Mệt mỏi với những cuộc cạnh tranh, toan tính để thành công, thật ra sống trên đời, Học làm người thua cuộc mới khó

31/12/2018 02:35 PM | Sống

Chẳng ai dạy ta làm người thua cuộc cả! Cứ như thể thua cuộc là một lập trình sẵn có dành cho những người rớt lại trong các cuộc hơn thua vậy. Và nó là thứ Không - Ai - Chấp - Nhận - Nổi!

Mệt mỏi với những cuộc cạnh tranh, toan tính để thành công, thật ra sống trên đời, Học làm người thua cuộc mới khó

Thực mà nói thì hầu ai hết cũng luôn mong và muốn mình là người thắng cuộc. Cái mùi vị thua cuộc thật mà nói thì nó không vui chút nào. Từ nhỏ, nhiều đứa trẻ khi vô tình, có lúc cố ý, người lớn vẫn "truyền" cho sự hơn thua. Đi học cũng thành cuộc hơn thua. Ai cũng muốn con mình hơn con người. Hơn thua triền miên. Thậm chí với nhiều người mỗi ngày đều là một cuộc chiến. Sách vở dạy làm người thắng cuộc đầy rẫy ra. Ai dạy ta làm một người thua cuộc???

Không! Chẳng ai dạy ta làm người thua cuộc cả! Cứ như thể thua cuộc là một lập trình sẵn có dành cho những người rớt lại trong các cuộc hơn thua vậy. Và nó là thứ Không - Ai - Chấp - Nhận - Nổi!

Nhưng:

Anh chị em trong một gia đình mà hơn thua thì tình thân còn lại gì?

Vợ chồng với nhau mà hơn thua thì đầu gối tay ấp ấy hương tàn lửa lạnh lắm!

Bạn bè với nhau mà hơn thua thì nghĩa bất dung tình, dằng dặc cô đơn!

Đến cả với chính bản thân mình mà còn hơn thua giữa mình hôm qua với mình hôm nay cũng sẽ khiến mình ngày mai chỉ rặt những phiền não, tự ti!

Sao không ai dạy ta làm người thua cuộc với anh chị em trong nhà, với vợ, với chồng, với bạn bè và cả chính bản thân mình? Thua họ có đáng xấu hổ không?

Mệt mỏi với những cuộc cạnh tranh, toan tính để thành công, thật ra sống trên đời, Học làm người thua cuộc mới khó  - Ảnh 1.

Học làm người thua cuộc là cách để học sự an nhiên tự tại.

Phải cần rất nhiều lòng khoan dung. Rũ bỏ những ham muốn thắng cuộc. Dùng sự chân thành nhiều hơn nữa!

Hẳn có người bảo: Nếu cuộc đời mà không còn những đấu tranh thì sao có thể tốt lên được? Đấu tranh cũng là một cách để sinh tồn! Không đấu tranh sẽ mãi mãi nằm lại.

Cũng đúng! Thế nên đấu tranh mãi, đấu tranh mãi. Hơn thua thành lẽ sống trong đời. Bởi đấu tranh nào cũng phải có người trước kẻ sau, người thua kẻ thắng, số 1 số 2. Đến bao giờ? Ai sẽ luôn chiến thắng mà không hề chiến bại? Vậy nên mới nói phải học làm người thua cuộc trước khi học cách chiến thắng! 

Học làm người thua cuộc đầu tiên là với chính gia đình, vợ chồng, bạn bè và chính bản thân mình trước. Rồi học cách chấp nhận khi thua cuộc với những hơn thua ở đời. Tôi nghĩ, người chưa học cách thua và chấp nhận sự thua thì không bao giờ biết thắng, hiểu ý nghĩa của chiến thắng.

Học làm người thua cuộc là hiểu về lòng khoan dung, ý nghĩa của họ trong trái tim mình. Nhận thua anh chị em trong nhà là cái thắng của ý nghĩa gia đình. Nhận thua vợ hoặc chồng là cái thắng của một cuộc hôn nhân. Nhận thua bạn bè là cái thắng của tình bạn.

Hơn thua nhiều khi chẳng phải tính trong một trận chiến mà có khi phải cần cả một cuộc chiến mới xác định được hơn thua. Nên cũng đừng quá đặt cái Tôi thành rào cản, đặt cái sĩ diện làm che mắt. Cứ thong dong cùng trái tim, có đích đến thì chẳng bao giờ lạc đường vậy!

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Hoàng Anh Tú

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm