Microsoft phát triển trí tuệ nhân tạo để chơi mạt chược, thực chiến hơn 5.000 trận đã đánh ngang ngửa cao thủ thế giới

19/09/2019 15:42 PM | Công nghệ

Hệ thống trí tuệ nhân tạo Suphx được thiết kế để có khả năng tự học các chiến lược, chiến thuật và sự tinh tế của Mahjong. Để học hỏi, hệ thống AI này đã trực tiếp ‘thực chiến’ với hàng nghìn người chơi khác trên Tenhou - một nền tảng thi đấu Mahjong trực tuyến toàn cầu với hơn 300.000 thành viên.

Việc các hệ thống trí tuệ nhân tạo liên tục vượt mặt con người trong đủ mọi lĩnh vực, từ nghiên cứu khoa học cho đến chơi trò chơi dường như không còn quá gây ngạc nhiên. Sau khi cho con người "ăn hành" ở cờ vây, cờ vua hay Dota 2, mới đây A.I tiếp tục thể hiện sự bá đạo của mình ở một trò chơi khác - môn Mahjong (hay còn gọi là mạt chược).

Theo đó, các nhà nghiên cứu công nghệ cao của Microsoft đã phát triển một hệ thống thông minh có thể tự học cách chơi Mahjong. Đáng chú ý, hệ thống A.I này đã được "huấn luyện" để có những kỹ năng đáng nể, sánh ngang hàng với những cao thủ Mahjong trên thế giới.

Microsoft phát triển trí tuệ nhân tạo để chơi mạt chược, thực chiến hơn 5.000 trận đã đánh ngang ngửa cao thủ thế giới - Ảnh 1.

Mạt chược là một môn cờ có nguồn gốc từ Trung Quốc với 4 đến 6 người chơi khác nhau.

Được các nhà nghiên cứu phát triển trên một chuỗi các thuật toán cho phép đọc và đưa ra quyết định trong những tình huống bất ngờ của trò Mahjong, hệ thống AI này có cái tên…khá kêu - Super Phoenix (hay còn gọi là Suphx).

Là một môn cờ được ra đời từ thời kỳ nhà Thanh (Trung Quốc), Mahjong không đơn thuần là một trò chơi dựa trên sự may rủi. Người chơi phải đối mặt với nhiều yếu tố bất ngờ, đơn cử như những quân cờ chưa được lật của đối thủ. Điều này đòi hỏi người chơi phải tính toán, và phải xử lý nhanh với những nước cờ bất ngờ. Để chiến thắng trong trò chơi này, người chơi bắt buộc vừa có kĩ năng suy nghĩ tính toán đường đi nước bước, vừa phải có kỹ năng che giấu cảm xúc.

Do vậy, việc thiết kế một hệ thống A.I có thể chơi tốt Mahjong là một thách thức không hề nhỏ, nếu không muốn nói là khó hơn nhiều so với các hệ thống A.I được thiết kế để cờ vây hay cờ vua.

"Mahjong là một trò chơi cực kỳ phức tạp. Việc chơi Mahjong ko chỉ là nghệ thuật mà đó còn là khoa học. Một người chơi Mahjong giỏi đòi hỏi phải có sự quan sát, trực giác, chiến lược, tính toán và cơ hội, và đây là những thách thức vô cùng lớn cho một hệ thống AI", tiến sĩ Hsiao-Wuen Hon, Phó Chủ tịch Khối Nghiên cứu và phát triển Microsoft tại khu châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

Microsoft phát triển trí tuệ nhân tạo để chơi mạt chược, thực chiến hơn 5.000 trận đã đánh ngang ngửa cao thủ thế giới - Ảnh 2.

Suphx đã đối đầu với hơn 5000 người chơi Mahjong trên nền tảng Tenhou

Theo Mashable, Suphx được thiết kế để có khả năng tự học các chiến lược, chiến thuật và sự tinh tế của Mahjong. Để học hỏi, hệ thống A.I này đã trực tiếp ‘thực chiến’ với hàng nghìn người chơi khác trên Tenhou - một nền tảng thi đấu Mahjong trực tuyến toàn cầu với hơn 300.000 thành viên.

Bằng cách áp dụng công nghệ Machine Learning, các nhà khoa học tại Microsoft đặt ra mục tiêu, Suphx càng chơi nhiều, càng học được nhanh hơn và nhiều hơn. Kết quả đã cho thấy, Suphx đã trở thành một đại cao thủ sau hơn 5.000 trận trong vòng 4 tháng. Hiện tại, Suphx đang thi đấu với các đối thủ con người ở hạng Thập đẳng trên Tenhou. Đây là hạng thi đấu cao nhất của nền tảng này, với khoảng 180 người đủ khả năng thi đấu.

Sau hàng nghìn trận đấu, Suphix giờ đây đã có một phong cách chơi của riêng mình, vốn có sự cân bằng giữa chiến thuật tấn công và phòng thủ. Hệ thống A.I này đồng thời có thể cân nhắc giữa những tổn thất trước mắt và những lợi ích chiến lược dài hơi, cũng như đưa ra những tính toán và quyết định nhanh chóng

Theo các nhà nghiên cứu, nếu được phát triển thêm, những thuật toán này có thể ứng dụng để giải quyết những vấn đề phát sinh bởi những yếu tố hoặc sự kiện ngẫu nhiên diễn ra trên thực tế.

Theo Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM