Mất trí nhớ 30 năm, đột nhiên hồi phục hoàn toàn khi xem bản tin thời sự về COVID-19

21/03/2020 10:20 PM | Công nghệ

Một công nhân nhập cư Trung Quốc bị mất trí nhớ vào năm 1990 đã bất ngờ nhớ lại được quê hương sau khi xem một bản tin về sự bùng phát của virus corona.

Mất trí nhớ 30 năm, đột nhiên hồi phục hoàn toàn khi xem bản tin thời sự về COVID-19

30 năm trước, Zhu Jiaming, một chàng trai trẻ ở tỉnh Quý Châu phía tây nam Trung Quốc, đã rời quê hương để đi lao động tại một tỉnh miền trung của Hồ Bắc. Thật không may, cùng năm đó (năm 1990), anh bị tai nạn lao động nghiêm trọng dẫn đến chấn thương sọ não và mất trí nhớ lâu dài.

Ngoài ra, Zhu Jiaming còn bị mất cả những giấy tờ tùy thân, do đó không thể xác định được quê quán của anh. Zhu sống vất vưởng trên đường phố cho đến khi được cưu mang bởi một cặp vợ chồng tốt bụng. Dù gia đình mới rất cố gắng giúp Zhu nhớ lại chuyện cũ nhưng anh vẫn không thể nhớ ra điều gì.

Mất trí nhớ 30 năm, đột nhiên hồi phục hoàn toàn khi xem bản tin thời sự về COVID-19 - Ảnh 1.

Zhu nói chuyện qua điện thoại với người thân sau 30 năm thất lạc.

Vào năm 2015, Zhu cùng gia đình mới chuyển về sống tại thị trấn Vân Hòa thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Bất ngờ thay, chuyến di chuyển đường dài lần này đã có tác động kỳ diệu lên trí nhớ của Zhu. Ngay sau khi đặt chân tới Vân Hòa, cảnh vật thôn quê dường như đã khiến Zhu dần nhớ lại một số chi tiết nhỏ về cuộc sống của mình trước khi gặp tai nạn.

Cho tới tháng 2 năm 2020, khi đang xem một bản tin thời sự về dịch COVID-19 ở tỉnh Quý Châu, Zhu đột nhiên nhớ lại gia đình cũ và đến gặp cảnh sát để nhờ giúp đỡ. Sau khi nghe câu chuyện, các nhà chức trách đã cho người tìm hiểu về gia đình cũ của Zhu tại Quý Châu. Gia đình cũ của Zhu vẫn sống tại nơi cũ và đều mong chờ một cuộc hội ngộ sau 30 năm.

Từ phía cảnh sát, Zhu được biết cha anh đã qua đời 18 năm trước. Sau khi mất tích nhiều năm, hộ tịch của Zhu tại quê nhà đã bị hủy. Tuy vậy, sự trở về của anh đã khiến người mẹ già cùng 4 anh chị em khác hết sức bất ngờ và vui mừng.

Bà Chu, người mẹ 88 tuổi của Zhu, đã nói lời đầu tiên trong cuộc gọi video từ xa dành cho con tra: "Mẹ cứ tưởng sẽ không bao giờ còn gặp lại con. Mẹ rất vui vì con vẫn còn trên cõi đời này".

Mất trí nhớ 30 năm, đột nhiên hồi phục hoàn toàn khi xem bản tin thời sự về COVID-19 - Ảnh 2.

Quí Châu, Trung Quốc, quê hương của Zhu Jiaming.

Cuối cùng sau 30 năm mất trí nhớ, Zhu đã nhớ lại mọi việc. Hiện anh vẫn đang ở tại thị trấn Vân Hòa bên cạnh gia đình mới. Zhu sẽ sớm hội ngộ cùng gia đình cũ bởi đây là mơ ước duy nhất của anh trong những ngày này.

Mất trí nhớ 30 năm, đột nhiên hồi phục hoàn toàn khi xem bản tin thời sự về COVID-19 - Ảnh 3.

Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Lò xo’ kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết

“Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng. Nếu dịch bệnh tiếp tục thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế”.

Miễn phí toàn bộ cước Internet cho học sinh sinh viên và thầy cô khi học online

Bên cạnh đó, tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí. Các gói cước gia đình được tăng tốc độ truy cập 50% nhưng không tăng giá.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đã có trường hợp F2 Covid-19 trở thành F0 ở quận Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19, thực hiện từ ngày mai 2/4 tại 9 quận, huyện.

Chân dung doanh nhân người Việt phát minh máy trợ thở nhỏ gọn và kinh tế, sắp được trang bị 2000 chiếc cho Việt Nam chống Covid-19

Theo nguồn tin mới nhất, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chính thức nhận tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở này. Hiện nay, hợp đồng tài trợ đã được ký kết và các đơn vị trên đã thanh toán toàn bộ giá trị 2.000 bộ máy thở cho Metran.

Đọc thêm