Cộng đồng bitcoin giận dữ trước động thái xả hàng của "cá mập" Nhật Bản

13/03/2018 08:16 AM | Kinh doanh

Các trader nắm giữ bitcoin đang tỏ ra rất giận dữ bởi động thái bán ra ồ ạt của các quỹ tín thác quản lý những đồng bitcoin thuộc sở hữu của sàn giao dịch Nhật Bản đã phá sản Mt Gox.

Năm 2010, Mt Gox ra đời và khi đó là một trong những sàn giao dịch tiền số đầu tiên trên thế giới. Mt Gox phát triển nhanh chóng và đã từng vươn tới ngôi vị lớn nhất thế giới. Tuy nhiên năm 2014, 450 triệu USD tiền số bị đánh cắp khiến Mt Gox buộc phải nộp đơn phá sản.

Theo Bloomberg đưa tin, Nobuaki Kobayashi - người được ủy thác trông nom và cũng là luật sư đại diện cho sàn giao dịch đã phá sản Mt. Gox trước tòa – tiết lộ rằng ông đã bán ra số bitcoin và bitcoin cash trị giá 400 triệu USD kể từ tháng 9 năm ngoái đến nay. Kobayashi hiện vẫn đang quản lý 1 lượng tiền số khác trị giá 1,9 tỷ USD và sẽ xem xét bán chúng ra để huy động tiền mặt trả cho các chủ nợ của Mt. Gox.

Trên Twitter, nhà đầu tư bitcoin Alistair Milne chỉ ra rằng hơn một nửa số bitcoin mà Kobayahsi bán ra đã được chuyển tới 1 sàn giao dịch hôm 5/2 – 1 ngày trước khi bitcoin giảm xuống chỉ còn 6.000 USD, thấp nhất 3 tháng.

Một nhà đầu tư khác là Matt Odell cũng có nhận xét tương tự.

 Cộng đồng bitcoin giận dữ trước động thái xả hàng của cá mập Nhật Bản  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư khác tỏ ra giận dữ là vì 1 lượng bitcoin quá lớn đã bị bán ra ngay trong thời điểm giá bitcoin phải chịu rất nhiều áp lực. Sau khi lập đỉnh ở mức trên 20.000 USD vào tháng 12 năm ngoái, đến giữa tháng 1 giá đã xuyên thủng đáy 10.000 USD và kể từ đó đến nay vẫn chưa thể hồi phục.

Trên mạng xã hội Reddit có 1 topic dẫn link 1 bài báo buộc tội những người như Kobayashi đã cố gắng "đè bẹp bitcoin". Bình luận được nhiều người ủng hộ nhất viết: "Tốt nhất là hãy bồi thường cho nhà đầu tư bằng bitcoin và để họ tự quyết định sẽ làm gì".

Bình luật tiếp theo viết: "Rõ ràng là mỗi đợt bán ra đều gây ra tác động khiến giá giảm".

"Tại sao ông ta (Kobayashi) không bán đấu giá số bitcoin đó như những tài sản khác thường được bán khi 1 công ty bị phá sản? Nếu bán trên thị trường giao ngay, chỉ có kẻ ngốc mới tin rằng giá không giảm".

"Liệu có cách nào để yêu cầu ông ta lần tới hãy bán ra trên thị trường OTC hay thực hiện 1 cuộc đấu giá như FBI đã làm với 144.336 bitcoin thu được từ vụ Silk Road?"

Tất cả những bình luận trên cho thấy các trader lo lắng 1 lượng lớn bitcoin được bán ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá của đồng tiền số này. Kobayashi vẫn còn nắm giữ số bitcoin có giá trị lên đến 1,9 tỷ USD và sẽ tiếp tục bán ra.

Sau khi đã trả hết tiền cho các chủ nợ của Mt Gox, số tiền thừa sẽ thuộc về Mark Karpeles, nhà sáng lập của Mt Gox. Sự khác thường trong luật phá sản của luật Nhật Bản đã khiến nhiều người trong cộng đồng bitcoin nổi giận bởi rõ ràng Karpeles – người mới đây đã được trả tự do sau khi đối mặt với tội danh biển thủ công quỹ - không nên lợi dụng vụ sụp đổ của Mt Gox để trục lợi.

Theo Thanh Thanh

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM