Mobile Money có an toàn và bảo mật?

12/03/2021 20:16 PM | Kinh doanh

Mobile Money - tiền di động tiếp tục là chủ đề thu hút sự quan tâm của giới công nghệ tài chính.

Mục tiêu của chương trình thí điểm là tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.

Tuy nhiên đa phần người dân ở những khu vực này vẫn sử dụng những thiết bị điện thoại đơn giản. Vậy khi thực hiện giao dịch thanh toán qua Mobile Money liệu có an toàn và bảo mật?

Mobile Money có an toàn và bảo mật?  - Ảnh 1.

Dịch vụ Mobile Money sẽ sớm được triển khai trong quý II/2021. Ảnh: Báo Tin tức.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, có 2 cách để nạp tiền vào tài khoản Mobile Money.

Thứ nhất, nạp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản Mobile Money tại các cửa hàng giao dịch viễn thông của 3 nhà mạng là VNPT, Viettel, Mobifone hay các đại lý ủy quyền của 3 nhà mạng này.

Thứ hai, nạp tiền gián tiếp thông quan tài khoản thanh toán ngân hàng của khách hàng hoặc từ Ví điện tử của người dùng tại chính nhà mạng viễn thông .

Như vậy, sử dụng thẻ cào nạp tiền vào tài khoản Mobile Money là không hợp lệ và cũng để đảm bảo an ninh tiền tệ quốc ra, phòng tránh rửa tiền.

Ông Nguyễn Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền thông VNPT Media nói: "Đối với khách hàng của Mobile Money không thể dụng thẻ cào để nạp tiền. Theo quy định của Nhà nước để đảm bảo quản lý thẻ cào và tiền Mobile Money được tách biệt nhau đảm bảo an toàn cho khách hàng và nền kinh tế".

Mobile Money có an toàn và bảo mật?  - Ảnh 2.

Người dùng có thể sử dụng Mobile Money để thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Ảnh: Dân trí.

Ngoài ra, các công nghệ bảo mật xác thực giao dịch tiên tiến như EKYC cũng đã được triển khai, giúp khách hàng thao tác dễ dàng không phải nhập mật khẩu nhiều lần nhưng vẫn tuyệt đối an toàn khi giao dịch. Đây được xem là yếu tố tạo ra sự cạnh tranh của từng đơn bị triển khai thí điểm.

"Đối với nhà cung cấp dịch vụ chúng tôi sẽ cố gắng thiết kế một cách đơn giản nhất và đặt ra những tiện lợi hơn như giới hạn bao nhiêu tiền mới phải nhập mã OTP, tiếp theo là màn hình sẽ đưa ra những lựa chọn, khách hàng chủ cần nhấn 1,2 hoặc 3", ông Nguyễn Sơn Hải cho hay.

Theo các đơn vị tham gia thí điểm, việc tài khoản Mobile money chỉ có thể thanh toán với các tài khoản nội bộ trong nhà mạng viễn thông đăng ký, chưa có sự liên kết chéo giữa các nhà mạng là cần thiết và sẽ giúp hệ thống vận hành ổn định trong giai đoạn 2 năm đầu thí điểm.

Anh Quang - Dương Duy

Cùng chuyên mục
XEM