Mặt trái của Valentine: Lừa đảo hẹn hò trực tuyến khiến người Mỹ "bay" 143 triệu USD

15/02/2019 11:02 AM | Công nghệ

Lừa tình, lừa tiền qua mạng là hình thức lừa đảo phổ biến khiến người Mỹ tổn thất nặng nề về kinh tế.

Valentine không chỉ có nến và hoa hồng, mà còn vô số cảm xúc cay đắng khi người trong cuộc bị lừa.

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), lừa đảo liên quan đến tình cảm tăng từ 8500 vụ (2015) lên hơn 21.000 vụ (2018). Thiệt hại từ hình thức này cũng tăng gấp 4 lần, từ 33 triệu USD lên 143 triệu USD, cho thấy lừa tình gây thiệt hại nặng nề nhất so với các hình thức gian lận khác. Đơn giản vì, khi đã đặt niềm tin về tình cảm cho người khác, tiền nong bỗng chốc không thành vấn đề.

Chỉ trong năm 2018, FTC tiếp nhận tới 21.368 khiếu nại của người dùng Internet vì bị lợi dụng tình cảm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trung bình các nạn nhân thiệt hại 2.600 USD (khoảng 60,5 triệu đồng), cao gấp 7 lần những hình thức gian lận khác. Việc lừa đảo chủ yếu thông qua ứng dụng, website hẹn hò và thậm chí, chỉ sau vài câu nói trên mạng xã hội.

Tỷ lệ người trong độ tuổi 40-69 bị lừa gạt cao gấp đôi người trong độ tuổi 20. Trong khi đó, những người ở độ tuổi 70 trở lên lại có mức thiệt hại trung bình cao nhất, lên đến 10.000 USD (khoảng 232,6 triệu đồng).

FTC cho biết phần lớn nạn nhân được yêu cầu chuyển tiền hoặc thẻ quà tặng, phương thức thuận tiện và giúp kẻ xấu ẩn danh. Những kẻ lừa tình trên mạng thường nói cần tiền để chữa bệnh hay dùng cho việc khẩn cấp. Để thuyết phục nạn nhân, chúng có vô vàn lý do như đang tại ngũ, ở nước ngoài hay bỗng dưng phá sản nọ kia.

Để tránh bị lừa gạt, FTC khuyến cáo mọi người tìm kiếm ảnh cá nhân để xem người trò chuyện cùng là thật hay giả, không gửi tiền cho những người chưa gặp ngoài đời, cẩn trọng với "thính" thơm...

Theo Long J

Từ khóa:  lừa đảo
Cùng chuyên mục
XEM