Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh vừa huy động 1.000 tỉ đồng, nhưng một nửa trong đó không phải để đầu tư mà để chuyển nợ

11/05/2016 01:54 PM | Kinh doanh

Ngày 10/5/2016, Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) đã kí kết phát hành trái phiếu cho 2 ngân hàng TPBank và VIB với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Tổng số lượng phát hành là 1.000 trái phiếu với mệnh giá mỗi trái phiếu là 1 tỷ đồng, đáo hạn năm 2021, có tài sản bảo đảm và không chuyển đổi.

Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh vừa huy động 1.000 tỉ đồng, nhưng một nửa trong đó không phải để đầu tư mà để chuyển nợ

Đơn vị bảo lãnh thanh toán là Công ty Cổ phần đầu tư Thành Thành Công (Tập đoàn TTC), đơn vị tư vấn phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) và đơn vị Tổ chức quản lý tài khoản và tài sản đảm bảo, đại lý lưu ký và thanh toán là TPBank.

Toàn bộ đợt trái phiếu do TTCS phát hành được TPBank và VIB đầu tư với giá trị lần lượt là 600 tỷ đồng và 400 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc TTCS cho biết việc kí kết lần này là tiền đề TTCS tái cơ cấu nguồn vốn và cơ cấu tài chính.

"TTCS chuyển đổi khoản vay bằng ngoại tệ của HSBC sang tiền đồng với lãi suất hợp lý hơn và có thêm nguồn vốn kinh doanh để tiếp tục phát triển bền vững", ông Ngữ cho biết.

Khoảng 50% trong số tiền được dùng để chuyển đổi khoản vay bằng ngoại tệ của HSBC sang tiền đồng với lãi suất hợp lý hơn, 50% còn lại dùng để đầu tư cho R&D, vùng nguyên liệu...

Có thể thấy, ngoài chuyện đầu tư kinh doanh, việc huy động 1.000 tỉ đồng có nhiệm vụ quan trọng khác đó là chuyển nợ của TTCS từ nợ USD sang tiền đồng, qua đó tránh được rủi ro về tỉ giá đô la đang thả nổi hiện nay.

Được biết công ty mẹ của TTCS là Tập đoàn Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm Chủ tịch và vợ ông là bà Huỳnh Bích Ngọc là Phó Chủ tịch HĐQT. Theo số liệu tư công bố, tập đoàn này đang chiếm 30% thị phần ngành đường nội địa.

Ngoài nông nghiệp mà mía đường là lĩnh vực chủ chốt, 4 nhánh kinh doanh khác của Tập đoàn TTC là bất động sản – năng lượng – giáo dục – du lịch. Vốn điều lệ của tập đoàn là 11.371 tỉ đồng, gia đình ông Thành kiểm soát 100% vốn cổ phần. Với 23 công ty con, công ty liên doanh, liên kết, doanh số hợp nhất năm 2015 của tập đoàn đạt 15,4 ngàn tỉ đồng, lợi nhuận 1.114 tỉ đồng.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Yeah1 thâu tóm công ty truyền thông STV, thoái vốn cùng lúc 2 công ty con

Yeah1 mua 51% vốn STV Group, đồng thời thoái toàn bộ vốn tại CTCP Phát triển thương hiệu Yeah1 và CTCP Quảng cáo truyền thông TNT.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm