Tổng thống Biden đi chung chuyên cơ Không lực Một với nhân viên mắc COVID-19

21/12/2021 10:25 AM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngồi gần nhân viên nhiễm COVID-19 trong khoảng 30 phút trên chuyên cơ Không lực Một. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron đã chiếm trên 73% ca nhiễm mới tại Mỹ.

Theo CNN, Nhà Trắng cho biết một nhân viên thân cận với Tổng thống Joe Biden đã có xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong ngày 20/12. Người này đã ngồi gần Tổng thống trong chuyến bay vừa diễn ra trước đó trên chiếc Không lực Một.

Theo thông báo của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, “nhân viên cấp trung” nói trên đã có kết quả dương tính vào sáng 20/12 (giờ địa phương) sau khi trải qua các triệu chứng COVID-19 trong ngày 19/12.

“Ba ngày trước đó, vào ngày 17/12, nhân viên đó đã có khoảng 30 phút ở gần Tổng thống trên chiếc Không lực Một, khi trên đường từ Orange, South Carolina đến Philadelphia, Pennsylvania”, bà Jen Psaki cho biết và bổ sung: “Nhân viên này đã được tiêm phòng đầy đủ, với mũi tăng cường, đồng thời xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay Không lực Một, theo yêu cầu đối với tất cả mọi người đi cùng Tổng thống. Nhân viên này đã không xuất hiện các triệu chứng cho đến ngày 19/12, và đã được xét nghiệm vào 20/12.”

Tổng thống Joe Biden cũng đã nhận được kết quả xét nghiệm PCR âm tính vào cùng ngày 20/12 và sẽ thực hiện một xét nghiệm khác vào 22/12, Nhà Trắng cho biết.

“Do hướng dẫn của CDC không yêu cầu những người được tiêm chủng đầy đủ phải cách ly sau khi phơi nhiễm, Tổng thống sẽ tiếp tục lịch trình hàng ngày của mình,” tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết.

Sáng 20/12, trước câu hỏi rằng liệu có sự bùng phát lây nhiễm gần đây tại các cơ quan trong chính phủ hay chính tại Nhà Trắng hay không, bà Psaki nói với các phóng viên rằng, có khả năng xảy các trường hợp lây nhiễm COVID-19 đột phá.

“Hôm nay Tổng thống có lịch trình đầy đủ và không cần cách ly”, bà Psaki nói và khẳng định: “Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho tất cả các bạn như đã nêu với cam kết của chúng tôi từ vài tháng trước về việc minh bạch về các cuộc tiếp xúc gần. Tôi không có bất kỳ thông tin cập nhật nào cho bạn vào thời điểm này ”.

Thư ký báo chí Psaki cho biết các giao thức phòng chống COVID-19 trong Nhà Trắng "đi trên và vượt ra ngoài các hướng dẫn của CDC."

“Chúng tôi dự báo sẽ có những trường hợp nhiễm đột phá trên khắp đất nước, và chắc chắn là ở chính phủ liên bang”, bà Psaki nói, tiếp tục nhấn mạnh rằng yếu tố quan trọng là 99% nhân viên Nhà Trắng đã được tiêm chủng.

Bà Psaki cho biết Tổng thống đã được xét nghiệm "thường xuyên", nhưng không biết lần cuối ông được xét nghiệm trước chuyến bay vừa qua là khi nào. Bất kỳ ai tiếp xúc gần với ông Biden đều phải được xét nghiệm hàng ngày.

 Tổng thống Biden đi chung chuyên cơ Không lực Một với nhân viên mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin về việc Tổng thống Biden tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 được đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron đã lấn át biến thể Delta, trở thành nguyên nhân của 73% ca nhiễm mới tại Mỹ.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, biến thể Omicron hiện gây ra trên 73% trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở nước này.

Trong tuần lễ kết thúc vào ngày 18/12, Omicron chiếm 73,2% số ca nhiễm trong khi biến thể Del ta chỉ chiếm 26,6% ca.

Chỉ mới tuần trước đó, kết thúc vào ngày 11/12, Omicron được ước tính là chiếm 12,6% ca nhiễm mới, so với 87% của Delta. Tuần trước nữa, CDC ước tính Omicron chỉ chiếm khoảng 3% ca nhiễm mới. Trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 12, Omicron gây ra không đầy 1% các ca nhiễm mới.

Tại một số vùng của Mỹ, biến thể Omicron thậm chí còn thống trị hơn, chiếm tới 95% ca nhiễm ở vùng phía tây bắc và đông nam.

Cho đến nay, Omicron đã được xác định ở ít nhất 48 bang của Mỹ. Chỉ có hai bang Oklahoma và South Dakota là chưa báo cáo các trường hợp nhiễm biến thể này.

Theo Thu Hằng

Từ khóa:  omicron
Cùng chuyên mục
XEM