The CrownX sở hữu chuỗi WinMart vừa nhận thêm 350 triệu USD, khép lại vòng gọi vốn kỷ lục 1,5 tỷ USD trong 2 năm Covid

13/12/2021 11:16 AM | Kinh doanh

Giao dịch gọi vốn 350 triệu này khép lại vòng huy động vốn cuối cùng vào hệ sinh thái The CrownX. Được thành lập vào nửa đầu năm 2020, đến nay hệ sinh thái này đã thu hút nguồn vốn hơn 1,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Sau giao dịch, The CrownX được định giá 8,2 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương giá mỗi cổ phần là 105 USD (xấp xỉ 2.415.000 đồng).

The CrownX sở hữu chuỗi WinMart vừa nhận thêm 350 triệu USD, khép lại vòng gọi vốn kỷ lục 1,5 tỷ USD trong 2 năm Covid

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, Masan) hôm nay công bố ký kết Giao dịch với nhóm các nhà đầu tư bao gồm TPG, Platinum Orchid (thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư Quốc gia Abu Dhabi) (ADIA) và SeaTown Master Fund (do công ty con của Temasek Holdings quản lý) cho khoản đầu tư 350 triệu USD vào Công ty Cổ phần The CrownX (TCX).

Giao dịch này khép lại vòng huy động vốn cuối cùng vào hệ sinh thái TCX. Được thành lập vào nửa đầu năm 2020, đến nay hệ sinh thái này đã thu hút nguồn vốn hơn 1,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

Sau Giao dịch, The CrownX được định giá 8,2 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương giá mỗi cổ phần là 105 USD (xấp xỉ 2.415.000 đồng). Mức định giá này cho thấy giá trị The CrownX đã tăng 12% so với vòng huy động vốn trước đó. 

Tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX sau Giao dịch này là 81,4%. Công ty có kế hoạch sử dụng khoản huy động vốn này để đầu tư vào các sáng kiến thúc đẩy ​​tăng trưởng và mua lại cổ phần để tăng tỷ lệ sở hữu.

Mini-mall là mô hình độc đáo tích hợp các tiện ích đa dạng, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày từ offline đến online. Mô hình này sẽ giúp The CrownX thu hút khách hàng hiệu quả hơn với chi phí tối ưu. 

Masan tin rằng yếu tố thay đổi cuộc chơi trong thời gian tới sẽ là cung cấp các giải pháp fin-tech bằng cách tận dụng cơ sở khách hàng thân thiết, trong đó mạng di động Reddi là nền tảng cốt lõi. Hiện nay, các giải pháp fin-tech như "mua trước trả sau" vẫn chưa đáp ứng đúng mức và đầy đủ cho đông đảo người tiêu dùng.

The CrownX sở hữu chuỗi WinMart vừa nhận thêm 350 triệu USD, khép lại vòng gọi vốn kỷ lục 1,5 tỷ USD trong 2 năm Covid - Ảnh 1.

Tổng Giám Đốc Masan Group - ông Danny Le

Tổng Giám Đốc Masan Group, ông Danny Le cho biết: "Trong hơn 7 năm qua, Masan đã hoạch định tầm nhìn chiến lược Point of Life. Thỏa thuận hợp tác với TPG, ADIA và SeaTown một lần nữa khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược này của Masan.

Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất huy động vốn tại The CrownX và sẽ tập trung tăng tốc mở rộng nền tảng Point of Life tích hợp offline và online trên toàn quốc. Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ IPO The CrownX trên sàn chứng khoán quốc tế vào năm 2023 – 2024 với 3 KPIs chủ chốt: Tăng thị phần trong chi tiêu tiêu dùng bằng cách mở rộng hệ thống; số hóa toàn bộ nền tảng để trở thành công ty tiêu dùng công nghệ; đạt biên lợi nhuận hai chữ số".

Ông David Tan, Giám đốc Điều hành của TPG Capital Asia chia sẻ: "Với tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, Việt Nam đã ở vị thế sẵn sàng để trở thành động lực phát triển quan trọng trong bức tranh tiêu dùng tại Châu Á. 

Chúng tôi đã chứng kiến chuỗi bán lẻ WinCommerce lột xác hoàn toàn và tin rằng The CrownX chính là nền tảng nắm bắt cơ hội tăng trưởng tại Việt Nam. Masan sẽ phát triển hệ sinh thái để mở rộng hơn nữa các sản phẩm dịch vụ nhằm gia tăng giá trị cho người tiêu dùng Việt Nam.

Với hiểu biết sâu sắc khi đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng, đặc biệt ở Đông Nam Á, chúng tôi rất phấn khởi hợp tác cùng đội ngũ quản lý tại The CrownX để tăng tốc hiện thực hóa tầm nhìn của Công ty".

The CrownX sở hữu chuỗi WinMart vừa nhận thêm 350 triệu USD, khép lại vòng gọi vốn kỷ lục 1,5 tỷ USD trong 2 năm Covid - Ảnh 2.

Mạng di động Reddi là nền tảng cốt lõi trong mảng fintech của Masan và The CrownX.

Ông Hamad Shahwan Al Dhaheri, Giám đốc Điều hành Bộ phận Đầu tư Tư nhân tại ADIA tiếp lời: "Việt Nam là một trong những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Tại đây, The CrownX chính là nền tảng tiêu dùng xuất sắc, thể hiện qua các kết quả vượt trội, đội ngũ điều hành giàu kinh nghiệm và vị thế vững chắc để xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng đa kênh tích hợp hàng đầu tại Việt Nam.

Hợp tác với The CrownX khẳng định chiến lược toàn cầu của chúng tôi cùng với các đối tác hàng đầu như Masan Group và các cổ đông khác tại The CrownX. Thỏa thuận cho thấy sự quan tâm ngày càng gia tăng của chúng tôi vào thị trường Đông Nam Á và nhấn mạnh niềm tin của ADIA vào các nền tảng kinh tế vững chắc của Việt Nam".

Ông Steven Chua, Phó Giám đốc Đầu tư tại SeaTown Master Fund, bày tỏ: "SeaTown vô cùng hào hứng khi hợp tác cùng The CrownX và Masan. Việt Nam rất giàu tiềm năng tăng trưởng tiêu dùng trong dài hạn và The CrownX đã sở hữu các yếu tố cần thiết để nắm bắt cơ hội tăng trưởng này thông qua các sáng kiến ​​mang tính chuyển đổi của công ty."

Việc thực thi các kế hoạch trên phụ thuộc vào các phê duyệt phù hợp theo điều lệ của doanh nghiệp và quy định pháp luật hiện hành. Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho Masan Group trong Giao dịch này.

TPG

TPG là quỹ đầu tư thay thế hàng đầu thế giới được thành lập tại San Francisco năm 1992. TPG quản lý và đầu tư khối tài sản trị giá 108 tỷ USD và có đội ngũ vận hành tại 12 văn phòng trên toàn cầu.

TPG đầu tư vào năm nền tảng đa sản phẩm gồm: Vốn, Tăng trưởng, Tác động, Bất động sản và Giải pháp thị trường. TPG hướng đến xây dựng các sản phẩm và giải pháp đa dạng cho khách hàng, đồng thời tuân thủ kỷ luật và thúc đẩy hiệu quả tối đa trong chiến lược cũng như hoạt động của danh mục đầu tư.

ADIA

Được thành lập vào năm 1976, Quỹ đầu tư Quốc gia Abu Dhabi (ADIA) sở hữu danh mục đầu tư đa dạng trên toàn cầu. Là quỹ đầu tư đại diện cho Chính phủ Tiểu vương quốc Abu Dhabi, ADIA có cách tiếp cận thận trọng thông qua chiến lược đầu tư chú trọng vào giá trị dài hạn.

Đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân từ năm 1989, ADIA đã xây dựng một đội ngũ chuyên gia lớn mạnh, giàu kinh nghiệm về các sản phẩm tài sản ở nhiều khu vực địa lý và lĩnh vực khác nhau. Triết lý của ADIA là xây dựng các mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác và đội ngũ quản lý công ty để tối đa giá trị và thúc đẩy thực thi các chiến lược đã đề ra.

SEATOWN

Quỹ đầu tư SeaTown Holdings International ("SeaTown") có trụ sở tại Singapore, tập trung vào các chiến lược đầu tư thay thế, lợi nhuận tuyệt đối. Với danh mục tài sản trị giá hơn 6 tỷ USD, SeaTown quản lý các chiến lược đa tài sản và tín dụng công thông qua quỹ mở cũng như chiến lược đầu tư tư nhân vào quỹ đóng. SeaTown là công ty con do Seviora Holdings sở hữu hoàn toàn và thuộc sở hữu gián tiếp của Temasek Holdings.


https://cafebiz.vn/masan-vua-huy-dong-them-350-trieu-usd-cho-the-crownx-tu-tpg-adia-va-seatown-khep-lai-vong-goi-von-ky-luc-15-ty-usd-trong-2-nam-covid-20211213110913444.chn

Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

Chính phủ Trung Quốc kích cầu BĐS: Hạ lãi suất, hỗ trợ dân thành thị mua chung cư, phát triển thị trường cho thuê nhà dài hạn

Sau một thời gian siết chặt đầu cơ, siết mạnh trái phiếu doanh nghiệp để lành mạnh thị trường BĐS thì chính quyền Bắc Kinh đã dần dần nới lỏng, bởi thị trường BĐS đang ảm đạm và ngày càng tuột dốc. Thị trường BĐS và xây dựng chiếm đến 1/4 tăng trưởng GDP của Trung Quốc nên không phải muốn siết là siết, nhất là trong thời buổi tăng trưởng GDP thấp như hiện nay.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm