Mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con trai XIN ĐƯỢC BÁN THÂN vay trả dần, làm không lương lấy tiền chữa bệnh cho mẹ

14/05/2020 00:03 AM | Sống

Hiểu được tình trạng khẩn thiết của mình, anh Giang Anh xin được đổi sức của mình lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. Bởi với anh, mẹ là tất cả.

"XIN ĐƯỢC BÁN THÂN!

Tôi tên Lê Giang Anh, hiện làm trong mảng phát triển game. Do cần tiền để điều trị bệnh cho mẹ nên xin được bán sức và khả năng của tôi để đổi lấy một khoản vay.

Mẹ tôi bị bệnh ung thư phổi giai đoạn IV đã hơn 2 năm. Ban đầu điều trị bằng thuốc miễn dịch có kết quả khả quan nhưng rồi hết tiền điều trị nên phải dừng thuốc được hơn 3 tháng thì bệnh trở lại. Do đã bán hết tài sản (kể cả căn nhà ở quê) và vay mượn từ trước rồi nên tôi xin đăng bài này.

Tôi cần vay một khoản 300 triệu - 1 tỷ để tiếp tục điều trị cho mẹ tôi + trả một ít nợ cho một vài người bạn. Tôi sẽ trả dần bằng cách làm việc cho anh chị nào cho vay..."

Cam kết làm việc với ½ mức lương trả cho vị trí đó hoặc đảm nhiệm 2-3 vị trí với một mức lương, anh Lê Giang Anh ghi rõ trong status của mình: "Tôi làm việc trung bình 1 tuần khoảng 90-100h nên đảm bảo có thể làm tốt công việc. Tiền lương xin trừ dần vào khoản vay."

Mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con trai XIN ĐƯỢC BÁN THÂN vay trả dần, làm không lương lấy tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 1.

"Tôi là một đứa con bất hiếu!"

Thấy có dấu hiệu ho ra máu, sụt cân, nổi hạch, mẹ anh Lê Giang Anh đến bệnh viện khám và phát hiện căn bệnh ung thư phổi vào thời điểm cuối tháng 11 năm 2017. Khi biết tin ấy, anh nhớ lại mình cũng rất shock và tiêu cực nhưng buồn mãi cũng chẳng giải quyết được gì. 

Ngày 26/12/2017, anh lên mạng xã hội kêu gọi sự giúp đỡ:

"Tôi đã suy nghĩ rất nhiều lần trước khi viết post này và thực sự tôi hiện không còn phương án nào khác.

Ngày 1/12/2017, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chuẩn đoán mẹ tôi u phổi ác tính, di căn hạch cổ. Sau khi về quê và đưa mẹ tôi đi làm một loạt xét nghiệm, chụp chiếu ở Chợ Rẫy thì kết quả hội chẩn như sau.

- Khối u chính ở thùy trên phổi, di căn 2 nốt cùng thùy, di căn hạch rốn phổi phải, trung thất hai bên và vùng phổi phải.

- Tổn thương đông đặc thùy giữa và dưới phổi phải. Xẹp thùy trên phổi phải. Tràn dịch màng phổi.

- Không có đột biến gen EGFR và ALK nên không thể xử dụng thuốc đích

- Xét nghiệm PD-L1 >= 70%, đạt yêu cầu sử dụng liệu pháp miễn dịch (Keytruda)

Anh Quang Anh và mẹ.

[...] Vì thuốc Keytruda không trong danh mục bảo hiểm y tế nên tôi phải mua ngoài cho bà, chi phí là 123 triệu cho 1 lần truyền, mỗi lần truyền cách nhau 21 ngày và truyền trong 2 năm nếu thuốc đáp ứng tốt, tức vào khoảng 4,2 tỷ tối đa. Gom một ít tiền và nhờ sự giúp đỡ của một người anh, tôi đã cho bà truyền được lần đầu tiên vào hôm qua 25/12/2017. Update: Đến 27/9/2018 là 14 lần, cũng là lúc gia đình tôi xài hết đồng tiền cuối cùng từ bán nhà.

Tôi là một đứa con bất hiếu khi sau bao năm startup vẫn không thành công và xài bao nhiêu là tiền vay mẹ tôi, thậm chí còn nợ một số anh em. Cho đến bây giờ mẹ tôi mang bệnh thì tôi không đủ tiền để chữa chạy cho bà. Họ hàng thì chỉ có thể giúp được vài triệu. Gia đình tôi đang nhờ rao bán nhà của ba mẹ ở Biên Hòa, Đồng Nai nhưng sẽ mất một khoảng thời gian để có thể bán được. Không biết cách nào tốt hơn, tôi đăng bài này mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người.

Cuối cùng, nếu bạn bè, anh chị nào có thể giúp đỡ, tôi xin vay, mượn một khoản để trước mắt có thể điều trị cho mẹ tôi, bao nhiêu cũng là quan trọng đối với tôi. Khoản nợ này tôi xin được tính lãi theo ngân hàng và sẽ trả trong vòng 1 năm.

Mẹ là tất cả với tôi và trong thời gian tới, sau khi mẹ tôi ổn định chữa trị, tôi sẽ cày gấp 4, gấp 5 lần để kiếm đủ tiền chữa cho mẹ cũng như trả nợ cho mọi người. Đây là lời hứa và cam kết bằng danh dự của tôi."

Mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con trai XIN ĐƯỢC BÁN THÂN vay trả dần, làm không lương lấy tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 3.

Sau hơn 1 năm xạ trị và truyền thuốc, tiền vay cũng đã hết, nợ cũ chưa trả nhưng mẹ vẫn cần điều trị tiếp, anh Giang Anh một lần nữa "nài nỉ" trên mạng xã hội kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người:

"Ngày 13/12/2018, mẹ tôi chụp PET-CT lại sau đúng 1 năm điều trị và phát hiện thấy khối u chính vẫn còn kích thước 4cm, kèm them 2 hạch 1cm ở phế quản và rốn phổi. Sau đó, ngày 25/12/2018, theo tư vấn của bác sĩ Lê Thượng Vũ, tôi đưa bà vào Chợ Rẫy làm sinh thiết xuyên thành ngực nhằm có cơ hội phát hiện gen đột biến mới. Khi vừa xuất viện được 1 ngày, cũng theo lời khuyên của bác sĩ Vũ và bác sĩ Minh BV 175, tôi cùng bà lặn lội ra Hà Nội và trải qua đợt xạ trị định vị thân (SBRT) kết thúc vào ngày 5/1/2018 tại Vinmec Times City, giữa cái rét 9 độ và cũng đón năm mới 2019 tại đây. Ở Sài Gòn chỉ có Chợ Rẫy là làm kỹ thuật này nhưng phải chờ 3 tháng mới đến lượt (nếu không có mối quan hệ). Chúng tôi không chờ lâu vậy được và Vinmec có đợt trợ giá.

Chi phí điều trị hết 42 triệu sau khi được trợ giá 41 triệu đồng từ quỹ Thiện Tâm. Họ đã xạ trị khối u chính và một hạch ở phế quản, hạch còn lại ở rốn phổi không được xạ. Sau đó tôi và bà đã dời lên bệnh viện K3 Tân Triều để tiếp tục đợt truyền Keytruda thứ 19 (vâng, 19 lần x 130 triệu) vào 11/01/2018. Chi phí cho thuốc Keytruda đợt điều trị này là 126 triệu đồng (từ đợt này phải mua thuốc từ nhà thuốc bệnh viện K3 nên tăng thêm 2%). Bà đã chuyển qua điều trị ở K3 (từ bệnh viện 175, Sài Gòn) từ đợt thứ 16 để được hỗ trợ 1 phần tiền thuốc Keytruda (trừ chi phí đi lại ăn ở thì giảm được khoảng 20%). Trong Sài Gòn chưa được triển khai chương trình này. Như vậy là hai mẹ con đã qua các bệnh viện: Phạm Ngọc Thạch, Chợ Rẫy, BV 175, Vinmec Central Park, K3 Tân Triều, Vinmec Times City.

Trở về Sài Gòn cũng là lúc tôi đã xài hết khoản tiền bán căn nhà duy nhất và vay thêm từ bạn bè điều trị cho bà. Hiện tôi đang đi hỏi vay thêm nhưng chưa có kết quả.

Không còn cách nào nữa tôi đành lên đây để hỏi vay anh em, bạn bè một lần nữa, để điều trị tiếp cho mẹ tôi mỗi 3 tuần, đợt kế tiếp là vào 26 tết, hai mẹ con lại ra Hà Nội và về trong 3 ngày. Dù biết là đã nợ và chưa trả được cho nhiều người, mọi người đã giúp đỡ rất nhiều, nhưng hiện tại tôi không thể dừng điều trị cho mẹ tôi được, tôi phải cứu mẹ tôi bằng mọi giá. [...]"

"Tôi chỉ thấy tệ khi không đủ tiền cho mẹ điều trị"

Khi được hỏi về sở thích của mẹ, anh kể mẹ anh thích nghe nhạc thời chiến, thích tập thể dục và nói chuyện với bạn bè. Mẹ anh là người hiền lành, tốt bụng, cam chịu nhưng hơi kĩ tính. 

Từ khi mẹ mắc bệnh, anh là người theo mẹ từ các bệnh viện trong thành phố Hồ Chí Minh ra tới bệnh viện K Tân Triều ở Hà Nội. Ấy vậy mà, lần ra Hà Nội đó, anh cùng mẹ đón năm mới giữa cái rét 9 độ ở khu nhà trọ đối diện bệnh viện. 

"Là thằng con duy nhất, tội bất hiếu khi không có tiền chữa bệnh cho mẹ là không thể tha thứ được. Nhưng mình sẽ chữa được cho mẹ bằng mọi giá!", anh viết trên Facebook ngày 2/10/2019.

Anh nói anh làm việc cực khổ để có tiền chữa bệnh cho mẹ hay đưa mẹ từ Nam ra Bắc, chuyển bệnh viện này đến bệnh viện kia, anh không mệt mà luôn lo mẹ mệt. Riêng chỉ có một điều, anh luôn cảm thấy tệ vì không có đủ tiền để chữa trị cho mẹ.

Mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con trai XIN ĐƯỢC BÁN THÂN vay trả dần, làm không lương lấy tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 4.

Ngày 5/12/2017, anh đăng một bức ảnh gia đình kèm theo lời nhắn nhủ: "Fighting together!" (tạm dịch: Hãy cùng nhau chiến đấu bố mẹ nhé!).

Anh chẳng mong điều gì lớn lao, chỉ mong mẹ khỏe lại. Mọi ngày, mẹ anh vẫn vào bếp nấu ăn, sinh hoạt bình thường nhưng gần đây, anh thấy mẹ mệt hơn. Vợ mới sinh em bé, nên anh Giang Anh ngày càng bận rộn trong nhiều vai trò.

Ngày 12/5 vừa qua, lại một lần nữa, anh quyết định nhờ tới sự giúp đỡ của mọi người trên mạng xã hội. Nhưng lần này, khẩn thiết hơn cả, anh mở đầu: "Xin được bán thân...", bởi gia đình đã bán hết tài sản (kể cả căn nhà ở quê) và dùng hết tiền vay mượn từ trước.

Sau hơn 1 ngày, status của anh đã nhận được khoảng 8.000 lượt like và 4.000 lượt chia sẻ từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã bày tỏ sự cảm thông với hoàn cảnh của anh. Bởi, mỗi người đều biết rằng, giống như mặt trời, mẹ chỉ có một trên đời!

PV

Cùng chuyên mục
XEM