“Mốc 40.000 USD là ngưỡng kiểm tra quan trọng của Bitcoin”

18/01/2021 01:47 PM | Kinh doanh

Giá Bitcoin đối mặt nguy cơ giảm sâu hơn nếu không sớm tái lập được mốc 40.000 USD, theo các chiến lược gia của JPMorgan Chase...

“Mốc 40.000 USD là ngưỡng kiểm tra quan trọng của Bitcoin”

Giá Bitcoin đối mặt nguy cơ giảm sâu hơn nếu không sớm tái lập được mốc 40.000 USD.

Theo hãng tin Bloomberg, đó là quan điểm của nhóm chiến lược đến từ ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase. Người đứng đầu nhóm này, chiến lược gia Nikolaos Panigirtzoglou nói rằng rằng đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới có thể rớt giá mạnh vì sự thoái lui của các nhà đầu tư chạy theo xu hướng, trừ phi có sự bứt phá mạnh mẽ khỏi vùng giá hiện nay.

Báo cáo của JPMorgan Chase cũng nói xu hướng nhu cầu đối với hợp đồng Bitcoin tương lai và chứng chỉ quỹ Grayscale Bitcoin Trust - quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin lớn nhất thế giới hiện nay - sẽ là dấu hiệu quan trọng về triển vọng giá Bitcoin.

"Dòng vốn chảy vào Grayscale Bitcoin Trust cần phải duy trì ở mức 100 triệu USD mỗi ngày trong những ngày tới và tuần tới thì giá Bitcoin mới có thể bứt phá được", báo cáo có đoạn viết.

Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, giá Bitcoin đã có những pha biến động "kinh hoàng", có lẽ khiến không ít nhà đầu tư phải sửng sốt, cho dù những cú tăng cao và giảm sâu đã trở thành "thông lệ" của kênh đầu tư này. Sau khi vượt mốc 20.000 USD vào trung tuần tháng 12, giá Bitcoin đã tăng một mạch lên gần 42.000 USD vào hôm 8/1. Sau đó, giá Bitcoin lại đột ngột sụt giảm, về vùng 34.000 USD.

Lúc gần 12h trưa ngày 18/1, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng gần mức 35.200 USD, giảm hơn 2% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Dù đã tụt khỏi mức kỷ lục, giá Bitcoin hiện vẫn tăng gấp gần 9 lần so với mức đáy khoảng 4.000 USD thiết lập vào thời điểm tháng 3 năm ngoái. Đà tăng của Bitcoin cùng xu hướng tăng mạnh của thị trường tài chính toàn cầu, khi các quốc gia ồ ạt bơm tiền vào nền kinh tế để chống lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong suốt quá trình tăng giá của Bitcoin, nhiều nhà phân tích đã lên tiếng cảnh báo rằng sự đi lên này có thể không bền vững.

Các chiến lược gia của JPMorgan Chase nói rằng giá Bitcoin đang ở trạng thái tương tự như vào thời điểm cuối tháng 11 khi mốc 20.000 USD là "bài kiểm tra" quan trọng. Tại thời điểm đó, dòng vốn của nhà đầu tư tổ chức chảy vào Grayscale Trust - ETF hiện có trị giá 22,9 tỷ USD - đã giữ vai trò động lực chính đưa giá Bitcoin bùng nổ và lập đỉnh cao lịch sử mới.

“Mốc 40.000 USD là ngưỡng kiểm tra quan trọng của Bitcoin” - Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.

Việc các nhà đầu tư chạy theo xu hương bán ra Bitcoin trong tuần trước có thể là nguyên nhân dẫn tới sự điều chỉnh và đà tăng sẽ suy yếu một cách tự nhiên trong thời gian từ nay tới cuối tháng 3 nếu giá Bitcoin sẽ không bứt phá được qua mốc 40.000 USD.

Nguyên nhân nào khiến giá Bitcoin tăng gấp 4 lần trong năm 2020 đến nay vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Có nhiều lý do được đưa ra, bao gồm nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, giới nhà giàu, các quỹ đầu tư, các công ty, thậm chí là tín hiệu về mối quan tâm của các nhà đầu tư dài hạn như các công ty bảo hiểm.

Những người ủng hộ Bitcoin lập luận rằng đồng tiền ảo này đang trưởng thành và sẽ giữ vai trò là kênh đầu tư chống lại sự mất giá của đồng USD và nguy cơ lạm phát khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục. Những người có quan điểm hoài nghi thì tiếp tục nhấn mạnh rằng đặc tính của Bitcoin là những đợt tăng nóng do đầu cơ được tiếp nối bằng những cú giảm sâu.

Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

Alibaba bị điều tra, giá trị thị trường giảm xuống dưới 600 tỷ: Thời đại khi thay đổi, nó sẽ chẳng buồn nói với bạn lời tạm biệt

Trong xã hội ngày nay, “ổn định” sớm đã trở thành một xa xỉ phẩm. Thực tế là hôm qua bạn có thể đứng đầu ngành, nhưng hôm nay bạn đã có thể bị quét ra khỏi cửa lúc nào không hay. Bất kể trước đó bạn có đứng ở vị trí cao tới đâu, nếu bạn không tìm cách để sánh bước với thị trường, bạn chỉ có thể bị bỏ lại.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm