Mỡ sẽ không có cơ hội ‘xâm lấn’ gan nếu thực hiện được 5 điều này khi ăn uống

24/12/2023 13:59 PM | Sống

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của người Nhật có thể phòng ngừa được gan nhiễm mỡ nhờ 5 đặc điểm dưới đây.

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý khá phổ biến, có thể ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi và dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như xơ gan, suy gan, ung thư gan. Trong một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí Nutrients, chế độ ăn uống của người Nhật đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Mỡ sẽ không có cơ hội ‘xâm lấn’ gan nếu thực hiện được 5 điều này khi ăn uống- Ảnh 1.

Mô phỏng gan nhiễm mỡ (Ảnh minh họa)

5 đặc điểm khi ăn uống của người Nhật giúp phòng ngừa gan nhiễm mỡ

1. Ưu tiên chất béo lành mạnh

Bệnh gan nhiễm mỡ có liên quan đến việc tích tụ chất béo không lành mạnh trong cơ thể. Do đó, để ngăn ngừa căn bệnh này, điều quan trọng là phải tiêu thụ chất béo lành mạnh thay cho chất béo không lành mạnh. Dầu ô liu, bơ, các loại hạt và cá béo như cá hồi và cá ngừ là những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn của mình. Trong chế độ ăn, người Nhật ưa chuộng ăn cá hơn các loại thịt.

2. Giảm tiêu thụ carb đơn giản

Người Nhật ít tiêu thụ các loại carbohydrate (carb) đơn giản như bánh mì trắng và đồ ăn nhẹ có đường. Đây là những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Thay vào đó, họ ưu tiên sử dụng carb phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

3. Tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Mỡ sẽ không có cơ hội ‘xâm lấn’ gan nếu thực hiện được 5 điều này khi ăn uống- Ảnh 2.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp phòng ngừa gan nhiễm mỡ (Ảnh minh họa)

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Hãy kết hợp đa dạng các loại rau củ, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của mình.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Chúng cũng đã được chứng minh có tác dụng giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

4. Dùng thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men được người Nhật ưa chuộng bao gồm miso, natto và kim chi. Những thực phẩm này rất giàu men vi sinh có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Nhóm thực phẩm này cũng chứa các enzyme có lợi cùng với các dưỡng chất thiết yếu giúp bảo vệ gan.

5. Uống trà xanh

Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ gan. Người Nhật thường uống trà xanh hoặc dùng matcha - dạng bột của lá trà xanh. Theo chuyên trang sức khỏe Boldsky, bạn nên uống 2-3 cốc trà xanh mỗi ngày để có được tác dụng bảo vệ gan.

Thay đổi lối sống để phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Mỡ sẽ không có cơ hội ‘xâm lấn’ gan nếu thực hiện được 5 điều này khi ăn uống- Ảnh 3.

Tập thể dục thường xuyên giúp phòng ngừa gan nhiễm mỡ (Ảnh minh họa)

Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, để phòng ngừa gan nhiễm mỡ mọi người cần thay đổi lối sống. Theo đó, mọi người cần giảm cân nếu đang bị thừa cân, béo phì; hạn chế rượu bia; tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Đối với những người đang bị mỡ máu cao cần kiểm soát tình trạng bệnh và có các biện pháp như thay đổi lối sống, chế độ ăn hoặc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Mỡ máu cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới gan nhiễm mỡ.

Theo Lam Chi

Cùng chuyên mục
XEM