Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói 'Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ'

06/10/2018 04:00 PM | Kinh doanh

Bill và Melinda Gates đã có với nhau 3 đứa con, nắm trong tay khối tài sản trị giá 98,1 tỷ USD, và cùng điều hành một quỹ từ thiện với số tiền hiến tặng lên tới 50,7 tỷ USD.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói 'Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ'

Melinda French không hề tỏ ra ấn tượng khi Bill Gates ngỏ lời mời cô đi chơi. Đó là vào năm 1987, và cô vừa gia nhập Microsoft với vai trò giám đốc sản phẩm. Trong một cuộc dã ngoại của công ty, CEO Bill Gates lại gần cô và hỏi liệu cô có vui lòng đi ăn tối cùng anh sau 2 tuần nữa không. Melinda trả lời: “Tôi thấy có vẻ không tự phát lắm nhỉ”.

Ba mươi năm sau, Bill và Melinda Gates đã có với nhau 3 đứa con, nắm trong tay khối tài sản trị giá 98,1 tỷ USD, và cùng điều hành một quỹ từ thiện với số tiền hiến tặng lên tới 50,7 tỷ USD.

Và đây là những gì đã diễn ra với cuộc hôn nhân của họ.

Tại buổi dã ngoại, Melinda cho Bill số điện thoại và bảo anh gọi cô khi nào gần đến ngày hẹn.

Nhưng ngay tối hôm đó Bill đã gọi cho cô với một câu hỏi: "Như thế này đã đủ tự phát hay chưa?"

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 1.

Melinda và Gate hẹn hò 7 năm liền trước khi lấy nhau. Melinda kể lại rằng ban đầu mẹ cô nghĩ hẹn hò với CEO của mình không phải là chuyện gì hay ho.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 2.

Nhưng cả hai chẳng bận tam. Họ luôn tỏ ra kín đáo ở công ty, yêu cầu các đồng nghiệp và các thành viên khác trong gia đình tôn trọng sự riêng tư của họ.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 3.

"Tôi bị hấp dẫn bởi trí tuệ, nhưng hơn cả là sự tò mò của anh ấy", Melinda nói. "Bill cũng rất vui nhộn".

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 4.

Sau khi đính hôn, Bill và Melinda đi du lịch châu Phi vào cuối năm 1993. Trong chuyến đi đó, họ đã gặp rất nhiều người ở trong tình trạng nghèo đói cùng cực.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 5.

Trong một lần tản bộ bên bờ biển ở Zanzibar, họ bắt đầu nói chuyện về việc dùng tài sản của mình để giúp đỡ người khác.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 6.

Đó là khi ý tưởng làm từ thiện (mà sau này trở thành Quỹ Bill & Melinda Gates) bắt đầu nhen nhóm. "Thật không công bằng nếu chúng tôi sống trong sang giàu khi hàng tỷ người khác gần như không có gì", Melinda kể lại.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 7.

Bill và Melinda kết hôn vào năm 1994 tại Khách sạn Manele Bay ở Hawaii. Họ tiến hành hôn lễ trên sân golf của khách sạn. Được biết chi phí cho lễ cưới là 1 triệu USD.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 8.

Để có được một lễ cưới riêng tư, Bill đã thuê tất cả các phòng trong khách sạn, cùng với mọi máy bay trực thăng trên đảo Maui để "ngăn những vị khách không mời vô tình bay qua".

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 9.

Món quà cưới mà cha mẹ của Bill tặng hai vợ chồng là một bức tượng gồm 2 chú chim ngồi cạnh nhau và cùng nhìn về phía chân trời. Theo Melinda, bức tượng này hiện vẫn nằm trước cửa ngôi nhà của họ.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 10.

Ngay năm sau, ngôi nhà tráng lệ của họ – được gọi là Xanadu 2.0 – đã hoàn thiện ở Medina, Washington. Theo ước tính, giá trị của dinh cơ này vào năm 2016 là 124 triệu USD.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 11.

Bill và Melinda có 2 con gái và 1 con trai. Theo The Mirror, họ không để cho các con sở hữu điện thoại riêng nếu chưa đủ 14 tuổi.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 12.

Bill kể rằng các con ông được nuôi dạy như một tín đồ Công giáo. "Chúng tôi nuôi dạy con theo đạo Công giáo. Chúng đi lễ ở chính nhà thờ Công giáo Melinda vẫn hay đến và tôi cũng tham dự". Họ cũng đọc sách thuộc rất nhiều thể lại khác nhau cho con nghe khi chúng lớn lên.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 13.

Gates nói rằng vợ ông là động lực để cả gia đình ở bên nhau. "Melinda rất sáng tạo khi giúp tôi có cơ hội dành thời gian cho bọn trẻ. Ngay cả khi đưa chúng đến trường, đó cũng là lúc rất tốt để nói chuyện với chúng".

Mỗi người con của Gates sẽ chỉ được thừa kế khoảng 10 triệu USD từ khối tài sản khổng lồ của cha mẹ. Chủ yếu phần còn lại sẽ được dành cho các mục đích từ thiện.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 14.

"Chúng tôi muốn tạo ra sự cân bằng, ở đó chúng được tự do làm gì tùy ý nhưng không có nhiều tiền trong tay đến mức có thể tiêu xài thoải mái mà chẳng phải làm gì cả", Bill nói.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 15.

Hai vợ chồng Gates cũng hỗ trợ con cái theo nhiều cách khác. Họ bỏ ra 37 triệu USD để mua một chuỗi tài sản ở Wellington, Florida vào năm 2016. Lý do là bởi con gái họ Jennifer là một vận động viên đua ngựa vượt rào tầm cỡ quốc gia, và Wellington chính là thủ phủ của môn thể thao này ở Mỹ.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 16.

Melinda đã từng nói mối quan hệ của mình với chồng cũng thay đổi theo thời gian. "Chúng tôi phải thay đổi để thực sự ngang bằng với nhau. Điều đó không xảy ra ngay lập tức, nhưng chúng tôi luôn cố gắng thực hiện".

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 17.

Theo Melinda, những ngày mới lập quỹ từ thiện Gates quen với việc điều hành mọi thứ như đã từng với Microsoft.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 18.

Nhưng ngày nay, Bill và Melinda làm việc như đối tác tại Quỹ này. Họ đều được nhận Huy chương Tự do của Tổng thống Mỹ vào năm 2016 vì những cống hiến và nỗ lực của mình.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 19.

Họ cố gắng để đảm bảo rằng lịch trình của mình đồng bộ, bổ sung cho nhau và cân bằng với nhau. "Melinda và tôi cùng xem xét kỹ lưỡng lịch trình để đảm bảo rằng chúng tôi sắp xếp mọi thứ thật cân bằng", Gates nói.

Khi trả lời một câu hỏi về việc họ giải quyết ra sao khi có bất đồng, Melinda nói đùa rằng "chúng tôi chưa bao giờ bất đồng với nhau"

"Những bất đồng ít thấy của chúng tôi ngày nay chủ yếu là về chiến lược. Vì tôi là một người của công chúng lâu hơn, và bởi tôi là đàn ông nên một số người cho rằng tôi là người đưa ra những quyết định lớn. Nhưng thực ra chưa bao giờ tôi tự quyết định một mình cả", Bill viết trong bức thư thường niên của Quỹ vào năm 2018.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 20.

Melinda bổ sung rằng họ tránh những bất đồng nghiêm trọng bằng cách chia sẻ những giá trị nền tảng, sự tin tưởng và sự cởi mở trong suy nghĩ.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 21.

Warren Buffet, người bạn thân của cả hai vợ chồng, nói rằng Bill "rõ ràng là thông minh xuất chúng", nhưng "về khả năng nhìn được bức tranh toàn cảnh, Melinda xuất sắc hơn".

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 22.

Trong một cuộc phỏng vấn, Gates tiết lộ rằng vợ mình và Buffet là 2 người nổi tiếng mà ông ưa thích nhất…

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 23.

… tiếp đó là Bono và Jimmy Carter. Ông còn nói thêm rằng Nelson Mandela là lãnh tụ chính trị ấn tượng nhất mà ông từng gặp.

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 24.

Khi nói về mối quan hệ cộng tác khi làm việc, Bill cho rằng nhận định Melinda là "trái tim" của Quỹ là hơi cứng nhắc. "Cô ấy biết tôi hơi cảm tính hơn nhiều người vẫn nghĩ, và tôi biết cô ấy suy tính nhiều hơn những gì người ta thấy. Khi tôi phấn khích về một điều gì đó, tôi dựa vào cô ấy để đảm bảo rằng suy nghĩ của mình vẫn thực tế".

Melinda Gates: Ví dụ kinh điển nhất cho câu nói Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 25.

"Melinda và tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng có cơ hội được hưởng một cuộc sống giàu sáng và hữu ích – vì thế với sự trợ giúp của các đối tác, chúng tôi đang nỗ lực tìm ra cách để giúp những người khó khăn trên toàn thế giới", Bill cho biết.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm