Mexico ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì Covid-19

31/03/2020 21:40 PM | Xã hội

Sáng 31/3, Chính phủ Mexico đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng có hiệu lực đến hết ngày 30/4.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế MexicoHugo Lopez-Gatell cho biết: “Nếu chúng ta bước vào giai đoạn gia tăng các ca nhiễm bệnh mới, thêm nhiều ca tử vong mới, dịch bệnh sẽ không thể kiểm soát được. Rõ ràng, chúng ta không muốn phải trải qua kịch bản mà các quốc gia khác đã không may gặp phải, cần phải giảm số lượng ca bệnh trước khi bước vào giai đoạn gia tăng. Vì vậy, đây chính là thời điểm”.

Theo quy định kiểm soát mới, người dân Mexico không được tham gia hay tổ chức các cuộc tụ họp, gặp mặt trên 50 người, các trường học sẽ tổ chức lớp trực tuyến và khuyến khích các nhân viên làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, Mexico là một trong những quốc gia có tỷ lệ người béo phì và tiểu đường cao nhất thế giới, do đó các chuyên gia y tế đã cảnh báo dân số trẻ của nước này có thể dễ bị nhiễm virus hơn so các nước khác.

Không giống như hầu hết nước láng giềng, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador vẫn chưa có kế hoạch đóng cửa sân bay cũng như áp dụng các biện pháp mạnh khác để ngăn chặn Covid-19, với mục tiêu nhằm tránh nguy cơ tê liệt các hoạt động kinh tế, gây tổn thương người nghèo. Tính đến nay, nước này đã báo cáo tổng cộng 1094 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 28 người tử vong, tăng 993 ca nhiễm và 8 chết so với một ngày trước đó./.


Mexico ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì Covid-19 - Ảnh 1.

Theo Mỹ Linh

Cùng chuyên mục
XEM