Mệt mỏi với công việc mức lương 22 triệu, cựu sinh viên NEU "thú nhận" không có thời gian yêu đương, mất cân bằng cuộc sống

28/05/2020 13:13 PM | Sống

Cuộc sống là một chuỗi những ngày chăm chỉ, cố gắng rồi lại thấy mệt mỏi vì bản thân đã nỗ lực nhiều mà chưa nhìn thấy kết quả. Một cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân mới đây đã chia sẻ rằng cô quá áp lực với công việc có mức lương 22 triệu.

Đối với nhiều người trẻ, thanh xuân quan trọng nhưng công việc, sự nghiệp cũng quan trọng chẳng kém. Vì thế, họ đặt rất nhiều mục tiêu sự nghiệp tương lai cho mình ngay từ sớm để tận dụng sức trẻ và sự nhiệt huyết khi chưa phải vướng bận gì. Và trong quan niệm của nhiều người trong số họ, được tiêu tiền của bản thân mình làm ra là một hạnh phúc, dùng tiền mình làm ra để mua những thứ mình thích là một thú vui không phải ai cũng có.

Tuy nhiên, để có được những điều đó, họ phải chấp nhận đánh đổi. Muốn lương cao, bạn phải chăm chỉ "cày cuốc"; muốn thu nhập tăng, bạn phải nhận thêm việc. Bất cứ ai cũng mong muốn bản thân có một cuộc sống đủ đầy, không cần phải để so sánh với người nọ người kia, nhưng chí ít bản thân cần được tận hưởng thành quả. 

Lương cao, tiền nhiều nhưng lại không có thời gian - một tình trạng không hiếm thấy ở nhiều người trẻ. Họ bận "bù đầu" với công việc, thậm chí trong kì nghỉ vẫn không lúc nào ngơi tay check mail, "dán mắt" vào điện thoại để liên hệ đối tác. Quả là một sự đánh đổi khắc nghiệt, chưa kể công việc nhiều, áp lực lớn, liên tục bị stress, đau đầu, mất ngủ...

Tuổi trẻ nào cũng chỉ có một, cuộc đời mỗi chúng ta cũng chỉ có một nhưng chúng ta lại luôn bị hạn chế sự lựa chọn. Hãy thú thật đi, có khi nào bạn cảm thấy mình bất lực trước những suy nghĩ của bản thân không? Một cựu sinh viên NEU mới đây đã chia sẻ về áp lực công việc, về những đánh đổi cuộc sống: mức lương 22 triệu khiến cô cảm thấy mất cân bằng cuộc sống, thậm chí không có thời gian dành cho yêu đương.

Mệt mỏi với công việc mức lương 22 triệu, cựu sinh viên NEU thú nhận không có thời gian yêu đương, mất cân bằng cuộc sống - Ảnh 1.

"Mệt mỏi với công việc mức lương 22 triệu… mất cân bằng cuộc sống.

Có thể đây là một con số nhiều người mong muốn với một người 26 tuổi nhưng với mình, có lẽ ở thời điểm hiện tại, sau chuỗi ngày chiến đấu với công việc thì lại không. Mình là nữ, cựu sinh viên K54 trường, sau 3 lần nhảy việc thì hiện tại mức lương của mình ở mức 18 triệu/tháng, tính cả thưởng theo năm thì trung bình 22 triệu nhưng các bạn có lẽ không hình dung được công việc của mình.

Sáng 8h có mặt, chấm công, vùi đầu vào công việc, làm một mạch đến 12h giờ tranh thủ ăn cơm, nghỉ trưa rồi 1h chiều bắt đầu làm. Bình thường một người làm khoảng 8-10 tiếng/ngày còn mình thì có ngày làm 10-12 tiếng, thậm chí là 14-16 tiếng khi quá tải công việc, thời gian còn lại mình chỉ muốn nghỉ ngơi.

Ngày nào cũng như ngày nào, mình sống như một cái máy.

Tất cả những sở thích của mọi người như mua sắm quần áo, mua điện thoại, mua đồng hồ, mua xe… mua những thứ mình thích thì mình lại không có thời gian để có thể chọn lựa, mua sắm. Chỉ khi nào mình cảm thấy hết, thấy hỏng, quần áo mua 1 lần có khi dùng nửa năm, thậm chí cả năm. Giày một lúc mua 3, 4 đôi. Tất cũng mua cả lố 20 chiếc đi dần.

Những ngày cuối tuần người thì về quê, người thì đi du lịch, đi cafe với bạn bè, mình thì mệt, ngay cả thứ 7, chủ nhật cũng phải làm việc.

Mệt mỏi với công việc mức lương 22 triệu, cựu sinh viên NEU thú nhận không có thời gian yêu đương, mất cân bằng cuộc sống - Ảnh 2.

Nhiều hôm bố mẹ gọi "Nay con có về nhà không?", "Khiếp sao làm việc nhiều thế", "Con không đc nghỉ à?" lại thấy chạnh lòng.

Rồi hôm nay, lại một ngày mệt mỏi sau một cuộc họp tận 7h mới bắt đầu về, tranh thủ ăn uống, tắm rửa, nghỉ ngơi, check deadline cũng đã hơn 11h đêm, nằm suy nghĩ… Đã bao nhiêu năm rồi nhỉ? 

À từ năm 2 đại học đến giờ là đã 7 năm, mình cố gắng theo đuổi công việc, từ hồi ấy đi làm thêm, đi học tiếng Anh rồi làm đủ mọi việc để có kinh nghiệm, có được công việc như ngày hôm nay nhưng mình lại đánh mất quá nhiều thứ, không có hoạt động ngoại khoá, cũng không có người yêu (vì mình quá bận, không dành được thời gian cho ai cả), thời gian dành cho gia đình cũng ít, cho bạn bè cũng ít, đến giờ cảm thấy lạc lõng giữa các mối quan hệ, hàng ngày chỉ vùi đầu vào công việc. Dần lãnh cảm, vô cảm với những thứ xung quanh mà lúc nào cũng việc, việc, chỉ có việc.

Bằng tuổi mình, các bạn có rất nhiều mối quan hệ, đi được nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, có những chuyện để kể còn mình chỉ có chuyện công việc.

Mình mệt mỏi, mình bỗng dưng muốn sống một cuộc sống nhẹ nhàng, có mức lương vừa phải… chứ không phải như bây giờ, ngày nào cũng stress, cũng mệt mỏi."

Theo nhiều người nhận định, cái giá của đồng tiền chính là sự bận rộn đến căng thẳng đầu óc và không có thời gian dành cho chính bản thân mình. Tất nhiên, chẳng có ai có thể khiến cán cân công việc và cuộc sống cá nhân thăng bằng được, chỉ có bạn biết cách làm thế nào để bản thân thoải mái và hạnh phúc nhất. 

Cuộc sống mà, không công bằng một chút nào, bạn buộc phải bỏ bớt "một chút" lương cao để đầu óc được thư thái hoặc bạn buộc phải bỏ bớt "một chút" thời gian tự do để sự nghiệp được thăng tiến. Bất kì ai cũng đều biết mình đang chịu sự mất cân bằng cuộc sống nhưng chỉ có một lối thoát, đó là: Đã đâm lao, phải theo lao.

Mệt mỏi với công việc mức lương 22 triệu, cựu sinh viên NEU thú nhận không có thời gian yêu đương, mất cân bằng cuộc sống - Ảnh 3.

Tài khoản Trang Un đồng cảm: "Em đây 23 tuổi: ngày nào cũng 14 tiếng, stress nhiều, làm ở môi trường nước ngoài, chỉ cần phàn nàn nhẹ cái là đủ chết rồi. Một thân một mình, sáng đi tối về, lễ Tết vẫn đi làm bình thường, khác biệt múi giờ so với Việt Nam. Ngày nào cũng đi đi lại lại trong bệnh viện chục km. Từ lúc dịch đến giờ em vẫn chưa được về thăm bố mẹ vì sợ lây cho bố mẹ mà cũng chẳng có chuyến bay về. Đó người ta gọi là cái giá của đồng tiền đó chị. Nhưng em nghĩ 1 năm chị nên nghỉ ngơi chục ngày gì đó rồi lại làm việc lại. Mình còn trẻ thì cứ cố gắng nhưng đừng quên nghỉ ngơi và tận hưởng chị nhé."

Tài khoản Thanh Huyền chia sẻ: "Khi bạn sống như thế thì với mức lương vừa phải càng khiến bạn áp lực hơn. Mình không phủ nhận do công việc, nhưng một phần cũng do cách bạn đang sống nữa. Bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho bản thân, và chăm sóc bản thân thật tốt. Vì khi bạn mệt mỏi, bạn sẽ vẫn nhìn thấy bản thân mình xinh đẹp và tự tận hưởng. Bạn nên hài hoà giữa nhiều yếu tố."

Tài khoản Mai Hà bày tỏ: "Có những người cũng làm nhiều như bạn, cũng chịu áp lực công việc như bạn nhưng lương cũng chỉ 10 triệu/tháng.vì họ không bằng cấp, không trình độ, chỉ biết lao động tay chân. Cuộc sống mỗi người là một sự lựa chọn, bạn có tiền nhiều thì ngược lại mất đi thời gian dành cho bản thân mình. Lựa chọn như thế nào đều ở bạn."

Tài khoản Phạm Hoài Dương: "Tuổi trẻ có sức khoẻ và nhiệt huyết thì vẫn cứ cố gắng thôi. Câu nói quen thuộc: Tiền nào của đấy. Lương mình chỉ bằng một nửa của bạn nhưng cũng bắt đầu từ lúc 5h sáng đến 10h tối. Cuộc sống không thể có lựa chọn hoàn hảo đâu, thay vì than vãn thì hãy cố gắng làm tốt mọi thứ hiện tại thì hơn..."

PV

Cùng chuyên mục
XEM