chỉ kiếm được... 1 USD vào năm ngoái nhưng lại có tài sản ròng lần lượt là 56,4 tỷ USD và 55,6 tỷ USD, nhờ vào cổ phiếu của họ. Gần đây, họ đã giao quyền kiểm soát công ty Alphabet cho "phù thủy" công nghệ gốc Ấn Độ này.

Pichai, tên thật là Pichai Sundararajan, sinh ra tại thành phố Chennai, Ấn Độ. Khi còn trẻ, ông đã thể hiện một tài năng phi thường trong việc ghi nhớ những con số mà một người bình thường sẽ gặp khó khăn. Niềm đam mê với những con số đó đã mang lại cho ông một suất học bổng tại Stanford và giúp ông lấy tiếp bằng MBA từ trường Wharton của Đại học Pennsylvania, theo một bản tin từ Business Insider chia sẻ.

Khi giữ vai trò lãnh đạo, Pichai được đánh giá cao ở Google. Ông thậm chí còn nhận được mức hài lòng lên đến 96% từ các đồng nghiệp của mình trên bảng xếp hạng của Glassdoor. Tuy nhiên, không phải mọi chuyện đều là màu hồng cho ông. Một vấn đề gây tranh cãi trong năm 2017 đã cho thấy Google thiếu sự ​​đa dạng trong nguồn nhân lực và điều này ảnh hưởng không ít đến danh tiếng của công ty. Dẫu vậy, Pichai đã có thể vượt qua cơn bão ấy nhờ sự lãnh đạo minh bạch của mình.

Sundar Pichai là một người có tầm nhìn và coi trọng kết quả nhất. Dù đã nổi tiếng nhưng ông vẫn khiêm tốn. Là giám đốc điều hành của Google, ông sẽ có nhiệm vụ vạch ra con đường để công ty đi theo. Nếu chúng ta xem những gì mà công ty công nghệ này đạt được chỉ là thành công ban đầu, thì có vẻ như điều tốt nhất vẫn chưa đến với Pichai và Google.

Theo Lê Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  CEO, Google
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm