Người đàn ông có siêu kháng thể diệt được virus SARS-CoV-2 dù pha loãng máu tới 10.000 lần

17/03/2021 15:28 PM | Xã hội

Người đàn ông "bất tử" trước Covid-19.

Ảnh minh hoạ từ phim "Người bất tử"
Ảnh minh hoạ từ phim "Người bất tử"

Theo hãng tin BBC, John Hollis là một người dân bình thường tại Mỹ nhưng máu của ông lại có thứ đặc biệt khiến cả thế giới thèm muốn: Siêu kháng thể vô hiệu hóa được virus Sars nCov-2.

Vào tháng 4/2020, bạn cùng phòng của ông Hollis tại bang Virginia-Mỹ nhiễm Covid-19 rất nặng và bản thân ông tin rằng cuối cùng thì mình cũng sẽ nhiễm. Trong 2 tuần đầu tiên, ông Hollis chỉ giam mình trong nhà và chờ đợi tử thần tới. Thậm chí ông đã viết thư cho con trai cảnh báo vì đã tiếp xúc gần.

Thế nhưng chẳng có gì diễn ra sau đó cả và ông Hollis thở phào khi nghĩ rằng mình chưa bị nhiễm.

Người đàn ông có siêu kháng thể diệt được virus SARS-CoV-2  dù pha loãng máu tới 10.000 lần - Ảnh 1.

Ông John Hollis

Dẫu vậy phải đến tháng 7/2020, Hollis tham gia cuộc thí nghiệm của trường George Matson và phát hiện mình trên thực tế đã nhiễm bệnh và chính siêu kháng thể trong máu đã giúp người đàn ông này miễn nhiễm với đại dịch.

Bác sĩ Lance Liotta, người dẫn đầu cuộc thí nghiệm cho Hollis nói rằng thông thường những con virus sẽ có "chân" (spike) để tấn công các tế bào thường và nhiễm bệnh. Kháng thể của con người thường sẽ bọc những chiếc "chân" này lại để chúng không tấn công được các tế bào. Việc tiêm Vaccine thông thường cũng có tác dụng khiến cơ thể làm quen với những chiếc "chân" này và nhanh sinh ra kháng thể hơn.

Thế nhưng cơ thể của Hollis lại hoàn toàn khác khi siêu kháng thể trong máu ông chủ động tấn công nhiều phần của virus và tiêu diệt chúng nhanh chóng. Siêu kháng thể này mạnh đến mức dù máu bị pha loãng đến 10.000 lần thì vẫn tiêu diệt được virus Sars-nCov-2.

Trên thực tế Hollis chỉ là một trong số vài người có siêu kháng thể chống virus như vậy. Máu của những người này dù có pha loãng 10.000 hay 20.000 lần thì vẫn tiêu diệt được đến 90% virus.

Trong trường hợp của Hollis, siêu kháng thể trong máu ông tiêu diệt được tới 6 chủng mới của dịch Covid-19 và tồn tại đến 9 tháng kể từ khi nhiễm bệnh. Thời gian kháng thể tồn tại trong cơ thể người sau nhiễm bệnh thông thường chỉ từ 2-3 tháng.

"Điều đó nghe thật khó tin, hãy tưởng tượng cảm giác của tôi lúc đó là thế nào", ông Hollis chia sẻ.

Siêu kháng thể trong máu của Hollis có thể mở ra một cách cửa mới cho các nhà khoa học trong việc đánh bại đại dịch Covid-19.

Huyền Băng-Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM