"Mật mã ung thư" và "Liệu pháp miễn dịch": 2 cuốn sách giúp độc giả hiểu rõ hơn về ung thư, liệu pháp chữa trị mới

22/05/2022 17:43 PM | Kinh doanh

2 cuốn sách “Mật mã ung thư” và “Liệu pháp miễn dịch - Bước đột phá trong điều trị ung thư” giúp độc giả có những hiểu biết mới về ung thư cũng như liệu pháp chữa trị mới với căn bệnh này.

Ung thư đã và đang là căn bệnh gây ra gánh nặng cho người dân và ngành y tế trên toàn cầu. Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 trên thế giới về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người do căn bệnh này. GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, mỗi năm ước tính có 182 nghìn ca mắc mới ung thư, gần 123 nghìn ca tử vong vì căn bệnh này.

Và tìm hiểu về ung thư cũng như các liệu pháp chữa trị mới đối với căn bệnh này không chỉ là nhu cầu của nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, mà của cả những người quan tâm đến căn bệnh, trong đó có đội ngũ sinh viên ngành y, các y bác sĩ làm việc trong chuyên ngành này.

2 cuốn sách "Mật mã ung thư" và "Liệu pháp miễn dịch - Bước đột phá trong điều trị ung thư" giúp độc giả có những hiểu biết mới về ung thư cũng như liệu pháp chữa trị mới với căn bệnh.

Mật mã ung thư

Trong cuốn sách này, bác sĩ Jason Fung sẽ dẫn dắt độc giả đi qua ba mô hình lớn trong quá trình tìm hiểu về ung thư. Mô hình ung thư 1.0 coi ung thư là bệnh của sự tăng trưởng quá mức. Mô hình ung thư 2.0 coi ung thư là bệnh của các đột biến gen ngẫu nhiên gây tăng trưởng quá mức. Cả hai mô hình trên đều làm tăng sự hiểu biết của con người về ung thư, nhưng chúng vẫn có thiếu sót.

Bằng cách theo đuổi bí ẩn về sự hình thành ung thư, đi qua thời điểm khởi đầu của nhân loại, về đến tận khi sự sống đa bào mới manh nha, mô hình ung thư 3.0 đã phát hiện ra những hiểu biết mới sâu sắc về kẻ thù đáng quan tâm này.

Mật mã ung thư và Liệu pháp miễn dịch: 2 cuốn sách giúp độc giả hiểu rõ hơn về ung thư, liệu pháp chữa trị mới - Ảnh 1.

Theo đó, một số nhà khoa học cho rằng: hạt giống ung thư nằm trong mọi tế bào của mọi sự sống đa bào. Ung thư là một hiện tượng lại giống, một sự quay trở lại với quy tắc cũ, vốn được hình thành khi một tế bào phải đấu tranh để tồn tại (sự biến đổi). Việc hạt giống phát triển mạnh hay không phụ thuộc vào môi trường sống (đất trồng). Khía cạnh quan trọng nhất của sự tiến triển là những lộ trình tăng trưởng của cơ thể – đồng thời cũng là những lộ trình cảm ứng dinh dưỡng.

Bệnh của sự tăng trưởng chính là bệnh của sự trao đổi chất. Bệnh của sự trao đổi chất cũng chính là bệnh của sự tăng trưởng. Ung thư là một bệnh của tiến hóa và sinh thái học. Mặc dù chắc chắn là còn nhiều điều chưa được khám phá, mô hình ung thư mới này chính là biểu hiện của một bước tiến lớn.

Những hiểu biết mới sâu sắc này đã đem lại những phương pháp điều trị mới. Cuối cùng ngày nay chúng ta cũng được thấy tỉ lệ mắc ung thư và tử vong do ung thư giảm xuống, khi y học hiểu được những lợi ích và cả những hạn chế của các chương trình tầm soát. Cùng với việc nhận ra bản chất hai mặt của những thứ vũ khí điều trị ung thư bằng cách hủy diệt tế bào hàng loạt, các nhà khoa học đã cải thiện chúng, nhằm mang lại độ chính xác cao hơn. Có lẽ con người không cần lúc nào cũng phải tiêu diệt tế bào ung thư.

Y học thế giới đang phát triển những loại vũ khí tác động toàn thân thông qua hệ miễn dịch, thứ sẽ săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung thư, dù chúng có trốn ở bất cứ đâu.

Liệu pháp miễn dịch - Bước đột phá trong điều trị ung thư

Trong cuốn sách này, thông qua những câu chuyện hấp dẫn, tác giả Charles Graeber, đã kể lại hành trình kéo dài từ cuối thế kỷ 19 đến nay của rất nhiều thế hệ các nhà khoa học nhằm giải mã bí ẩn: tại sao hệ thống miễn dịch của con người lại không tiêu diệt tế bào ung thư như nhiều tế bào khác lạ từ những căn bệnh khác.

Hóa ra, câu trả lời cho câu hỏi đó bắt nguồn từ một loạt các thủ thuật mà bệnh ung thư đã phát triển để tắt các đáp ứng miễn dịch bình thường - các thủ thuật mà các nhà khoa học chỉ mới phát hiện và học cách để đánh bại gần đây. Đây chính là thời điểm mà nhiều người đang gọi là "khoảnh khắc penicillin" của bệnh ung thư, một khám phá mang tính cách mạng trong hiểu biết của con người về ung thư và cách đánh bại nó.

Mật mã ung thư và Liệu pháp miễn dịch: 2 cuốn sách giúp độc giả hiểu rõ hơn về ung thư, liệu pháp chữa trị mới - Ảnh 2.

Trong một thời gian dài, liệu pháp miễn dịch luôn là đứa con bị ghẻ lạnh trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các nhà miễn dịch học ung thư nhiều thế hệ đã phải trải qua nhiều năm tháng liên tục đối diện với sự thất bại và hoài nghi, cho tới khi họ dần chứng minh được tính khoa học cũng như hiệu quả của phương pháp này trong vài chục năm trở lại đây, kéo theo sự đầu tư rầm rộ của nhiều tổ chức, công ty trong việc nghiên cứu, phát triển các loại thuốc chống lại ung thư dựa trên liệu pháp miễn dịch.

Bảy năm sau khi loại thuốc ức chế trạm kiểm soát đầu tiên được phê duyệt, đến tháng 6 năm 2018, 940 loại thuốc miễn dịch điều trị ung thư mới được thử nghiệm trên nửa triệu bệnh nhân ung thư tại các viện lâm sàng. Thêm vào đó là 1.094 loại thuốc mới khác đang ở giai đoạn tiền lâm sàng trong các phòng thí nghiệm. Trong khi đó số thử nghiệm để kiểm tra tính hiệu quả đồng vận khi kết hợp các liệu pháp miễn dịch còn lớn hơn nhiều.

Cách đây ba năm, giá cho Yvervoy- thuốc kháng CLTA-4 ức chế trạm kiểm soát đã được FDA phê duyệt để điều trị ung thư hắc tố ác tính di căn là 120.000 đô la (tương đương 2,8 tỷ đồng) cho đợt điều trị bốn liệu trình. Keytruda, thuốc kháng PD-1 của Merck cho những bệnh ung thư hắc tố tiến triển có giá 150.000 đô la (tương đương 3,5 tỷ đồng) cho một đợt điều trị kéo dài một năm. Việc ngày càng có nhiều tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào quá trình nghiên cứu phát triển thuốc chống ung thư trên cơ chế tác động vào hệ miễn dịch của cơ thể mang đến sự cạnh tranh nhiều hơn, giúp chống lại được nhiều loại ung thư hơn, đồng thời giúp giảm giá thành và tăng cơ hội tiếp cận phương pháp chữa trị tiên tiến này cho nhiều người bệnh hơn.

Và cuốn sách "Liệu pháp miễn dịch: Bước đột phá trong chữa trị ung thư" của tác giả Charles Graeber viết lại hành trình khám phá đáng kinh ngạc của các nhà khoa học trong việc giải phóng hệ thống miễn dịch của con người để chống lại, thậm chí có thể chữa khỏi ung thư, là cuốn sách nên đọc với mọi người làm nghiên cứu y sinh, các bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc trong mảng chữa trị ung thư. Cuốn sách cũng là một tài liệu hấp dẫn, mang lại niềm hy vọng cho các bệnh nhân ung thư.

Việt Hà

Từ khóa:  ung thư , sách
Cùng chuyên mục
XEM