Mẹ 8x chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy 7 con

20/10/2022 17:27 PM | Sống

Dù bận rộn với công việc nhưng bà mẹ trẻ luôn dành ra khoảng thời gian để chăm sóc cho các con của mình.

Gia đình chị Trang.
Gia đình chị Trang.

Chị Lê Thị Thu Trang và ông xã là Lê Ngọc Tân (cả 2 đều hơn 40 tuổi) có tới 7 người con. Các bé lần lượt là Lê Minh Ngọc (tên gọi ở nhà là Nhi - Beauty - sinh năm 2000); Lê Phúc Anh (anh Ku - Healthy - sinh năm 2003), Lê Thanh Ngọc (Phương - Money - sinh năm 2005); Lê Anh Ngọc (Nghé - Lovely - sinh năm 2009); Lê Bảo Ngọc (Mèo - Lucky - sinh năm 2010); Lê Bích Ngọc (Thỏ - Happy - sinh năm 2011); Lê Ngọc Chân ( Sóc - Sunny - sinh năm 2021).

50% thời gian nuôi dạy con, 50% dành cho bản thân

Để cân bằng giữa gia đình và công việc, chị Trang đã lên kế hoạch cụ thể. Đó là dành 50% thời gian để cung cấp tư duy, kiến thức và kỹ năng sống cho các con, còn 50% thời gian dành cho chăm sóc bản thân và công việc kinh doanh.

Với quan điểm đích đến của cha mẹ là vạch xuất phát của con, muốn các con bắt đầu từ vạch xuất phát tốt nhất có thể, vợ chồng chị Trang đã quyết tâm sát cánh cùng nhau đạt được sự tự do tài chính, tự do thời gian, cân bằng sức khoẻ và không ngừng phát triển trí tuệ, đây là những yếu tố vô cùng quan trọng, đủ để xây dựng một nền tảng cho cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Con cái không chỉ cần tiền, mà chúng còn cần thời gian của bố mẹ nữa.

"Mình mong 7 đứa con trưởng thành, được giáo dục để trở thành những đứa trẻ hạnh phúc và biết cung cấp cho cộng đồng giải pháp để có được một cuộc sống hạnh phúc, an lạc. Trải nghiệm của một gia đình đông con thì có nhiều lắm, trải nghiệm tích cực khiến cho mình mạnh mẽ, trải nghiệm tiêu cực cũng khiến mình mạnh mẽ hơn. Và hãy biến tất cả những điều đó đều trở thành lý do, động lực khiến mình trở nên kiên cường, bản lĩnh không lùi bước trước khó khăn và thành công hơn trong cuộc sống" , chị Trang tâm sự.

Nghiên cứu về các phương pháp giáo dục con

Việc làm mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt với gia đình đông con. Đã có những thời điểm bà mẹ trẻ cảm thấy rất xót xa và áp lực khi gặp khó khăn, lo lắng vì sợ không lo được cho các con ăn học đầy đủ.

"Khi các con còn nhỏ, đứa nào cũng muốn được ngủ cạnh mẹ mà hai bên 4 đứa rồi, có 1 đứa phải nằm ngang trên trên đầu mẹ và 1 đứa nằm ngang dưới chân mẹ nữa. Chị lớn hơn thì nói với mẹ: "Con chỉ cần ôm chân hay cánh tay của mẹ thôi cũng được". Hai em bé nhất nằm sát nách mẹ, hai chị tiếp theo thì chạm vào hai bên cánh tay mẹ chìa ra.

Thương lắm! Sau thì mẹ có chia lịch trong tuần ra mỗi hôm cho một chị ngủ cùng mẹ với em út. Mỗi lần bố mẹ đi làm về muộn, nhìn các con mỗi đứa ngủ một góc nhà, mình đi bế từng đứa một, xếp cho nằm thẳng hàng nhau trên đệm. Nhìn đàn con ngủ ngon lành mà mình không tài nào ngủ nổi, dù cả ngày làm việc đã rất mệt mỏi, lại tiếp tục trăn trở làm sao có đủ tiền, đủ thời gian và đủ sức khoẻ để chăm sóc các con.

Phương pháp chăm sóc và nuôi dạy 7 con của mẹ 8x  - Ảnh 2.

Hai vợ chồng chị Trang cùng con gái cả và con trai.

Tình yêu thương các con là động lực khiến bản thân mình mạnh mẽ vượt qua mọi biến cố trong công việc và đời sống. Mình nghĩ nếu không có đông con thế này chắc bản thân không có đủ áp lực, động lực vươn lên sau mỗi lần thất bại để đi đến thành công như bây giờ", chị Trang tâm sự.

Năm 2016, bà mẹ 7 con đã dành toàn thời gian để nghiên cứu về các phương pháp giáo dục con, hoàn thiện bản thân, đọc sách, học phát triển bản thân để dạy con. Từ năm đó cho đến nay, chị Trang luôn ưu tiên các con và gia đình, rồi mới đến sự nghiệp, công việc. Theo quan điểm của chị, nếu không chọn lựa như thế, các cháu sẽ thiếu sự quan tâm, yêu thương và dạy dỗ của cha mẹ, gia đình thì hậu quả khó lường.

Dành thời gian riêng cho từng con, đối xử công bằng giữa các bé

Các bé nhà chị Trang tuổi sát nhau nên cũng hay tranh cãi, tỵ nạnh nhau việc nhà và mách bố mẹ... Tuy nhiên, hai vợ chồng chị thường hay dạy các con về việc team works, nếu làm sai hỏng hay mất đoàn kết, cãi vã nhau, không tự thu xếp ổn thỏa thì tất cả cùng bị phạt. Các em nhỏ phải nghe theo lời của anh chị lớn hơn, còn anh chị lớn hơn thì có trách nhiệm chăm sóc nhường nhịn các em và nếu các em có gì chưa hợp lý thì nói lại với bố mẹ chứ không được đánh nhau.

Phương pháp chăm sóc và nuôi dạy 7 con của mẹ 8x  - Ảnh 3.

Các bé luôn được đối xử công bằng.

7 em bé nhà chị Trang đều ngoan và hiểu chuyện, bố mẹ kiên trì rèn cho các con các thói quen tốt cho các con, cho con tư duy đúng để cho con tự lựa chọn hành động. Luôn nghĩ về đích đến trước khi bắt đầu phản ứng hay hành động gì đó. Các bé cũng không ganh tỵ và tranh giành mẹ với nhau bởi vì các con thường ở riêng, độc lập từ bé, bố mẹ luôn ở phòng riêng của bố mẹ, đến giờ chơi với các con sẽ dành thời gian riêng, ngoài thời gian đó ra thì các bé sẽ không làm phiền bố mẹ mà tự chơi với nhau, ai làm việc của người đó. Để các bé biết yêu thương và trân trọng nhau thì bố mẹ phải dạy con về đạo đức gia đình, tình yêu thương và lòng biết ơn, tính trách nhiệm, độc lập tự chủ.

Dành thời gian chăm sóc cho bản thân

Một người mẹ hạnh phúc sẽ lan toả hạnh phúc đến cho các con. Và chị Trang luôn hướng tới điều đó, về cả thể chất lẫn tinh thần. Để chăm sóc sức khoẻ và giữ gìn vóc dáng cho bản thân sau 7 lần sinh, chị Trang đã nghiên cứu các kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng, chế độ ăn, tập luyện, tăng cường hệ miễn dịch. Bà mẹ 7 con cũng chọn lọc thức ăn đưa vào cơ thể thế nào cho đúng, ví dụ: đạm, chất béo, đường, chất xơ, tinh bột quan trọng thế nào, làm sao phân biệt loại tốt, loại xấu.

Chính nhờ có tư duy đúng về việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và mọi người trong gia đình nên chị Trang cũng có kế hoạch chăm sóc sức khoẻ cho bà nội, bà ngoại từ khá sớm. Hai bà hiện nay đều là U70 nhưng có sức khoẻ rất tốt. Chính vì vậy, cả hai đều còn nhanh nhẹn và khoẻ mạnh, cùng hỗ trợ bà mẹ 7 con trong việc chăm sóc cháu nhỏ mới 1 tuổi và một đàn cháu đang học cấp 2, cấp 3.

Phương pháp chăm sóc và nuôi dạy 7 con của mẹ 8x  - Ảnh 4.

Bà mẹ trẻ cùng con gái tập thể dục, thể thao để duy trì vóc dáng.

Bên cạnh đó, con gái lớn nhất của chị Trang năm nay 22 tuổi hỗ trợ mẹ và có thêm một trợ lý đa năng chăm sóc cho riêng bà mẹ trẻ. Ông xã chị Trang thường xuyên làm việc tại nhà, nhờ vậy anh cũng hỗ trợ việc nhà cửa, dạy con học, quan tâm đến các con.

"Cả gia đình cùng chung một đích đến, ai cũng yêu thương, cũng hiểu ý nghĩa công việc nên ưu tiên và hỗ trợ mình hoàn thành mục tiêu cá nhân một cách hết mình. Mình rất biết ơn ông bà nội ngoại, chồng con và đồng nghiệp. Không có mọi người, mình không thể đạt được kết quả cuộc sống hạnh phúc như hiện nay" , bà mẹ 8x tâm sự.

Theo Thảo Hương

Cùng chuyên mục
XEM