Mối đe dọa từ biến thể virus SARS-CoV-2 mới khiến COVID-19 lây lan nhanh hơn

15/12/2020 05:29 PM | Xã hội

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, được cho là có thể liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam England.

Mối đe dọa từ biến thể virus SARS-CoV-2 mới khiến COVID-19 lây lan nhanh hơn

Ngày 14/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock đã đưa ra thông tin trên tại Hạ viện nước này. Theo đó, một biến thể của virus SARS-CoV-2 đã được xác định ở Anh, có thể góp phần vào sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm trùng ở một số vùng của đất nước này. Phân tích ban đầu cho thấy, loại biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây.

Hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh với biến thể virus mới đã được phát hiện, chủ yếu ở miền Nam England. Số ca nhập viện do COVID-19 tại vùng England đã tăng 13% và số trường hợp nhiễm bệnh tăng 14% so với tuần trước. Thông tin này đã được báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông Matt Hancock nói: “Dù là nguyên nhân là gì, chúng ta phải hành động nhanh chóng và dứt khoát để kiểm soát căn bệnh chết người này".

Trong một cuộc họp báo, ông Chris Whitty, Giám đốc Cơ quan Y tế Anh, thông báo, London sẽ phải nâng mức độ giãn cách xã hội lên cấp độ 3, mức cao nhất, do số ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở trong và xung quanh thủ đô nước Anh. Chính phủ Anh khuyến cáo, người dân không nên di chuyển đến các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội cấp độ 3 và ngược lại.

Theo bà Emma Hodcroft, chuyên gia về di truyền virus tại Đại học Bern ở Thụy Sĩ, chủng virus mới có thể có 3 biến thể trong protein đột biến, qua đó virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào con người.

Mối đe dọa từ biến thể virus SARS-CoV-2 mới khiến COVID-19 lây lan nhanh hơn - Ảnh 1.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến COVID-19 lây lan nhanh hơn. (Ảnh: AP)

Một biến thể khác của virus SARS-CoV-2 mang tên 20A.EU1 đã được tìm thấy vào tháng 10, lây lan nhanh chóng từ các công nhân nông trại ở Tây Ban Nha sang nhiều khu vực ở châu Âu.

Ông Andrew Davidson, một nhà virus học tại Đại học Bristol, cho biết, biến thể D614G đã "làm tăng khả năng lây truyền của virus" và hiện đang "chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia". Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, chủng virus này không làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có thông tin về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại vùng England của Anh, nhưng không có bằng chứng cho thấy biến thể này hoạt động khác với những chủng virus đang tồn tại.

Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, cho biết, cơ quan này đang xem xét mức độ ảnh hưởng của chủng virus mới sau khi chúng được phát hiện có trên 1.000 người tại vùng England của Anh.

Quỳnh Chi

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm