Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh vào cuối tuần này

17/03/2021 19:30 PM | Xã hội

Dự báo vào khoảng đêm 20/3 và ngày 21/3, khu vực miền Bắc sẽ đón một đợt gió mùa Đông Bắc, với cường độ mạnh nhất từ đầu tháng 3 tới nay.

Vì sao miền Bắc mưa phùn kéo dài?

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, từ đầu tháng 3/2021 tới giờ các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh (KKL), các đợt KKL này có cường độ yếu và ảnh hưởng đến nước ta chủ yếu theo dạng lệch nhiều về phía biển, vì thế từ đầu tháng 3 tới giờ ở miền Bắc, trong đó trọng tâm là khu vực phía Đông Bắc Bộ đã xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn, tại Hà Nội từ đầu tháng 3 tới giờ có tới 12 ngày mưa nhỏ mưa phùn; nền nhiệt trong 10 ngày đầu tháng 3 cũng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C.

Dự báo trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 19/3 miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu, vì thế ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội thời tiết chủ đạo vẫn là có mây nhiều, sương mù và mưa nhỏ xuất hiện nhiều về đêm và sáng, trưa chiều trời khô ráo hơn, nhiệt độ từ 27-30 độ C; với khu vực phía Tây Bắc Bộ ít chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh yếu, có tác động của vùng áp thấp phía Tây nên trời có nắng sớm, nhiệt độ cao 28-31 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh vào cuối tuần này

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: "Dự báo vào khoảng đêm 20/3 và ngày 21/3, khu vực miền Bắc sẽ đón một đợt gió mùa Đông Bắc, cường độ của đợt gió mùa Đông Bắc này được đánh giá là mạnh nhất từ đầu tháng 3 tới giờ".

 Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh vào cuối tuần này  - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ đêm 20/3 trở đi các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông, sau đó vùng mưa dông mở rộng dần xuống Bắc và Trung Trung Bộ theo sự dịch chuyển của không khí lạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh miền Bắc nhiệt độ giảm đáng kể, vùng núi nhiều nơi nhiệt độ có thể xuống dưới 15 độ C, vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội xuống dưới 17, 18 độ C, chịu ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc này miền Bắc sẽ có đợt rét kéo dài trong khoảng 2 -3 ngày.

"Điều lưu ý là không khí lạnh ảnh hưởng trong giai đoạn giao mùa này rất hay gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và giật mạnh", ông Hưởng lưu ý./.

Văn Ngân

Cùng chuyên mục
XEM