Báo Mỹ: Ông Trump và ông Kim Jong Un nhiều khả năng sẽ gặp nhau tại Đà Nẵng

17/01/2019 17:01 PM | Xã hội

Tờ Washington Post của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong vài ngày tới và Đà Nẵng là nơi khả thi nhất.

Ông Trump sắp công bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump sẽ công bố địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh vào ngày 18/1 tới sau cuộc gặp với đặc phái viên Triều Tiên tại Nhà Trắng. Ông Kim Yong Chol, Đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến sẽ mang tới ông Trump một lá thư trong tuần này. Ông Kim Yong Chol dự kiến có cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng vào ngày 18/1.

Điều tương tự từng được thấy trước Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên tại Singapore hồi giữa năm ngoái.

Phía Mỹ chưa chính thức công bố về chuyến thăm của Đặc phái viên Triều Tiên nhưng Tổng thống Trump tỏ ra lạc quan về vòng đám phán trực tiếp thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên dù chưa thể xác định những tiến triển xung quanh việc giải giáp vũ khí hạt nhân của BÌnh Nhưỡng.

Nhiều khả năng, Đà Nẵng, Việt Nam sẽ được xướng tên trở thành địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên. Điều này đã được những nguồn tin quen thuộc với các hoạt động ngoại giao vài tháng qua xác nhận. Đây cũng được nhận định là địa điểm tiềm năng nhất để diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử lần 2 giữa ông Trump và ông Kim.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: "Trong vài tuần qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để đặt được những tiến bộ cho vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên và Tổng thống mong đợi gặp lại ông Kim ở một địa điểm chưa xác định vào khoảng thời gian chưa được ấn định".

Chuyến thăm đặc biệt

Đặc sứ Kim Yong Chol của nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ tới Mỹ vào ngày 17/1. Ngoài cuộc gặp với ông Trump, ông Kim Yong Chol dự kiến sẽ làm việc với Giám đốc CIA Gina Haspel, người liên quan nhiều đến vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng trong những tháng gần đây. Nếu hai bên đạt được những tiến bộ, giới chức Mỹ hy vọng sẽ thiết lập các cuộc đàm phán cấp độ đầu tiên giữa Đặc phái viên hạt nhân Mỹ Stephen Biegun và người đồng cấp Triều Tiên Choi Sun Hee.

Nếu chuyến thăm của ông Kim Yong Chol đạt kết quả tốt, nhiều khả năng cuộc gặp tiếp theo giữa các đặc phái viên hạt nhân sẽ diễn ra ở một nước Tây Âu.

Ngay trước thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, ông Kim Jong Un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Chuyến thăm được cho là sự củng cố chiến lược của Triều Tiên trong cuộc đàm phán tiềm năng với nhà lãnh đạo Mỹ.

Hiện tại, Triều Tiên vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ, bao gồm giới hạn về đi lại. Chính vì vậy, chuyến công du của ông Kim Yong Chol chỉ có thể diễn ra với sự đồng thuận cấp cao. Hồi tháng 11/2018, ông Kim Yong Chol đã đột ngột hủy một cuộc gặp cấp cao với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, động thái khiến căng thẳng Mỹ -  Triều tiếp tục leo thang.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM