Mở cửa trở lại được 2 ngày, Chính phủ Mỹ lại có nguy cơ đóng cửa

28/01/2019 08:42 AM | Xã hội

Hai ngày sau khi chính phủ mở cửa trở lại, ngày 27/1 Nhà Trắng tiếp tục nói về nguy cơ Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đóng cửa chính phủ một lần nữa khi không có thỏa thuận về bức tường biên giới từ Quốc hội.

Cuộc giằng co giữa Tổng thống Trump với đảng Dân chủ tại Quốc hội vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc trong khi thời gian ngày càng hạn hẹp - dự luật chi tiêu mà ông ký hôm 25/1 cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ đã ngừng hoạt động chỉ có hiệu lực đến đến 15/2.

Trả lời câu hỏi liệu có nguy cơ Tổng thống Trump chuẩn bị đóng cửa chính phủ một lần nữa sau ba tuần, Mick Mulvaney, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng nói: "Vâng, tôi nghĩ ông ấy sẽ thực sự làm như vậy".

Milvaney cho biết ông chủ Nhà Trắng không muốn đóng cửa chính phủ, không muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhưng đã cam kết bảo vệ nước Mỹ và sẽ làm điều đó dù có hay không có sự đồng ý của Quốc hội.

Dân biểu Hakeem Jeffries của New York, một thành viên ban lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, cho biết đóng cửa chính phủ không phải là chiến thuật đàm phán hợp pháp khi có sự bất đồng chính sách công giữa hai nhánh của chính phủ.

Đóng vai trò chủ yếu trong bế tắc là Tổng thống Trump với đề xuất 5,7 tỷ USD cho bức tường tại biên giới Mỹ-Mexico, một dự án đảng Dân chủ coi là không hiệu quả và lãng phí.

Dân biểu California Kevin McCarthy, Đảng Cộng hòa, nói đảng Dân chủ đã đồng ý cho các hàng rào biên giới trong quá khứ nhưng từ chối lần này chỉ vì ông Trump là người yêu cầu.

Ông Mulvaney không trực tiếp trả lời liệu Tổng thống Trump có đồng ý một đề xuất thấp hơn 5,7 tỷ USD hay không, nhưng cho biết tổng thống sẵn sàng đàm phán.

Ông Trump khẳng định rằng cần một bức tường ở biên giới phía Nam để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng, đổ lỗi cho các tổng thống và Quốc hội trước đây vì đã không chỉnh sửa một hệ thống luật nhập cư cho phép hàng triệu người sống ở Mỹ bất hợp pháp.

Trong những tuần tới, một ủy ban lưỡng đảng gồm các nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia bên ngoài về chi tiêu biên giới.

Việc đóng cửa một phần liên bang kết thúc ngày 25/1 khi ông Trump ký dự luật tạm thời, không bao gồm số tiền cho bức tường.

Theo Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM