Mất 1 tuần để đả thông tàu hàng quanh kênh đào Suez

29/03/2021 14:19 PM | Xã hội

Dù giải cứu được tàu EverGiven thì vẫn mất nhiều thời gian để giải quyết ách tắc quanh kênh đào Suez.

Theo cập nhật mới nhất, việc giải cứu tàu hàng EverGiven đã thành công khi đội cứu hộ tách được mũi tàu khỏi bờ cát và làm nổi con thuyền. Những bước giải cứu tiếp theo vẫn đang được tiến hành nhanh chóng trong vài giờ tới để tiến tới đả thông kênh đào Suez.

Lịch trình dự kiến cho thấy vào khoảng 11h30 sáng theo giờ địa phương, các nhân viên đã cố gắng giải phóng đến 80% con tàu nhờ thuỷ triều lên cao, tạo thuận lợi cho đội giải cứu làm nổi tàu.

"Hôm nay chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình lưu thông tàu bè qua kênh đào Suez. Thế nhưng cũng phải mất khoảng 1 tuần để tất cả các tàu hàng chờ có thể đi qua được kênh đào, Cố vấn giám đốc Mohab Mamish của ban quản lý kênh đào cho biết.

Tàu EverGiven vốn có chiều dài hơn bề ngang của kênh đào Suez và được chất đầy hàng đã gặp nạn vào ngày 23/3/2021, khiến hàng trăm thuyền hàng khác bị tắc lại 2 bên đầu kênh.

Theo ước tính, khoảng 450 tàu hàng đang chờ đợi để thông quan trong khi nhiều thuyền khác đã phải quay đầu hướng về Mũi Hảo Vọng của Châu Phi do không chờ đợi được.

Ngay sau thông tin giải cứu thành công, giá dầu WTI của Mỹ đã giảm đến 1,9%.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM