Mẹ già bật khóc nói lời từ biệt, hiến tạng con trai chết não để giúp "hồi sinh" 6 cuộc đời mới

17/11/2022 19:50 PM | Sống

Trong giây phút nhìn mặt con trai lần cuối, người mẹ già không cầm được nước mắt, òa khóc nức nở. Dù con trai không thể tiếp tục có mặt trên cõi đời nhưng sự hi sinh của người mẹ và gia đình đã giúp anh hoàn thành ước nguyện, hiến tạng của bản thân để 6 cuộc đời khác có cơ hội được sống tiếp.

Ngày 11/10/2022, sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nam (38 tuổi, chết não), Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, BV Chợ Rẫy đã nhanh chóng tiến nhận và tiến hành thực hiện các ca phẫu thuật để ghép tạng cho các bệnh nhân.

Theo chia sẻ từ gia đình người hiến tạng cho biết, trước khi gặp tai nạn rơi vào tình trạng nguy kịch, chết não, ước muốn cuối cùng của nam bệnh nhân là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo khác.

Mẹ già bật khóc nói lời từ biệt, hiến tạng con trai chết não để giúp "hồi sinh" 6 cuộc đời mới - Ảnh 1.

Người mẹ già liên tục gục khóc nhìn con trai lần cuối...

Gia đình anh H. nói lời tiễn biệt trước khi anh vào phòng phẫu thuật, thực hiện nghĩa cử cao đẹp của mình

Nén nỗi đau, mẹ cùng vợ nam bệnh nhân đã cùng nhau thực hiện tâm nguyện cuối cùng của bệnh nhân. Trong giây phút vào phòng bệnh để gặp con trai lần cuối, người mẹ già liên tục gục khóc nức nở, nói lời từ biệt với con trai của mình.

Để thực hiện các ca phẫu thuật ghép tạng từ người chết não, Ê-kíp tại BV Chợ Rẫy đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận của nam bệnh nhân. Kết quả, 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da đã được thực hiện ghép cho 6 người bệnh (riêng gan của bệnh nhân không thể tiếp nhận được vì nhiễm mỡ nặng). Diễn tiến các ca ghép tạng sau hậu phẫu, các bệnh nhân được ghép đều phục hồi rất tốt.

Mẹ già bật khóc nói lời từ biệt, hiến tạng con trai chết não để giúp "hồi sinh" 6 cuộc đời mới - Ảnh 3.

Ê-kíp y bác sĩ tại BV Chợ Rẫy đã thực hiện các ca phẫu thuật ghép tạng từ người chết não thành công, hồi sinh 6 cuộc đời

Đặc biệt, trong các bộ phận được hiến từ nam bệnh nhân, BV Chợ Rẫy cũng thực hiện ca phẫu thuật ghép da, đây cũng là ca đầu tiên tại Việt Nam, da của người chết não giúp hồi sinh một cuộc đời mới.

Ngoài nam bệnh nhân sinh năm 1995 được phẫu thuật ghép da sau khi phỏng 55% độ II – III, 50% độ III toàn thân ra viện vào tuần thứ 2, 4 bệnh nhân khác được ghép thận và giác mạc đều được xuất viện vào tuần đầu tiên. Riêng bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn nên mới xuất viện vào ngày 16/11 (sau hơn 4 tuần thực hiện phẫu thuật), điều đáng mừng là cơ tim đã hồi phục hoàn toàn.

Chia sẻ về việc giành giật sự sống của mình sau ca phẫu thuật ghép tim, nam bệnh nhân cho biết từ trước đến nay, ông chưa từng nghĩ có một ngày mình sẽ được thực hiện ghép tim.

Mẹ già bật khóc nói lời từ biệt, hiến tạng con trai chết não để giúp "hồi sinh" 6 cuộc đời mới - Ảnh 4.

Bệnh nhân được ghép tim xúc động cảm ơn người hiến và gia đình cùng toàn thể BV Chợ Rẫy đã giúp ông "tái sinh" một lần nữa...

"Tôi chỉ biết tạ ơn tất cả gia đình người hiến và cầu mong vong linh người hiến được siêu thoát, mọi người đã tái sinh tôi lần thứ 2. Tôi cũng xin hứa với gia đình người hiến sẽ chăm sóc và bảo quản trái tim tốt nhất. Tôi không biết nói gì đối với ơn nghĩa mà BV Chợ Rẫy đã dành cho tôi, đội ngũ y bác sĩ quá tốt", nam bệnh nhân được ghép tim xúc động.

Thông qua các phương tiện truyền thông, BV Chợ Rẫy xin được đại diện cho các bệnh nhân đã được ghép tạng xin chân thành cảm ơn anh H. (người hiến tạng), mẹ, vợ và gia đình anh đã hỗ trợ cho anh thực hiện ước nguyện của mình, hồi sinh 6 cuộc đời khác để họ tiếp tục cuộc sống. Cảm ơn vì nghĩa cử cao đẹp của anh H. và gia đình đã gieo sự sống cho những người bệnh hiểm nghèo đang cần cứu chữa. Trân trọng và mong linh hồn anh ở bên kia thế giới được an lạc.

Theo Văn Tiên

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM