Máy giặt hiện đại thật đấy, nhưng để quần áo bền đẹp không phải cứ tống hết vào máy là xong đâu

20/05/2016 10:26 AM | Sống

Rất nhiều người mắc phải các sai lầm cơ bản khi sử dụng máy giặt cũng như trong quá trình giặt quần áo khiến cho quần áo không bền đồng thời không giữ được vẻ đẹp ban đầu.

“Hầu hết chúng ta lớn lên, nấu ăn theo cách mẹ nấu và giặt giũ theo cách mà cha mẹ đã dạy”, bà Jenifir Provateare, một nhà phát triển sản phẩm trong ngành công nghiệp giặt tại công ty Nehemiah Manufacturing nói.

Tuy nhiên, “Công nghệ đã đi một chặng đường dài kể từ khi cha mẹ của chúng ta bắt đầu biết giặt giũ hay sử dụng máy giặt”. Điều đó có nghĩa là từ chất liệu quần áo đến các sản phẩm giặt liên tục đổi mới và có không ít lỗi thường mắc phải trong khi giặt quần áo bằng máy giặt mà có thể chúng ta chưa nhận ra.

Không phân loại, sắp xếp quần áo khi cho vào máy giặt

Không ít người chỉ phân loại quần áo theo màu sắc hoặc thậm chí cho tất cả các loại quần áo vào máy khi giặt với nước lạnh. Tuy vậy, đã đến lúc bạn nên thay đổi cách giặt của mình.

Hãy phân loại quần áo để giặt theo nhiệt độ như chỉ dẫn trên mác sử dụng được gắn trên quần áo như giặt bằng nước lạnh, nước ấm hoặc nước nóng. Sau đó, sắp xếp thành từng cụm màu sắc trước khi bấm nút khởi động giặt.

Việc này có thể khiến bạn mất thêm chút thời gian nhưng nó sẽ giúp quần áo bền và giữ màu được lâu hơn.

Không cho đủ chất tẩy bẩn

Nước giặt thường không hề rẻ và dù máy giặt của bạn có hiện đại hay đạt tiêu chuẩn cao thế nào đi chăng nữa, các chất tẩy bẩn khi được cho vào trong may cũng rất dễ tập trung vào một chỗ.

Hầu hết mọi người thường sử dụng nước giặt quần áo và rất nhiều trong số người sử dụng nghĩ rằng quần áo vẫn có thể sạch ngay cả với lượng nước giặt ít hơn lượng chất tẩy được chỉ định.

Tuy nhiên, nếu bạn “tiết kiệm” chút tiền bằng cách bớt đi lượng nước giặt được chỉ định thì vết bẩn trên quần áo không những không biến mất trong quá trình giặt mà chúng sẽ “tái phân bổ” xung quanh vùng có vết bẩn.

Vì vậy, đừng “tiết kiệm” nước giặt và hãy chắc chắn rằng bạn mua đúng loại chất tẩy phù hợp với máy giặt của bạn. Bên cạnh đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn và chỉ định trên bao bì, vỏ hộp chất tẩy để sử dụng đúng lượng chất tẩy được khuyến nghị.

Giặt tất cả các loại quần áo trong nước lạnh

Để tránh “rủi ro” cho các loại quần áo, người sử dụng thường chọn chế độ nước lạnh cho máy giặt. Nước lạnh có thể không làm co chiếc quần jean bó hay làm chiếc áo sơ mi sọc bị loang màu, nhưng nó có thể không giúp quần áo sạch hơn và cũng không khiến hương thơm của nước/bột giặt bung tỏa ra ngoài.

Bạn hãy dành chút thời gian đọc các nội dung trên mác hướng dẫn sử dụng, bởi để sợi vải bền hơn, dễ sạch bẩn hơn thì có nhiều loại quần áo chỉ nên giặt trong nước ấm mà thôi.

Dùng chất tẩy trắng cho quần áo may bằng chỉ chun

Bạn có thường sử dụng chất tẩy trắng cho tất trắng và đồ lót được may bằng chỉ chun không? Nếu có thì bạn nên ngừng thói quen đó đi. Bởi chất tẩy trắng thực chất có thể ăn mòn chỉ chun.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một số loại chất tẩy không chứa clo hoặc các loại chất tẩy khác thân thiện với sợi vải và môi trường như giấm hoặc chanh.

Không sơ cứu quần áo khi bị dính bẩn

Bạn không thế lúc nào cũng mang máy giặt hay nước tẩy bên người để khắc phục những vết bẩn gây ra do bất cẩn hay một lí do nào đó. Nhưng nếu không “sơ cứu” kịp thời, rất có thể chiếc áo hay chiếc cravat yêu quý của bạn sẽ không bao giờ còn trở lại vẻ đẹp như trước kia được nữa. Vì vậy, hãy luôn mang theo một chiếc bút tẩy bẩn và một túi khăn giấy trong xe ô tô của mình.

Nếu lỡ tay làm đổ nước sốt cà chua lên áo sơ mi, bạn hãy đặt một miếng khăn giấy bên dưới vết bẩn, đồng thời dùng bút tẩy bẩn xoa lên vết bẩn đó. Hầu hết các loại vết bẩn có thể được xử lí theo cách này. Phần việc còn lại khi bạn về đến nhà chỉ còn là phun nước tẩy bẩn lên vết dơ và giặt với nước ấm để vết bẩn dễ dàng trôi khỏi sợi vải. Chú ý: khi quấn áo bị dính vết máu, bạn chỉ nên giặt với nước lạnh thay vì nước ấm hay nước nóng.

Lười giặt quần áo mới trước khi mặc

Bạn nên giặt bất kỳ một loại quần áo mới nào trước khi sử dụng. Điều đó sẽ giúp bạn loại bỏ được các chất hóa học còn lưu lại trong quá trình quần áo được sản xuất. Vì thế, nếu bạn không giặt quần áo mới trước khi mặc lên người, rất có thể các chất hóa học sẽ tiếp xúc trực tiếp với da bạn và gây kích ứng hay viêm da tiếp xúc.

Chuyên gia Jenifir Provateare khuyên người sử dụng nên giặt quần áo mới với chế độ nước lạnh- điều có thể giúp quần áo giữ màu và không bị phai trong quá trình giặt.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM