Mới 7 tuổi đã làm chủ công ty tái chế

15/03/2017 14:48 PM | Kinh doanh

“Không bao giờ quá sớm để kinh doanh” có lẽ là câu nói đúng nhất với bé Ryan Hickman ở bang California - Mỹ.

Sứ mệnh cuộc đời trỗi lên khi Ryan được... 3 tuổi rưỡi, sau một chuyến thăm khu trung tâm tái chế rePlanet ở California. Ngày hôm sau, cậu thông báo với bố rằng mình sẽ bắt đầu kinh doanh bằng việc thu gom các loại vỏ chai, lon của hàng xóm xung quanh.

Với đam mê làm sạch môi trường, Ryan hiện vận hành một công ty thu gom ve chai mang tên Ryan’s Recycling, vừa là ông chủ, vừa là CEO lẫn nhân viên. Cậu có 50 khách hàng và đã tái chế được hơn 200.000 vỏ chai, vỏ lon.

Trong 4 năm qua, hàng xóm xung quanh đã quen thuộc với hình ảnh cậu bé gõ cửa từng nhà thu gom đồ tái chế. Nhận thấy việc làm ý nghĩa đó, nhiều người đã tự bỏ những đồ có thể tái chế được trước nhà của cậu. Còn tại trường học, Ryan thích nhất là phụ phân loại rác.

Ryan Hickman, doanh nhân nhí khởi nghiệp bằng việc thu gom ve chai khi chỉ mới 3 tuổi rưỡi. Ảnh: CNN

Bản thân Ryan cũng không nhớ mình đã khởi động công việc thế nào song cậu nhóc vẫn giữ nguyên niềm đam mê thuở đầu. “Nếu chai lọ trôi ra biển thì các động vật sẽ bị bệnh và chết” – Ryan nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, ông Damion Hickman - bố Ryan - cho biết tới nay cậu bé đã để dành được hơn 11.000 USD (tương đương 250 triệu đồng). Dù số tiền dự kiến giúp Ryan trang trải học phí đại học nhưng cậu giám đốc tí hon lại muốn dùng nó để mở rộng quy mô kinh doanh.

“Cháu muốn mua một xe chở rác” - Ryan thổ lộ. Trước ước muốn của con, ông Hickman nói Ryan có thể tự quyết định làm gì với số tiền trên vào năm 18 tuổi.

Ngoài ra, nhóc tì tóc vàng còn bán những chiếc áo thun thông qua website của mình và quyên góp số tiền lên đến 3.700 USD (tương đương 84 triệu đồng) cho Trung tâm Động vật biển có vú Thái Bình Dương.

“Cháu thích đến đó và ngắm nhìn những chú sư tử biển. Với số tiền quyên tặng, chúng sẽ có thêm nhiều loại thuốc và thực phẩm” - cậu bé nói.

Ryan đặc biệt yêu thích các loài động vật biển. Ảnh: Website Ryan’s Recycling.

Song song với những ý kiến tích cực, tán dương vẫn còn những khoảng lặng mà ông Damion muốn mọi người hiểu họ không lợi dụng con mình để kiếm tiền.

“Tôi và vợ luôn ủng hộ công việc của thằng bé. Nó có thể ngừng lại bất cứ khi nào. Vợ chồng tôi muốn con vui đùa cùng bạn bè nhưng nó lại đam mê và hạnh phúc với công việc tái chế.” - bố của Ryan trải lòng.

Nhà thiết kế đồ họa này nhấn mạnh Ryan tự làm hết mọi việc, ông chỉ làm tài xế chở cậu bé đến trung tâm tái chế khoảng 3 tuần một lần hoặc phụ cậu phân loại kính, nhôm và nhựa mỗi khi đồ ve chai quá nhiều.

Theo Ý Nhi

Từ khóa:  công ty tái chế
Cùng chuyên mục
XEM