Thấy người dân đứng xếp hàng xin trợ cấp vì Covid-19, doanh nhân 62 tuổi rút phát ngay cho mỗi người 60 USD

31/03/2020 17:16 PM | Xã hội

“Tôi bắt đầu phát tiền từ cuối hàng, sau đó đi dần lên phía trên và đưa tận tay mỗi người tờ 100 AUD (tương đương 60 USD). Tôi đã nhìn thấy những giọt nước mắt rơi cùng những lời cảm ơn. 100 đô không phải là một khoản tiền lớn, nhưng nó có thể giúp họ mua 4 đến 5 túi đồ ăn. Điều đó thực sự cần thiết với một số người trong lúc này”.

Một người đàn ông sống tại bang Victoria của Úc được mệnh danh là "Pete hào phóng" đã khiến hàng triệu người ngưỡng mộ khi ông rút tiền trong tài khoản ngân hàng của mình trao cho những người dân Úc đứng xếp hàng nhận trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo số liệu thống kê, tính đến sáng ngày 31/03, Australia đã ghi nhận hơn 4.500 ca nhiễm và 19 người chết. Thủ tướng Australia Scott Morrison và Chính phủ nước này đã nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ an toàn cho người dân.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, Chính phủ Úc cũng đã tung ra các gói cứu trợ kinh tế nhằm giúp đỡ người dân và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn khi lệnh phong toả đặt ra khiến hàng nghìn doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa và hàng triệu người lao động mất việc làm.

Trong tuần qua, hàng nghìn người dân Úc đã xếp hàng tại các địa điểm của CentreLink – Tổ chức phục vụ lợi ích cộng đồng của Chính phủ Úc để nhận trợ cấp do mất việc vì đại dịch Covid-19.

"Tôi thực sự sốc khi nhìn thấy hàng dài người dân đứng xếp hàng xin trợ cấp. Tôi nghĩ mình phải làm một điều gì đó", Pete trả lời phỏng vấn trên trang 7News Australia khi ông đi ngang qua CentreLink ở Box Hill, thành phố Melbourne (bang Victoria).

Ngay lập tức, ông chạy tới chi nhánh ngân hàng gần nhất nơi hàng nghìn người dân đang đứng xếp hàng và rút số tiền mặt tối đa có thể rút từ ngân hàng trong ngày hôm đó – 10.000 AUD để phân phát cho những người dân đang gặp khó khăn.

"Tôi bắt đầu phát tiền từ cuối hàng, sau đó đi dần lên phía trên và đưa tận tay mỗi người tờ 100 đô la. Tôi đã nhìn thấy những giọt nước mắt rơi cùng những lời cảm ơn. 100 đô la không phải là một khoản tiền lớn, nhưng nó có thể giúp họ mua 4 đến 5 túi đồ ăn. Điều đó thực sự cần thiết với một số người trong lúc này", Pete nói.

Pete là một trong hàng nghìn chủ doanh nghiệp khác ở Australia buộc phải đóng cửa và tạm dừng hoạt động kinh doanh do Covid-19. Ông sở hữu một tiệm café tại trung tâm thành phố Melbourne. Quyết định đóng cửa này cũng khiến 12 nhân viên của ông lâm vào cảnh thất nghiệp.

Thấy người dân đứng xếp hàng xin trợ cấp vì Covid-19, doanh nhân 62 tuổi rút phát ngay cho mỗi người 60 USD - Ảnh 1.

Pete đã phải đóng cửa quán café của mình vì dịch bệnh

Tuy vậy, ông vẫn thấy mình cần phải có trách nhiệm giúp đỡ những người lao động bị mất việc đang đứng xếp hàng dài ngoài kia vì biết đâu họ không còn có thể đến xếp hàng vào tuần sau!

"Họ là những người dân vô tội bỗng nhiên mất việc làm vì dịch bệnh. Có người sống một mình, có người sống với gia đình và những đứa con nhỏ. Sẽ ra sao nếu những đứa trẻ thức dậy vào buổi sáng và không thấy lát bánh mì quen thuộc đặt trên bàn ăn. Tôi không thể đứng nhìn các con tôi có đồ ăn trong khi những đứa trẻ khác phải chết đói. Tôi nghĩ chúng ta cần phải chia sẻ", Pete cho biết thêm.

Trong khi đó, tại thành phố Darwin – Thủ phủ miền Bắc nước Úc, một tiệm café nằm đối diện trụ sở CentreLink Darwin cũng đã phân phát cà phê miễn phí cho những người dân đứng xếp hàng dài đăng ký trợ cấp dưới cái nắng 30 độ C của thành phố này.

"Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì việc phân phát cà phê cho những người dân đứng chờ mỗi ngày chừng nào có thể. Chúng ta đang ở đây và sẽ cùng nhau chiến đấu", ông chủ tiệm café này chia sẻ với phóng viên.

Thấy người dân đứng xếp hàng xin trợ cấp vì Covid-19, doanh nhân 62 tuổi rút phát ngay cho mỗi người 60 USD - Ảnh 2.

David Cameron – ông chủ tiệm café tại Darwin, Thủ phủ Bắc Úc

"Đất nước này luôn tuyệt vời đối với tôi, và tôi luôn biết ơn những người tốt ở đây. Lòng tốt sẽ lan toả nhanh hơn virus. Tôi tin là như thế!", một người dân nhập cư vừa mất việc làm sau lệnh đóng cửa các nhà hàng, quán bar, trung tâm thể thao để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Úc chia sẻ.

Thấy người dân đứng xếp hàng xin trợ cấp vì Covid-19, doanh nhân 62 tuổi rút phát ngay cho mỗi người 60 USD - Ảnh 3.

Theo Hà My

Cùng chuyên mục
XEM