Miền Bắc đón 3-5 đợt không khí lạnh, gây mưa dông diện rộng

22/03/2020 08:22 PM | Thời sự

Trong một tháng tới (21/3-20/4), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón từ 3-5 đợt không khí lạnh, gây mưa dông diện rộng kèm mưa đá, lốc, sét, gió giật mạnh.

Miền Bắc đón 3-5 đợt không khí lạnh, gây mưa dông diện rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do miền Bắc đã qua thời kỳ chính đông, đang ở thời điểm giao mùa (tháng 3-5) nên các đợt không khí lạnh khá yếu, không gây rét sâu mà chủ yếu gây mưa dông diện rộng.

Các đợt mưa dông thời kỳ này, do không khí lạnh nén rãnh áp thấp, thường kèm theo lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là ở các tỉnh trung du, vùng núi phía Bắc.

Gần nhất vào khoảng đêm thứ Hai đến ngày thứ Tư (23-25/3), do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón một đợt mưa rào và dông trên diện rộng, riêng các tỉnh trung du và vùng núi có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xuất hiện mưa đá, lốc sét.

Trước đó, trong tháng 3, miền Bắc đón hai đợt mưa dông diện rộng gây mưa đá ở các tỉnh phía Bắc do không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao. Trong đó, đợt mưa dông 2-3/3 gây mưa đá trắng xóa như tuyết tại nhiều tỉnh, đặc biệt là Lai Châu. Cũng đợt mưa dông này, Hà Nội ghi nhận kỷ lục mưa 144mm vào chiều 3/3, là kỷ lục chưa từng ghi nhận từ năm 1971. Chiều tối và đêm 17/3, ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với không khí lạnh tràn về cũng gây mưa to đến rất to ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, trong đó nhiều địa phương xuất hiện mưa đá như Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ.

Theo Nguyễn Hoài

Tiền Phong

Từ khóa:  không khí lạnh, mưa
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm