MC Phan Anh: 30 năm nữa, 50% người Việt mới được ăn thực phẩm hữu cơ

28/12/2016 16:14 PM | Kinh doanh

Trong khi các nhà quản lý, doanh nghiệp cho rằng chỉ khoảng 5-10 năm nữa thì hơn 45 triệu dân Việt Nam sẽ được dùng thực phẩm an toàn thì MC Phan Anh cho rằng phải 30 năm nữa mới có thể thực hiện được điều trên và anh mong mình sai.

Sự kiện Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - Người tiêu dùng do Báo Trí thức trẻ phối hợp cùng Soha News tổ chức vừa diễn ra ngày 28/12 tại TP HCM.

Trong phiên thảo luận bàn tròn, nhà báo Bùi Ngọc Hải, Phó Tổng biên tập báo điện tử Trí thức trẻ, người điều phối phiên thảo luận, đã đặt ra câu hỏi: Bao nhiêu năm nữa thì 50% người Việt được tiếp cận với thực phẩm an toàn?

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam dự đoán: "Trong 5 năm nữa, phải làm sao để đảm bảo rằng 50% người Việt được dùng thực phẩm an toàn".

Giáo sư Võ Tòng Xuân cũng chung quan điểm với bà Loan. Ông cho rằng: "30 năm nữa mình chết rồi thì sao. Cho nên, phải 5 năm nữa phải có thực phẩm an toàn. Nếu nhà nước chúng ta mà quyết liệt chỉ đạo để các bộ phận của Đảng, Nhà nước quản lý thì 5 năm có thể làm được".

Ông Trần Quang Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thực phẩm, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, tin rằng với chính phủ kiến tạo hiện nay thì trong vòng 5 năm sẽ có chuyển biến.

"Chúng ta mới chỉ nói đến chuyện sản xuất nông nghiệp, còn vấn đề phân phối thì không đề cập tới. Tập quán người Việt chúng ta như thế nào, có dễ dãi quá không. Tôi hay nói vui là bao giờ người Việt bỏ thói quen ăn tươi. Thế giới, châu Âu ăn thịt đông lạnh, 7 ngày sau mới ra thị trường. Chúng ta mổ con gà ngay ở chợ và không thể nào chứng minh được nó an toàn. Tôi cho rằng 5 năm tới chúng ta sẽ cố gắng thay đổi, nhưng để hoàn thiện phải mất 10 năm", Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thực phẩm dẫn giải.

Ông Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, Giám đốc Nhà máy Nestle Đồng Nai thì lạc quan hơn, trong 5-10 năm nữa không phải 50% người Việt mà nhiều hơn thế sẽ được dùng thực phẩm an toàn. Thực phẩm an toàn không chỉ ở nguyên liệu mà còn ở khâu bảo quản, chế biến nữa.

MC Phan Anh có lẽ là người kém lạc quan nhất khi cho rằng, phải 30 năm nữa 50% người Việt mới được tiếp cận thực phẩm sạch.

Nhà báo Ngọc Hải: "Vì sao lại là 30 năm. Con số này khác biệt rất lớn về khoảng thời gian mà anh đưa ra so với các khách mời khác?"

"Tôi là một người dân, đứng dưới góc nhìn của người dân. Các anh chị ở đây dưới góc nhìn của nhà quản lý, doanh nghiệp, có thể có nhiều thông tin hơn chúng tôi. Rất mong các anh chị ngồi đây sẽ chứng minh cho chúng tôi thấy rằng chúng tôi sai, chỉ 5 năm nữa thôi, 10 năm nữa thôi các anh có thể làm được. Chúng tôi mong được sai. Bằng thực tế thì tôi thấy phải 30 năm nữa", MC Phan Anh nói.

Anh giải thích thêm về con số 30 năm mà anh đưa ra: "Nhìn ra thế giới, nhiều nước rất hiện đại, họ phải mất bao nhiêu năm để người dân của họ được hưởng nguồn thực phẩm an toàn.

Chuyên gia Trần Thế Thành vừa nói: Tại sao người Việt lại có khái niệm thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn. Tại sao hội thảo lại có chủ đề là Thực phẩm sạch dành cho ai?

Thực phẩm đã đi ra thị trường thì phải sạch. Tất cả người dân phải có quyền được hưởng thực phẩm sạch. Nhưng tại sao thực phẩm lại bẩn. Đó là điều bất thường.

Theo quan điểm của tôi, thực phẩm sạch là thực phẩm hữu cơ. Và làm được thực phẩm hữu cơ, sẽ tốn rất nhiều thời gian. Để làm được thì cần có sự vào cuộc của tất cả, từ nhà nước, doanh nghiệp, người dân".

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM