Microsoft tiết lộ có khoảng 200 triệu doanh nghiệp đang sử dụng Windows 10, tăng đến 79% so với năm ngoái

11/05/2018 15:20 PM | Công nghệ

Và con số này sẽ còn tiếp tục thay đổi trong thời gian tới, đặc biệt là khi Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows 7 kể từ tháng 1/2020.

Tại Hội nghị các nhà phát triển MS Build 2018 vừa qua, Joe Belfiore - phó Chủ tịch mảng hệ điều hành tại Microsoft đã tiết lộ: “Hiện tại, có khoảng 200 triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới đang sử dụng Windows 10, chiếm khoảng 30% số người dùng hệ điều hành này và tăng đến 79% so với cùng kỳ năm ngoái”. Các chuyên gia cho rằng con số này sẽ còn tiếp tục tăng cao sau khi Microsoft sẽ chính thức dừng hỗ trợ và cập nhật cho Windows 7 trong vòng 20 tháng tới.

Chuyên gia phân tích Stephen Kleynhans của công ty Gartner Research cho biết: “Con số này khá hợp lý so với những gì chúng tôi thu được từ phản ánh của người dùng”. Ông cũng nhận mạnh quá trình chuyển đổi từ các hệ điều hành khác sang Windows 10 đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Mặc dù không phủ nhận báo cáo của Microsoft nhưng Kleynhans vẫn có chút thất vọng về số lượng doanh nghiệp sử dụng Windows 10: “Con số này thấp hơn một chút so với dự đoán của tôi. Tôi đã nghĩa rằng có khoảng 250 triệu, thậm chí là gần 300 triệu doanh nghiệp sử dụng Windows 10 ở thời điểm hiện tại”.

Mặt khác, Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ Windows 7 kể từ ngày 14/1/2020, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc Windows 7 sẽ sớm rơi vào quên lãng. Hệ điều hành này vẫn sẽ hoạt động bình thường, chỉ không nhận được những bản cập nhật bảo mật như hiện tại. Vì thế, khó có khả năng toàn bộ các khách hàng thương mại đều đồng loạt từ bỏ Windows 7.

Kleynnhans cho biết một số khách hàng của ông vẫn đang sử dụng Windows XP (ngừng hỗ trợ từ năm 2014) hay thậm chí là Windows 98 (2006). Ông nhận định: “Chúng tôi (Gartner) cho rằng sẽ có khoảng 85 - 90% doanh nghiệp đang sử dụng Windows 7 sẽ tiếp tục gắn bó với hệ điều hành này trong thời gian tới, hoặc thậm chí là còn cao hơn nữa. Khó có gì có thể thay đổi sự thật này”.

Microsoft tiết lộ có khoảng 200 triệu doanh nghiệp đang sử dụng Windows 10, tăng đến 79% so với năm ngoái - Ảnh 1.

Microsoft sẽ chính thức ngừng cập nhật Windows 7 kể từ ngày 14/1/2020.

Theo số liệu của rất nhiều công ty phân tích khác, trong đó có Net Applications, cho thấy một số lượng lớn người dùng Windows 7 sẽ tiếp tục trung thành với hệ điều hành này ngay cả khi Microsoft ngừng hỗ trợ từ năm 2020. Net Applications thậm chí còn dự đoán sẽ có khoảng 42% người dùng toàn cầu (bao gồm cả doanh nghiệp và người dùng thông thường) sẽ sử dụng dụng Windows 7 sau tháng 1/2020.

Điều này cho thấy Windows 7 vẫn là một trong những hệ điều hành tốt nhất của Microsoft, đồng thời cũng là lựa chọn đáng tin cậy của người dùng. Ngay cả Windows XP - hệ điều hành từng rất được ưa chuộng, cũng chỉ đạt tỉ lệ người dùng là 29% sau khi Microsoft ngừng hỗ trợ kể từ tháng 4/2014.

Tuy nhiên, sau tất cả, Kleynhans vẫn khẳng định các công ty, doanh nghiệp dần dần sẽ từ bỏ Windows 7 để chuyển sang sử dụng Windows 10. Con số 200 triệu doanh nghiệp mà Belfiore công bố trong sự kiện vừa rồi sẽ thay đổi rất nhiều sau 1 năm nữa: “Với tốc độ phát triển của Windows 10 hiện nay, Windows 7 khó có thể ngăn cản người kế nhiệm của mình trở thành hệ điều hành được ưa chuộng nhất trong thời gian tới”.

Theo Computerworld

Theo Z-Lion

Cùng chuyên mục
XEM