Moderna thông báo tin vui về hiệu quả liều vaccine tăng cường trước biến thể Omicron

21/12/2021 10:50 AM | Xã hội

Hôm qua (20/12), Moderna cho biết liều vaccine tăng cường của họ dường như có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron lây lan nhanh.

Tuyên bố này được đưa ra sau một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm về hiệu quả của liều vaccine Moderna tăng cường trước biến thể Omicron. Moderna cho biết thêm rằng phiên bản vaccine Moderna hiện tại sẽ tiếp tục là "tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại Omicron" của công ty.

Công ty cho biết họ vẫn tập trung vào phiên bản vaccine Moderna hiện tại – có tên mRNA-1273 – một phần là vì tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể mới.

Tuy nhiên, Moderna vẫn có kế hoạch phát triển một loại vaccine nhắm mục tiêu cụ thể vào Omicron và hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm tới.

 Moderna thông báo tin vui về hiệu quả liều vaccine tăng cường trước biến thể Omicron - Ảnh 1.

Các lọ vaccine Moderna phòng COVID-19.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Những gì chúng tôi có sẵn bây giờ là mRNA-1273. Nó có hiệu quả cao và cực kỳ an toàn. Tôi nghĩ nó sẽ bảo vệ mọi người trong kỳ nghỉ lễ sắp tới và trong những tháng mùa đông này, khi chúng ta sẽ chứng kiến ​​gánh nặng nghiêm trọng nhất từ Omicron".

Công ty cho biết phác đồ hai liều vaccine Moderna tạo ra kháng thể trung hòa thấp chống lại biến thể Omicron , nhưng liều tăng cường 50 microgram làm tăng kháng thể trung hòa chống lại biến thể này lên 37 lần.

Liều tăng cường 100 microgram - tương đương hai liều ban đầu – làm tăng kháng thể trung hòa lên hơn 80 lần.

Chủ tịch Moderna, ông Stephen Hoge, cho biết trong một cuộc họp rằng công ty hiện không có kế hoạch xin chấp thuận liều tăng cường 100 microgram.

Các cơ quan quản lý Mỹ đã cấp phép liều tăng cường 50 microgram Moderna vào tháng 10.

Moderna không nói rõ liệu hai liều vaccine của họ có làm giảm số ca nhập viện hoặc tử vong do biến thể Omicron hay không. Nhưng theo ông Hoge, các nghiên cứu của các nhà khoa học khác đã chỉ ra phản ứng tế bào T mạnh mẽ được duy trì chống lại biến thể này, và điều này có thể gợi ý khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng. Tế bào T trong hệ thống miễn dịch nhận biết và loại bỏ các tế bào bị nhiễm virus.

Ông Hoge cho biết đối với nhiều người, có thể không cần phải dùng tới liều 100 microgram. Tuy nhiên, các quốc gia có thể chọn vaccine tăng cường liều cao nếu họ muốn nâng cao mức độ bảo vệ.

Công ty cho biết liều 100 microgram nói chung là an toàn và được dung nạp tốt, mặc dù có xu hướng xảy ra tác dụng phụ thường xuyên hơn một chút.

Cả vaccine Moderna và Pfizer - BioNTech đều có liên quan đến các trường hợp viêm tim hiếm gặp, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng vaccine của Moderna có khả năng gây viêm tim cao hơn so với Pfizer. Mới đây, New Zealand cho biết một thanh niên 26 tuổi đã tử vong sau khi bị viêm cơ tim sau tiêm vaccine Pfizer.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Omicron, một biến thể rất dễ lây lan được phát hiện vào tháng trước ở miền nam châu Phi, đã được phát hiện ở 89 quốc gia.

(Nguồn: Reuters)

Theo Trà My

Từ khóa:  covid-19
Cùng chuyên mục
XEM