Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh vừa huy động 1.000 tỉ đồng, nhưng một nửa trong đó không phải để đầu tư mà để chuyển nợ

11/05/2016 13:54 PM | Kinh doanh

Ngày 10/5/2016, Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) đã kí kết phát hành trái phiếu cho 2 ngân hàng TPBank và VIB với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Tổng số lượng phát hành là 1.000 trái phiếu với mệnh giá mỗi trái phiếu là 1 tỷ đồng, đáo hạn năm 2021, có tài sản bảo đảm và không chuyển đổi.

Đơn vị bảo lãnh thanh toán là Công ty Cổ phần đầu tư Thành Thành Công (Tập đoàn TTC), đơn vị tư vấn phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) và đơn vị Tổ chức quản lý tài khoản và tài sản đảm bảo, đại lý lưu ký và thanh toán là TPBank.

Toàn bộ đợt trái phiếu do TTCS phát hành được TPBank và VIB đầu tư với giá trị lần lượt là 600 tỷ đồng và 400 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc TTCS cho biết việc kí kết lần này là tiền đề TTCS tái cơ cấu nguồn vốn và cơ cấu tài chính.

"TTCS chuyển đổi khoản vay bằng ngoại tệ của HSBC sang tiền đồng với lãi suất hợp lý hơn và có thêm nguồn vốn kinh doanh để tiếp tục phát triển bền vững", ông Ngữ cho biết.

Khoảng 50% trong số tiền được dùng để chuyển đổi khoản vay bằng ngoại tệ của HSBC sang tiền đồng với lãi suất hợp lý hơn, 50% còn lại dùng để đầu tư cho R&D, vùng nguyên liệu...

Có thể thấy, ngoài chuyện đầu tư kinh doanh, việc huy động 1.000 tỉ đồng có nhiệm vụ quan trọng khác đó là chuyển nợ của TTCS từ nợ USD sang tiền đồng, qua đó tránh được rủi ro về tỉ giá đô la đang thả nổi hiện nay.

Được biết công ty mẹ của TTCS là Tập đoàn Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm Chủ tịch và vợ ông là bà Huỳnh Bích Ngọc là Phó Chủ tịch HĐQT. Theo số liệu tư công bố, tập đoàn này đang chiếm 30% thị phần ngành đường nội địa.

Ngoài nông nghiệp mà mía đường là lĩnh vực chủ chốt, 4 nhánh kinh doanh khác của Tập đoàn TTC là bất động sản – năng lượng – giáo dục – du lịch. Vốn điều lệ của tập đoàn là 11.371 tỉ đồng, gia đình ông Thành kiểm soát 100% vốn cổ phần. Với 23 công ty con, công ty liên doanh, liên kết, doanh số hợp nhất năm 2015 của tập đoàn đạt 15,4 ngàn tỉ đồng, lợi nhuận 1.114 tỉ đồng.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM