Mở lại đường bay quốc tế có lo ngại bùng phát dịch?

05/09/2020 10:22 AM | Thời sự

Dự kiến 15/9 sẽ mở các chuyến bay thương mại cho các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam để khảo sát đầu tư, điều hành các doanh nghiệp. Đây là bài toán vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Mở lại đường bay quốc tế có lo ngại bùng phát dịch?

Liên quan đến việc mở chuyến bay thương mại, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  (VPCP) cho biết, Chính phủ khẳng định tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội và chống dịch. Dự kiến 15/9 sẽ mở các chuyến bay thương mại cho các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam để khảo sát đầu tư, điều hành các doanh nghiệp. Đây là bài toán vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Thông tin cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, các hãng hàng không của Việt Nam đã sẵn sàng bay. Theo đó, trước mắt đường hàng không Việt Nam - Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản khai thác trở lại từ ngày 15/9; Việt Nam - Lào, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 22/9. Để thực hiện việc này, Bộ GTVT đã họp và lấy ý kiến các Bộ: Y tế, Công an, Ngoại giao, LĐ,TB&XH… Các Bộ, ngành đã thống nhất về kế hoạch khai thác bay thương mại quốc tế.

 Về vấn đề kiểm soát dịch, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin: Với lượng khách vận chuyển nhập cảnh vào Việt Nam dự kiến khoảng 5.000 người/tuần, các Bộ, ngành đã tính toán rất kỹ lưỡng về các phương án kiểm tra y tế ở sân bay đi/sân bay đến, năng lực đảm bảo kiểm soát dịch của hãng hàng không, năng lực tại các khu vực cách ly… Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế công bố các yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc đối với hành khách khi nhập cảnh và công bố danh sách phòng xét nghiệm Real-time PCR do Chính phủ Việt Nam phê duyệt để thông báo các đối tác, hành khách.

 Về lo ngại nguy cơ có thể bùng phát dịch lần 3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, với các phương án đã tính toán rất kỹ nên chắc chắn sẽ kiểm soát được tình hình dịch COVID-19.

 “Mở đường bay thương mại quốc tế về nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát dịch tốt và tương đồng với Việt Nam. Việc mở đường bay xuất phát từ nhu cầu thị trường và nhu cầu phát triển kinh tế, nhằm thực hiện mục tiêu kép. Việc mở cửa đường bay còn là quan hệ đối ngoại có đi, có lại giữa Việt Nam và các nước”, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP thông tin thêm.

Văn Kiên-Luân Dũng

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm