Mobiistar Việt Nam tuyên bố không chịu trách nhiệm các khoản nợ tại Ấn Độ

29/06/2019 16:31 PM | Kinh doanh

"Thực ra tôi bị bất ngờ về việc phá sản của đối tác. Trước đó từng có một số nhà đầu tư quan tâm đến Mobiistar. Nhưng khi việc này xảy ra thì không còn kịp để xoay chuyển", ông Ngô Nguyên Kha, CEO Mobiistar nói với Trí Thức Trẻ.

Trước thông tin Mobiistar rút lui khỏi Ấn Độ với nhiều khoản nợ không thanh toán, ông CEO Ngô Nguyên Kha đã có một số chia sẻ ngay trong đêm 28/6 để làm làm rõ vụ việc.

Ông Ngô Nguyên Kha cho biết MBS India - kinh doanh thương hiệu Mobiistar, là một công ty được đầu tư bởi V-Sun Technologies và được nhượng quyền kinh doanh thương hiệu Mobiistar.

Theo đó, Mobiistar Việt Nam cho doanh nghiệp này được phép sử dụng thương hiệu, các quy trình và vận hành và mô hình kinh doanh.

"Đây là mô hình hợp tác Mobiistar Vietnam dùng tài sản thương hiệu và know-how để đóng góp nhưng không bỏ vốn góp và sở hữu cổ phần", ông nói và cho biết sự việc rút lui khỏi Ấn Độ xuất phát từ việc V-Sun Hongkong và V-Sun Shenzhen bị mất thanh khoản, nộp đơn phá sản ở Trung Quốc và không còn khả năng tài trợ cho hoạt động kinh doanh thương hiệu Mobiistar ở Ấn Độ.

Ông nhấn mạnh đã nỗ lực tìm kiếm các nhà đầu tư để tiếp quản hoạt động kinh doanh của MBS India nhưng do nhận biết khoản nợ quá lớn của V-Sun tại Trung Quốc, các cuộc đàm phán đã thất bại.

"Các chủ sở hữu từ V-Sun đã chấp nhận để MBS India và thương hiệu Mobiistar không còn hoạt động tại Ấn Độ", ông nói.

Ngoài những thông tin chung được ông Kha chia sẻ với truyền thông, chúng tôi đã có cuộc trao đổi thêm với CEO này.

Vậy Mobiistar Việt Nam sẽ chịu những thiệt hại gì sau khi rút lui khỏi thị trường Ấn Độ?

Mobiistar Việt Nam không trực tiếp thiệt hại gì từ vụ việc này. Nhưng các khoản phí thương hiệu, phí vận hành đáng lẽ được thu sau khi đưa vào hoạt động theo cam kết sẽ không thu được nữa.

Mô hình hợp tác, như ông nói là dùng tài sản thương hiệu và know-how để đóng góp nhưng không bỏ vốn góp và sở hữu cổ phần, điều này có thể hiểu là Mobiistar Việt Nam hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm trong việc thanh toán nợ của MBS India?

Mobiistar Việt Nam và Kha không nắm cổ phần, không có tên trong Hội Đồng Quản Trị (Board of Directors). Vì thế các việc thanh toán nợ do công ty MBS India và các cổ đông chịu trách nhiệm. Mobiistar Việt Nam hoàn toàn không liên quan.

Chiến lược của Mobiistar Việt Nam trong thời gian tới là gì?

Như đã chia sẻ trong các cuộc trao đổi với truyền thông trước đó, Mobiistar có khả năng nắm bắt nhu cầu thị trường, định nghĩa sản phẩm, làm thương hiệu và vận hành kinh doanh. Phần nghiên cứu phát triển và vận hành chuỗi cung ứng số lượng lớn chúng tôi phải làm nhiều với đối tác nước ngoài.

Chiến lược trong thời gian vừa rồi là để khắc phục điểm yếu về chuỗi cung ứng và hy vọng mang lợi thế đó cho Mobiistar Việt Nam.

Việc xảy ra ở India thực sự không may cho Mobiistar, nhưng một số hiểu biết về ngành và các sản phẩm liên quan đến mobile cũng còn dùng được. Chúng tôi đang nghiên cứu những gì còn phù hợp trong giai đoạn tới để có chiến lược phù hợp.

Ông có nghĩ rằng Mobiistar vẫn còn có cơ hội quay trở lại cạnh tranh trên "sân nhà"?

Với những gì đang diễn ra trên thị trường di động, cơ hội không có nhiều cho các thương hiệu nhỏ như Mobiistar.

Như vậy ông có còn ý định làm tiếp về điện thoại di động ở Việt Nam hay chọn lựa một thị trường nước ngoài khác để đầu tư?

Hiện tại tôi chưa có kế hoạch mới vì đang tập trung giải quyết các công việc đang tồn đọng ở MBS India.

Cảm ơn ông!


Theo Phương Ánh

Cùng chuyên mục
XEM