Méo mặt vì 'trâu cày' Bitcoin bị áp giá điện 4.233 đồng

15/03/2018 02:17 PM | Kinh doanh

Việc quyết định áp dụng điện kinh doanh đối với hoạt động đào tiền ảo đã được Bộ Công thương chấp thuận vào cuối tháng 2/2018.

Méo mặt vì 'trâu cày' Bitcoin bị áp giá điện 4.233 đồng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)  sẽ chính thức áp giá điện kinh doanh cho các hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như bitcoin, litecoin, ethereum và một số đồng tiền tương tự khác.

Trước đó EVN đề nghị hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện có hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động để phục vụ cho hoạt động giải mã , khai thác đồng tiền ảo như bitcoin, litecoin, ethereum và một số đồng tiền tương tự khác.

Quyết định của Bộ Công thương được dưa ra sau khi nhận được sự tham vấn, góp ý từ Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp.

Không phải mỗi Việt Nam bắt đầu có sự kiểm soát với loại hình này. Mà mới đây, chính quyền Trung Quốc vừa yêu cầu các địa phương dừng việc trợ cấp các công ty liên quan đến việc “đào tiền Bitcoin” và đảm bảo các công ty này rút lui có trật tự ra khỏi thị trường.

Chính quyền Trung Quốc có lý do hạn chế, vì tổng lượng điện năng đang bị tiêu xài rất nhiều từ các máy đào Bitcoin. Và một khi không còn trợ cấp thì thị trường Bitcoin sẽ được định hình lại, với chi phí cho việc khai thác gia tăng, đồng nghĩa có khả năng thời kỳ bùng nổ giá Bitcoin sẽ chấm dứt.

Nhiều thợ đào tiền ảo cho hay, máy đào tiền ảo tiêu thụ tiền điện khá lớn. Anh Thành Nguyễn đang sở hữu ba máy đào bitcoin ở TP.HCM cho hay mỗi tháng anh phải trả tiền điện 1,7-2 triệu đồng/máy. Đó là chưa kể tiền thuê chỗ đặt máy, tiền thuê nhân công chăm sóc máy..

Theo quy định hiện hành, giá bán lẻ điện cho kinh doanh theo giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm tương ứng ở cấp điện áp trên 22 kV là 2.254 đồng/kWh - 1.256 đồng/kWh - 3.923 đồng/kWh; ở cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV là 2.426 đồng/kWh - 1.428 đồng/kWh - 4.061 đồng/kWh và ở cấp điện áp dưới 6 kV là 2.461 đồng/kWh - 1.497 đồng/kWh - 4.233 đồng/kWh.

Theo Phương Minh

PLO

Từ khóa:  bitcoin, trâu cày
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

Truy thu, phạt 31 tỷ đồng 1 cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế

Chi cục thuế khu vực quận 7, Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt một cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế, số tiền 31 tỷ đồng.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

Đọc thêm