Microsoft sử dụng độc quyền trí tuệ nhân tạo từng tuyên bố "không muốn xóa sổ loài người"

24/09/2020 10:00 AM | Công nghệ

Theo The Verge, Microsoft sẽ được độc quyền truy cập vào mã nguồn của GPT-3, qua đó có thể tích hợp công nghệ của thuật toán AI vào các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Microsoft sử dụng độc quyền trí tuệ nhân tạo từng tuyên bố "không muốn xóa sổ loài người"

Microsoft mới đây đã nâng cấp quan hệ đối tác thân thiết với OpenAI bằng cách mua giấy phép sử dụng độc quyền thuật toán AI GPT-3 của startup nghiên cứu trí tuệ nhân tạo này.

Cả Microsoft và OpenAI trước đó từng hợp tác rất chặt chẽ với nhau, khi Microsoft cung cấp hệ thống điện toán đám mây Azure cho OpenAI. Hệ thống điện toán đám mây này cho phép OpenAI truy cập vào nguồn tài nguyên máy tính khổng lồ, vốn được OpenAI sử dụng cho các mô hình máy học.

Vào năm ngoái, Microsoft cũng đã đầu tư tới 1 tỷ USD cho startup được sáng lập bởi Elon Musk. Giờ đây, khoản đầu tư mới cho phép Microsoft sở hữu giấy phép sử dụng độc quyền thuật toán AI GPT-3 của OpenAI. Theo The Verge, Microsoft sẽ được độc quyền truy cập vào mã nguồn của GPT-3, qua đó có thể tích hợp công nghệ của thuật toán AI vào các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Microsoft sử dụng độc quyền trí tuệ nhân tạo từng tuyên bố không muốn xóa sổ loài người - Ảnh 1.

OpenAI là startup hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực AI

Theo OpenAI, GPT-3 là một mô hình học máy thế hệ thứ ba với các thuật toán tinh vi nhất thế giới, mang đến khả năng xử lý và giải thích các tập dữ liệu để tạo ra văn bản giống như con người. Với khả năng của mình, GPT-3 đã gây ra nhiều tranh cãi trong ngành AI. Một số ý kiến tỏ ra lo sợ thuật toán AI này có thể bị lợi dụng cho các mục đích xấu.

"Không giống như hầu hết các hệ thống AI được thiết kế để phục vụ mục đích duy nhất, OpenAI cung cấp giao diện hỗ trợ các lệnh xuất nhập ký tự, cho phép người dùng sử dụng cho mọi tác vụ bằng tiếng Anh. GPT-3 là thuật toán AI mạnh mẽ nhất hiện nay trong linh vực này, với 175 tỷ tham số", OpenAI choi biết.

Trước đó, vào đầu tháng 9 vừa qua, GPT-3 đã thu hút sự chú ý của giới công nghệ khi tự tay chấp bút một bài luận dài 500 chữ đăng trên tờ The Guardian của Anh với khả năng diễn đạt trôi chảy không kém gì con người.

Cụ thể, theo các kĩ sư tại OpenAI, chỉ cần đưa ra đề bài, GPT-3 sẽ có khả năng tạo ra một loạt các đoạn văn có văn phong giống hệt như con người. Để thử nghiệm khả năng của GPT-3, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu hệ thống AI này viết một bài xã luận bàn về chủ đề "Vì sao con người không nên sợ AI", với độ dài khoảng 500 từ, ngôn từ đơn giản và dễ hiểu. Kết quả, với chủ đề nói trên, GPT-3 đã viết được tới 8 bài xã luận hoàn toàn khác nhau.

Đáng chú ý, bản thân nội dung các bài xã luận của GPT-3 đều có lập luận hết sức chặt chẽ. Các bài viết thậm chí còn đưa ra một số quan điểm khiến chúng ta không khỏi bất ngờ. Cụ thể, GPT-3 khẳng định "sẵn lòng hy sinh bản thân vì lợi ích của nhân loại" và "không có ý định xóa sổ loài người"

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm