Masayoshi Son ép Grab ‘ngừng chiến với Gojek’, nhiều khả năng 2 kỳ lân giá trị nhất khu vực sắp thành 1

15/10/2020 07:09 PM | Kinh doanh

Thỏa thuận giữa Grab và Gojek diễn ra suôn sẻ sẽ tạo ra một trong những công ty internet quyền lực nhất Đông Nam Á.

Masayoshi Son ép Grab ‘ngừng chiến với Gojek’, nhiều khả năng   2 kỳ lân giá trị nhất khu vực sắp thành 1

Nguồn tin giấu tên của tờ Bloomberg cho hay, tỷ phú Masayoshi Son của Softbank đang nỗ lực gây áp lực lên nhà đồng sáng lập Grab Anthony Tan phải chấm dứt những biện pháp cạnh tranh với đối thủ Gojek.

2 startup giá trị nhất Đông Nam Á được cho là vừa thực hiện một cuộc đàm phán qua ứng dụng Zoom sau nhiều tháng ngừng thảo luận về khả năng sáp nhập. Một điểm quan trọng vẫn còn tồn tại là liệu 2 công ty sẽ sáp nhập tất cả hoạt động hay Grab sẽ chỉ mua lại mảng kinh doanh của Gojek tại Indonesia mà thôi.

Anthonny Tan, CEO Grab thì dường như thích phương án thứ 2 hơn bởi như vậy ông sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn sau khi thỏa thuận diễn ra và ông sẽ có thể điều hành hoạt động kinh doanh tại Indonesia như một chi nhánh của Grab. Ngoài ra, vị CEO 38 tuổi cũng sẽ đối mặt với ít khả năng bị pha loãng số cổ phần tại Grab hơn.

Masayoshi Son ép Grab ‘ngừng chiến với Gojek’, nhiều khả năng   2 kỳ lân giá trị nhất khu vực sắp thành 1 - Ảnh 1.

Các cổ đông của Gojek thì được cho là đang muốn việc sáp nhập thực hiện trên quy mô toàn khu vực Đông nam Á. Trong khi đó, nguồn tin thạo vấn đề này cho biết tỷ phú Son – cổ đông lớn nhất của Grab cũng đang có cùng quan điểm với cổ đông của Gojek về phương án sáp nhập tất cả mọi hoạt động.

Các cuộc thảo luận đang rơi vào trạng thái căng thẳng giữa 2 quan điểm của CEO Tan và tỷ phú Son – người ban đầu từng rất kiên định ủng hộ tầm nhìn của vị doanh nhân trẻ với Grab. Grab đã mở rộng sang giao đồ ăn và thanh toán kỹ thuật số và nhắm tới việc tạo ra một "siêu ứng dụng" cho toàn Đông Nam Á. Tuy nhiên mức thua lỗ của toàn công ty đã bắt đầu khiến Son và những cổ đông khác suy nghĩ lại, đặc biệt là sau thương vụ chống lưng đổ bể của Softbank vào WeWork và đại dịch Covid-19 hủy hoại hoạt động gọi xe trên toàn khu vực.

Đại diện của Grab, Gojek, Softbank hiện đều từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Một mối lo ngại tổng thể là liệu các nhà chức trách có ủng hộ phương án sáp nhập kể trên hay không khi mà nó sẽ khiến giết chết sự cạnh tranh trên thị trường.

Softbank có vẻ như đã quá chán nản với sự cạnh tranh khốc liệt giữa 2 công ty tạo ra trở ngại cho những cơ hội hết sức hiển nhiên. Son đã ghé thăm Indonesia vào năm ngoái và kể từ đó ông đã yêu cầu 2 bên thảo luận về khả năng sáp nhập.

Grab và Gojek suốt nhiều năm qua bị mắc kẹt trong một trận chiến quá đắt đỏ và khốc liệt để thống trị thị trường. Vì vậy việc kết hợp 2 công ty sẽ làm giảm việc đốt tiền và tạo ra một trong những công ty internet quyền lực nhất trong khu vực. Grab hiện đã có mặt ở 8 quốc gia và được định giá 14 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới nhất. Trong khi đó, Gojek được định giá 10 tỷ USD, hoạt động ở Indonesia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Khả năng sáp nhập trở nên thực tế hơn khi các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng việc gia tăng cạnh tranh từ những đối thủ mới như Sea – công ty hiện đạt vốn hóa thị trường 82 tỷ USD. Công ty mẹ của Shopee hiện sở hữu ứng dụng thanh toán ShopeePay đã mở rộng nhanh chóng ra khắp khu vực Đông Nam Á.

Grab và Gojek đều được chống lưng bởi nhiều tên tuổi lớn gồm cả Uber, Tiger Global Management, Toyota, Tencent, Google.

Masayoshi Son ép Grab ‘ngừng chiến với Gojek’, nhiều khả năng   2 kỳ lân giá trị nhất khu vực sắp thành 1 - Ảnh 2.

Hiện 2 bên đều đang thảo luận về cấu trúc và giá trị của thương vụ sáp nhập cũng như biện pháp để giảm bớt những lo ngại từ các nhà chức trách. Thỏa thuận cũng có thể phụ thuộc vào việc covid-19 có thể gây tổn hại tới dòng tiền của 2 công ty trong bao lâu.

Grab đang cố thực hiện vòng huy động vốn mới. Được biết họ đang đàm phán với Alibaba về khoản đầu tư trị giá 3 tỷ USD. Startup này nổi tiếng là cỗ máy đốt tiền: Mảng gọi xe của họ đã thua lỗ hơn 200 triệu USD trong năm 2019. Kể từ khi đại dịch bùng phát, công ty cũng đã mở rộng hoạt động giao những thực phẩm hàng ngày cũng như một vài dịch vụ khác. Tháng 8, công ty tuyên bố giảm bớt một số dịch vụ và sản phẩm tài chính.

Gojek thì đang mở rộng hoạt động kinh doanh thanh toán kỹ thuật số trong kỷ nguyên Covid. Ví điện tử GoPay của họ đã giúp 400.000 nhà buôn nhỏ ở Indonesia chấp nhận thanh toán kỹ thuật số. GoPay cũng đã mở rộng ra ngoài Indoensia, cho phép khách hàng ở Thái Lan thanh toán tiền cho các chuyến xe và đơn gọi đồ ăn thông qua ứng dụng.

Vân Đàm

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Từ khóa:  grab, GoJek
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm 600 năm đi xây Nhà chống lũ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

[Bí mật phòng Sếp] Nữ Chủ tịch nặng 20kg, ngồi xe lăn kiếm tiền tỷ bên chiếc bàn làm từ vỏ hộp bánh

Kinh doanh chưa bao giờ là việc đơn giản. Nhưng Nguyễn Thị Vân nói: kinh doanh rất nhàn. Nó giống như cách cô nói về tất cả mọi việc xảy ra trong cuộc sống của mình trong 30 năm qua.

Đọc thêm